Ngày 19-11, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết ngày 13-11, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã ký quyết định kỷ luật Thượng tá Thái Đình Hoài, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Lai Châu), bằng hình thức tước danh hiệu Công an nhân dân vì sử dụng bằng tốt nghiệp THPT giả.

Thượng tá, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Lai Châu bị tước danh hiệu Công an nhân dân - Ảnh 1.

Ông Thái Đình Hoài

Theo Thiếu tướng Tô Ân Xô, Công an tỉnh Lai Châu sẽ triển khai quyết định trên, sau đó hoàn thiện hồ sơ, thủ tục về công tác Đảng để trình cơ quan thẩm quyền xem xét. Do ông Thái Đình Hoài là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Công an tỉnh, Bí thư Chi bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế nên đơn vị phải báo cáo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến xử lý đối với đảng viên vi phạm kỷ luật và đề nghị kỷ luật cũng sẽ ở mức cao nhất là khai trừ Đảng.

Trước đó, sau khi nhận được đơn tố giác của công dân và sự vào cuộc của cơ quan truyền thông về việc ông Thái Đình Hoài sử dụng bằng THPT giả để vào công tác trong ngành Công an, Ban Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã cử tổ công tác về quê ông Hoài để xác minh.

Qua làm việc với Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An, tổ công tác đã xác định, trong kỳ thi tốt nghiệp bổ túc THPT tổ chức năm 1994, không có thí sinh nào tên Thái Đình Hoài. Trong danh sách cấp phát bằng tốt nghiệp năm đó cũng không ai có tên Thái Đình Hoài. Do đó, Công an tỉnh Lai Châu xác định bằng tốt nghiệp bổ túc THPT mà ông Hoài sử dụng để vào công tác trong ngành Công an nhân dân là bằng giả.

Nguyễn Hưởng