Tại đường Đặng Dung, khu phố 3, phường Phú Tài, TP Phan Thiết, rất đông người thân, bạn bè, hàng xóm đã tập trung từ giữa trưa để đón thuyền trưởng Bùi Văn Toàn. Người được các ngư dân địa phương xem là "sói biển" đã thêm 1 lần thoát chết thần kỳ sau vụ tàu do ông Toàn làm thuyền trưởng bị chìm hồi năm 2014.

Trong vụ chìm tàu vào ngày 10-7 vừa qua, ông Bùi Văn Toàn nằm trên chiếc thúng chai thứ 2 cùng với 7 thuyền viên khác. Cả nhóm được tàu hàng nước ngoài cứu vớt sau 12 ngày lênh đênh trên biển. Thiếu đồ ăn, nước uống, 3 người trên chiếc thúng của ông Toàn đã không qua khỏi. Riêng thuyền trưởng Toàn sụt hơn 10 kg, da đen nám, nhiều lần ngất vì sốt.

Thuyền trưởng sói biển và 4 thuyền viên thoát chết trở về - Ảnh 1.

Người thân, bạn bè vui mừng đón thuyền trưởng Bùi Văn Toàn. Ảnh: CHÂU TỈNH

Phía đối diện nhà ông Toàn, người thân của thuyền viên Phan Văn Tám (SN 1970) khóc ngất. Ông Tám là một trong số 3 thuyền viên đi trên thúng của ông Toàn nhưng không chống chọi nổi cơn đói khát.

Tại nhà ông Nguyễn Thanh Là (cách nhà thuyền trưởng Toàn hơn 1 km), người có 3 người con và một người em trai đi trên chuyến biển định mệnh lần này, rất đông người thân, hàng xóm cũng đến thăm hỏi sức khỏe của anh Nguyễn Thành La (SN 1982), con trai ông Là. Anh La là một trong 5 ngư dân từ cõi chết trở về trên chiếc thúng của thuyền trưởng Toàn, cùng với Lê Văn Dũng (SN 1986), Bùi Văn Vinh (SN 1980) và Nguyễn Văn Mỹ (SN 1964). Trên cùng thuyền đắm ngày 10-7, đã có 9/15 người được cứu sống, 6 người không qua khỏi. Trong số này, ông Nguyễn Thanh Là có 2 người con còn sống là Nguyễn Thành La và Nguyễn Thành Luyến; người con đầu là Nguyễn Thành Lãng và em trai ông Là là Nguyễn Thành Lương đã không trở về.

Như vậy đến nay đã xác định được danh tính 9 ngư dân được cứu sống trong vụ chìm tàu ngày 10-7 vừa qua, gồm thuyền trưởng Bùi Văn Toàn, các ngư dân Nguyễn Thành La, Lê Văn Dũng, Bùi Văn Vinh, Nguyễn Văn Mỹ (trên chiếc thúng thứ hai) Nguyễn Thành Luyến, Hà Văn Tấn, Trần Thuận Thanh và Trần Theo (chiếc thúng thứ nhất). 6 người còn lại được xác định đã chết, thi thể mãi mãi ở lại với biển, gồm: Phan Văn Tám, Nguyễn Thành Lương, Nguyễn Thành Lãng, Lê Văn Mót, Lê Văn Thanh và Nguyễn Văn Hạ.

Châu Tỉnh - Kỳ Nam