Ngày 5-12, ông Đinh Quý Nhân, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Quảng Bình, cho biết sở chưa có bất cứ quyết định kỷ luật cách chức nào đối với bà Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh) - như các trang thông tin, mạng xã hội đăng tải.

Thực hư việc cách chức nữ hiệu trưởng hỏi cung học sinh vụ 231 cái tát? - Ảnh 1.

Bà Phạm Thị Lệ Anh – Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh - trong một lần trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động

"Các trang mạng đưa thông tin như vậy là bịa đặt, sai sự thật hoàn toàn. Việc cách chức hiệu trưởng cấp THCS là thuộc thẩm quyền của chủ tịch UBND huyện. Hơn nữa, nếu có việc cách chức hiệu trưởng thì phải tuân thủ theo đúng quy định, sở chưa nắm được việc này" - ông Nhân khẳng định.

Trả lời Báo Người Lao Động, ông Phan Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy huyện Quảng Ninh - cũng phủ nhận thông tin kỷ luật cách chức đối với bà Phạm Thị Lệ Anh - Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh - như các trang mạng đăng tải.

"Phòng GD-ĐT huyện đang yêu cầu kiểm điểm, thu hồi toàn bộ phiếu "điều tra" cũng như các tài liệu liên quan mà nhà trường đã báo cáo lên" - ông Hùng nói.

Trước đó vào ngày 4 và 5-12, một số trang thông tin điện tử, mạng xã hội đăng tải thông tin Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định kỷ luật cách chức hiệu trưởng đối với bà Phạm Thị Lệ Anh - Trường THCS Duy Ninh - liên quan việc phát phiếu "điều tra" 23 học sinh sau khi tát bạn. Việc này đã khiến dư luận cả nước xôn xao.

Một số trang còn đưa nội dung: "Cách chức cô Phạm Thị Lệ Anh vì để xảy ra sai phạm có tính hệ thống, ảnh hưởng xấu đến ngành giáo dục. Trong thời gian bị cách chức, cô Lệ Anh vẫn được hưởng phụ cấp theo quy định của Bộ GD-ĐT".

Tại phiên họp báo Chính phủ chiều 3-12, trả lời câu hỏi về vụ việc này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa khẳng định việc phát phiếu khảo sát của hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh là hành vi phản giáo dục. Bộ đã nắm được vụ việc này và yêu cầu Sở GD-ĐT Quảng Bình, UBND huyện, Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh xử lý nghiêm, sớm có báo cáo lên bộ trưởng.

Thực hư việc cách chức nữ hiệu trưởng hỏi cung học sinh vụ 231 cái tát? - Ảnh 2.

23 học sinh lớp 6.2 phải "viết lời khai" do yêu cầu từ nhà trường

Như Báo Người Lao Động thông tin, ngày 24-11, khi dư luận cả nước bức xúc việc cô Nguyễn Thị Phương Thủy, chủ nhiệm lớp 6.2 - Trường THCS Duy Ninh, trừng phạt một học sinh bằng cách "chỉ đạo" 23 bạn cùng lớp tát vào má em H.L.N (11 tuổi) 230 cái tát, cô Thủy tát 1 cái vì lỗi chửi thề.

Ban Giám hiệu trường đã yêu cầu 23 học sinh của lớp phải trả lời 19 câu hỏi được ghi trên giấy A4. Cuối tờ giấy này, nhà trường yêu cầu từng học sinh ghi rõ "đây là lời khai". Sau khi "hỏi cung" 23 bạn học sinh, trường đã tổng hợp lại thành một văn bản chi tiết. Đến ngày 26-11, trường đã gửi báo cáo "điều tra" học sinh lên Huyện ủy Quảng Ninh, UBND huyện, Phòng GD-ĐT huyện.

Theo báo cáo này, nhiều câu hỏi quan trọng không được đề cập đến và một số vấn đề trái sự thật. Một số học sinh (giấu tên) khẳng định các em bị nhà trường "cấm" nói việc cô Thủy đã phạt tát bao nhiêu bạn, một số bạn vì bức xúc nên viết vào, một số bạn vì sợ mà viết thành 0 bạn. Nếu phát hiện ai nói sẽ có hình thức tương xứng vì đó là danh dự nhà trường.

Bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh, thừa nhận có sự việc tổ chức gặp 23 học sinh, ghi nhận ý kiến với 19 câu hỏi và cho rằng điều tra 23 em học sinh bằng việc "lấy lời khai" này không có gì sai trái, mục đích là nhằm tìm ra sự thật của 231 cái tát mà em H.L.N phải nhận.

Hoàng Phúc