Sau khi Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế có quyết định cấp số đăng ký lưu hành cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir sản xuất trong nước gồm Molravir 400 mg của Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam, Movinavir của Công ty CP Hóa - Dược phẩm Mekorpha và Molnupiravir Stella 400 mg của Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm, dự kiến trong tuần này, Bộ Y tế sẽ họp với 3 doanh nghiệp (DN) trên về quá trình cung ứng, sử dụng, chất lượng và giá cả.

Có thể mua về điều trị tại nhà

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, sau khi làm việc với các DN, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng xin ý kiến, ngoài phần điều trị Covid-19 miễn phí ở cơ sở, có thể cho bán tại các cơ sở đăng ký, kinh doanh về thuốc. Việc này nhằm để người dân khi là F0 có thể chủ động mua về điều trị tại nhà, theo đơn của bác sĩ kê. Bởi hiện nay, thuốc Molnupiravir đang được phát miễn phí theo chương trình thí điểm điều trị sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ, thể không triệu chứng.

"Cũng trong tuần này các công ty sẽ kê khai về cơ cấu giá thành, cách tính giá tới Cục Quản lý Dược 3 loại thuốc sản xuất trong nước (có thành phần hoạt chất Molnupiravir) được chỉ định điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng" - đại diện Bộ Y tế nói.

Một đại diện Bộ Y tế cũng cho biết hiện 1 trong số 3 nhà sản xuất đã có sẵn nguyên liệu đủ sản xuất hơn 4 triệu viên thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir. Ba nhà sản xuất thuốc cũng đã ký hợp đồng để bán thuốc ra thị trường thông qua một hệ thống chuỗi nhà thuốc có mặt tại nhiều tỉnh, thành.

Trước đó, Bộ Y tế đã tiếp cận để nhập khẩu một số thuốc kháng virus như: Remdesivir, Favipiravir, Molnupiravir… cũng như nguyên liệu phục vụ nghiên cứu, sản xuất và điều trị Covid-19. Theo Bộ Y tế, việc nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao công nghệ và sản xuất thuốc điều trị Covid-19 là một trong những ưu tiên thời gian qua.

Để chủ động nguồn thuốc điều trị Covid-19, Bộ Y tế đã làm việc với các DN nước ngoài để hỗ trợ các DN sản xuất tại Việt Nam về việc nhượng quyền tự nguyện để sản xuất thuốc Molnupiravir tại Việt Nam; chủ động hướng dẫn, hỗ trợ, các đơn vị nghiên cứu, các nhà sản xuất trong nước nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, hồ sơ đăng ký lưu hành thuốc điều trị Covid-19.

Thuốc điều trị Covid-19 sản xuất trong nước đã sẵn sàng - Ảnh 1.

Thuốc kháng virus Molnupiravir nằm trong gói thuốc C dành cho F0 điều trị tại nhàẢnh: HẢI YẾN

Giá bán dự kiến 300.000 đồng/hộp

Bộ Y tế trước đó đã cấp khoảng 100 đơn hàng nguyên liệu Molnupiravir cho hàng chục công ty để phục vụ nhu cầu nghiên cứu sản xuất thuốc. Từ cuối tháng 8-2021, chương trình điều trị có kiểm soát thuốc kháng virus Molnupiravir cho bệnh nhân Covid-19 nhẹ và không triệu chứng tại nhà được triển khai tại TP HCM, đến nay đã mở rộng đến hầu hết các tỉnh, thành.

Đại diện Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam (Khu Công nghiệp VSIP I, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), cho biết DN đã chuẩn bị sẵn sàng thuốc điều trị Covid-19 để bán ra thị trường sau khi có cuộc họp thống nhất với Bộ Y tế.

Theo vị này, thuốc Molnupiravir do công ty sản xuất được đóng gói thành hai loại, bao gồm loại 20 viên 400 mg hoặc 40 viên 200 mg. "Tuy nhiên, thời điểm này công ty chỉ sản xuất loại 400 mg và hiện đã có hơn 10.000 nhà thuốc trên toàn quốc có hợp đồng đặt mua thuốc kháng virus do công ty sản xuất để cung ứng tận tay cho người dân, với giá bán dự kiến khoảng 300.000 đồng/hộp" - đại diện DN cho hay.

Để đáp ứng đủ thuốc cho thị trường, Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam đã chuẩn bị máy móc cũng như nhân công phục vụ sản xuất, với khoảng 800 công nhân - lao động, ước tính mỗi ngày cho ra từ 1 triệu đến 1,5 triệu viên thuốc Molnupiravir.

Còn tại Công ty TNHH Stellapharm (Khu Công nghiệp VSIP I, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương), đại diện DN này cho biết trước khi được Bộ Y tế chấp thuận sản xuất thuốc chứa Molnupiravir, DN đã sản xuất thuốc thí nghiệm tài trợ cho một số bệnh viện dã chiến dùng để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Hai ổ dịch tại TP HCM đã được kiểm soát

Chiều 21-2, tại buổi họp báo định kỳ về hoạt động phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, cho biết hiện thành phố có 11.323 người mắc Covid-19 cách ly tại nhà. Theo ông Tâm, người mắc Covid-19 vẫn được cấp phát thuốc Molnupiravir miễn phí trong chương trình thử nghiệm lâm sàng của Bộ Y tế nếu có nhu cầu và đúng đối tượng.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết chất lượng của thuốc Molnupiravir trong chương trình thử nghiệm lâm sàng và thuốc sẽ sản xuất trong nước tới đây, có chất lượng như nhau.

Liên quan đến 2 ổ dịch vừa được ghi nhận tại 1 tu viện (quận Gò Vấp) và chung cư 89-91 Nguyễn Du (quận 1), ông Tâm cho hay đã khống chế thành công, bảo đảm không lây lan, an toàn cho cộng đồng. Ngành y tế đã lấy mẫu ngẫu nhiên tại đây để giải trình tự gien giám sát biến thể Omicron nhưng chưa có kết quả.

Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết cả nước ghi nhận 46.880 ca mắc Covid-19 tại 62 tỉnh, thành, trong đó gần 33.000 ca ngoài cộng đồng.

H.Yến - N.Dung

NGỌC DUNG - THẢO NGUYỄN