xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thủy điện chưa vay được tiền, dân nghèo "dài cổ" chờ bồi thường

Hoàng Thanh

(NLĐO) - Thủy điện đã lấy đất đai, hoa màu của người dân nhiều năm nhưng chưa chịu bồi thường, hỗ trợ và khi người dân kiến nghị yêu cầu chi trả thì nói ... chưa vay được tiền.

Ngày 6-11, nguồn tin Báo Người Lao Động cho biết ông Lê Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, đã có văn bản giao Sở Công Thương rà soát, chỉ đạo giải quyết dứt điểm công tác bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi xây dựng thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt, yêu cầu Thủy điện Đắk Psi 2 (Công ty cổ phần Thủy điện Ry Ninh II – Đăk Psi làm chủ đầu tư) khẩn trương hỗ trợ kinh phí cho các hộ dân ở các thôn: Tân Ba, Đăk Sông, Tu Thó thuộc xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông bị ảnh hưởng do xây dựng công trình thủy điện Đăk Psi 2 theo đúng cam kết; trường hợp vượt thẩm quyền phải báo cáo UBND tỉnh Kon Tum xem xét, chỉ đạo.

Thủy điện chưa vay được tiền, dân nghèo dài cổ chờ bồi thường - Ảnh 1.

Thủy điện Đăk Psi 2 hiện đang trong quá trình thi công

Từ năm 2020 đến nay, chủ đầu tư dự án Thủy điện Đăk Psi 2 đang nợ, chưa thanh toán 1,5 tỉ đồng tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân và các tổ chức khác. Trong đó, riêng của người dân là 1,3 tỉ đồng.

Theo ông A Đe, Chủ tịch UBND xã Tê Xăng, việc thủy điện nợ tiền đền bù, hỗ trợ khiến cho việc sản xuất của bà con gặp khó khăn và mong muốn sớm được trả tiền để ổn định cuộc sống. "Trong các cuộc giao ban hàng tuần, chúng tôi đều nhắc nhở việc đền bù nhưng thủy điện này chây ì, bảo chưa vay được tiền nên không có để đền bù" – ông A De nói.

Ngoài thủy điện Đăk Psi 2, nhiều thủy điện khác cũng đang nợ tiền đền bù, hỗ trợ của người dân với nhiều lý do như Thủy điện Đăk Psi 5 (chủ đầu tư là Công ty CP Đức Thành Gia Lai); Thủy điện Đăk Psi bậc 1 - 2 (chủ đầu tư là Công ty CP Thủy điện Đức Nhân Đăk Psi); Thủy điện Đăk Đrinh….

Ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công Thương Kon Tum, cho biết việc đền bù của các dự án thủy điện do UBND các huyện thực hiện. Sở Công Thương chỉ giao phòng nghiệp vụ phối hợp để rà soát, xem còn vướng mắc dự án nào thì sẽ xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo