Theo thống kê tại viện 3 ngày trước đó, nhóm máu O đang ở mức khan hiếm báo động, thậm chí lượng máu dự trữ chỉ đủ dùng hết ngày 7-1. Viện đã kêu gọi các cá nhân, cơ quan tổ chức và những người nhóm máu O, đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu cứu người bệnh. Đến thời điểm này, lượng máu dự trữ của viện là hơn 8.100 đơn vị máu, trong đó nhóm máu O chiếm 26% tổng dự trữ, tăng hơn 7% so với trước đó. Trân trọng những tấm lòng của cộng đồng, BS Khánh kêu gọi cộng đồng tiếp tục san sẻ giọt máu hồng cho người bệnh, nhất là những bệnh nhân cấp cứu.

Tích cực hiến máu sau thông tin cạn kiệt nhóm máu O - Ảnh 1.

Sau một ngày tiếp nhận hiến máu, lượng máu dự trữ của viện là hơn 8.100 đơn vị máu, trong đó nhóm máu O chiếm 26%, tăng hơn 7% so với trước đó

Theo bác sĩ Khánh, nguyên nhân chính dẫn tới việc khan hiếm này là do nhóm máu O có tỉ lệ cao trong cộng đồng, chiếm khoảng 45% dân số Việt Nam. Đồng thời, nhóm máu O là nhóm có thể truyền thay thế được cho tất cả các nhóm máu khác. Trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu trung ương cần khoảng 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho nhu cầu cấp cứu và điều trị tại 180 bệnh viện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Riêng nhóm máu O phải cần tối thiểu 700 đơn vị máu mỗi ngày.

Tin-ảnh: D.Thu