Bị bắt vô cớ (!?)

Anh Lê Xuân Chiến (27 tuổi) tường trình Lúc 21 giờ 30 phút ngày 18-9, anh và anh họ là Nguyễn Hữu Quyền (28 tuổi, cùng ngụ quận Tân Phú, TP HCM) đến số nhà 102/15 Bình Long, phường Phú Thạnh, quận Tân Phú để gặp người quen.

Tới nơi được 15 phút, cả 2 dắt xe ra về. Sau đó, ở đầu hẻm thấy một chiếc xe bán tải chở công an, bảo vệ dân phố đi vào. Lúc này, một người đàn ông mặc cảnh phục rút súng yêu cầu về phường để làm việc.

Thực hư vụ 2 thanh niên bị công an bắt, đánh vô cớ - Ảnh 1.

An Chiến (bìa trái) và anh Quyền phản ánh việc công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú bắt người vô cớ

"Do chưa biết bị lỗi gì nên không chấp hành. Sau đó, một người mặc quần áo thường phục dùng báng súng đánh vào đầu tôi và anh Quyền cho tới khi cả 2 ngồi bệt xuống đất mới thôi", anh Chiến kể.

Thấy anh Chiến chảy máu nên công an cho về tự băng bó vết thương, còn anh Quyền vẫn bị áp giải về trụ sở công an phường Phú Thạnh để làm việc.

Anh Chiến nhớ lại: "Ôm vết thương tôi chạy tới bệnh viện quận Tân Phú sơ cứu. 30 phút sau quay lại công an tìm hiểu thì được một công an nhận sai rồi  cho về".

Ngày 19-9, anh tới phòng khám gần nhà kiểm tra. Tại đây, hồ sơ ghi nhận anh bị rách màng nhĩ, nứt xương tai trái.

Trở lại hiện trường, rất nhiều người dân xác nhận thời điểm đó có xảy ra xô xát giữa 2 thanh niên và một số công an. Một vài người cung cấp hình ảnh công an và người mặc thường phục cho phóng viên.

"Khả năng bị ngã xe"

Trung tá Hồ Văn Nhứt Chí, Trưởng Công an phường Phú Thạnh, quận Tân Phú, cho biết có tiếp nhận thông tin phản ánh nhưng vẫn chưa nhận được đơn tố cáo từ 2 thanh niên nói trên.

Về vụ việc, ông Chí thông tin ngày 18-9, có 2 hộ dân mâu thuẫn nhau vì tranh chấp xây dựng. Buổi tối xuất hiện một số thanh niên lạ mặt nên dân nghĩ đây nhóm người tới uy hiếp. Từ đó, họ gọi điện thoại đến công an phường nhờ xuống hiện trường kiểm tra.

"Tối đó trời mưa rất to. Nhận phản ánh công an xuống 2 lần nhưng không thấy ai, đến lần thứ 3 khi cho xe vào hẻm thì thấy nhiều thanh niên bỏ chạy", ông Chí nói.

Sau đó, công an phường mời 2 thanh niên về trụ sở để làm việc theo quy định của pháp luật. Qua kiểm tra, cả 2 không gây ảnh hưởng gì đến an ninh trật tự và có giấy tờ tùy thân nên công an cho về.

Về nghi vấn có hay không công an đánh người, ông Chí cho biết: "Người ta chỉ có lỗi với pháp luật chứ có lỗi với công an đâu mà đánh. Hàng tuần họp tôi đều nhắc nhở anh em phải nhẹ nhàng với người dân và anh em khẳng định không đánh ai đâu".

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa ra thông tin nếu không đánh thì làm gì hai thanh niên bị chấn thương chảy máu đầu? Ông Chí cho rằng: "Có khả năng hoảng quá chạy ngã xe. Tôi mong muốn anh Chiến, anh Quyền gặp tôi để trao đổi thông tin rõ hơn".

YÊN PHÚ - LÊ PHONG