Ngày 23-10, UBND tỉnh Gia Lai đã có văn bản chỉ đạo Sở NN-PTNT, UBND huyện Chư Sê kiểm tra tình hình sạt lở và kết quả xử lý, khắc phục công trình thủy lợi Pleikeo mà báo Người Lao Động đã thông tin.

Vừa sửa xong, thủy lợi 119 tỉ lại tiếp tục tan nát

Theo đó, giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Chư Sê và các cơ quan liên quan kiểm tra làm rõ việc công trình thủy lợi Pleikeo bị hư hỏng. Khẩn trương triển khai các giải pháp xử lý khắc phục, đảm bảo an toàn vận hành công trình này và đảm bảo an toàn về người, tài sản cho người dân trong vùng dự án. Kết quả phải báo cáo về UBND tỉnh Gia Lai trước ngày 27-10.

Lãnh đạo Sở NN-PTNN tỉnh Gia Lai cho biết sau khi có chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị đang cho tiến hành kiểm tra hiện trạng hư hỏng của công trình.

Thủy lợi 119 tỉ vừa hoàn thành, sửa xong lại tan nát: Do thiên tai? - Ảnh 2.

Thủy lợi 119 tỉ tiếp tục tan hoang

Tuy nhiên, do đại diện chủ đầu tư đang thuê đơn vị kiểm định độc lập nên sở này cũng đang chờ kết quả kiểm định để có hướng xử lý. "Nếu công trình kém chất lượng sẽ "bắt đền" các đơn vị liên quan trực tiếp là chủ đầu tư, đơn vị thi công và đơn vị giám sát" – lãnh đạo Sở NN-PTNT nói.

Trước đó, ông Dương Minh Mẫn, Phó chủ tịch UBND huyện Chư Sê, đã ký báo cáo việc sạt lở, hư hỏng công trình Thủy lợi Pleikeo gửi UBND tỉnh và Sở NN-PTNN tỉnh Gia Lai.

Thủy lợi 119 tỉ vừa hoàn thành, sửa xong lại tan nát: Do thiên tai? - Ảnh 3.

Từng mảng bê tông gãy đổ

Theo ông Mẫn, kênh dẫn chính có khoảng 40 mét bị sạt lở và phần mái hạ lưu cống tiêu số 1 bị nước phá vỡ. Kênh N2 thì lượng nước đổ về nhiều, không kịp thoát qua cống tiêu số 6 đã tràn qua thành kênh, gây xói mái hai bên cống. Cũng tại kênh này, mưa làm đất đá sạt lở, vùi lấp nhiều vị trí. Bệnh cạnh đó, 80m kênh bị sạt lở mái hạ lưu tại vị trí K0+750. Riêng tại kênh N1 thì nước sông dâng cao gây xói chân trụ đỡ của 1 cầu máng ông thép.

"Nguyên nhân gây ra thiệt hại hư hỏng là do thiên tai. UBND đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, đơn vị thiết kế khẩn trương tham mưu phương án xử lý, tránh đợt mưa sau tiếp tục gây thiệt hại cho công trình" – báo cáo do ông Mẫn ký nêu rõ.

Thủy lợi 119 tỉ vừa hoàn thành, sửa xong lại tan nát: Do thiên tai? - Ảnh 4.

Chủ đầu tư xác định nguyên nhân là do thiên tai?

Có mặt tại công trình này, phóng viên ghi nhận có nhiều vị trí tại kênh dẫn bị đổ sụp, bê tông bị vỡ từng mảng lớn hoặc bị đất đá vùi lấp. Các thanh giằng bị đứt lộ rõ chỉ có 1 cây thép nhỏ. Bằng mắt thường có thể thấy kết cấu bê tông tại phần này khá rời rạc. Ngoài ra, trục quay cửa xả trên thân đập hiện cũng đã bị cong vênh.

Đáng chú ý, đây là lần thứ 2 công trình này bị hư hỏng tan nát. Vào cuối năm 2019, công trình này hoàn thành, khi đang chuẩn bị nghiệm thu, bàn giao thì công trình được phát hiện có nhiều vị trí hư hỏng, gãy đổ. Sau đó, chính quyền địa phương đã yêu cầu khắc phục. Khi tiến hành khắc phục, có nhiều vị trí được vá vội bằng…bùn nhão.

Thủy lợi 119 tỉ vừa hoàn thành, sửa xong lại tan nát: Do thiên tai? - Ảnh 5.

Lần hư hỏng đầu tiên, khi khắc phục một số vị trí được vá vội bằng bùn nhão

Đầu tháng 10, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Chư Sê (đại diện chủ đầu tư) báo cáo khắc phục xong các vị trí hư hỏng.

Trước đó, Báo Người Lao Động đã liên tục thông tin công trình thủy lợi Pleikeo có tổng mức đầu tư hơn 119 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi công trình vừa hoàn thành, chưa nghiệm thu, bàn giao đã tan nát tại hạng mục kênh dẫn do Công ty TNHH xây dựng Nghĩa Thành (tỉnh Quảng Nam) thi công.

Thủy lợi 119 tỉ được vá vội bằng ... bùn nhão

Hoàng Thanh