Thông tin từ Bộ Y tế ngày 18-4 cho biết những ngày qua, cả nước đã tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi gần 20.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19 (mũi 1). Theo PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - đại diện Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, tính đến chiều tối 18-4, chưa địa phương nào báo cáo có ghi nhận ca phản ứng nặng hoặc tai biến sau tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bình Dương: 98% phụ huynh đồng ý cho trẻ tiêm

Ông Huỳnh Minh Chín, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương, cho biết tỉnh này bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi từ ngày 17-4. Chiến dịch được chia 3 đợt; trong đó đợt 1 ưu tiên tiêm cho học sinh lớp 6, sau đó hạ dần độ tuổi từ lớp 1 đến lớp 5 và trẻ 5 tuổi đang học mầm non. "Chiến dịch tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 12 tuổi ở Bình Dương nhận được sự đồng tình của phụ huynh học sinh với tỉ lệ đạt 98%" - ông Chín khẳng định.

Theo bác sĩ Chín, hiện Bình Dương có 9 huyện, thị, thành phố đã triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho 19.171 học sinh khối lớp 6. Để chuẩn bị tốt cho chiến dịch, ngành y tế đã tổ chức tập huấn kỹ cho nhân viên y tế ở các tuyến, bố trí đầy đủ phương tiện, trang thiết bị, thuốc…; xây dựng phương án tổ chức cấp cứu nhằm bảo đảm an toàn trong suốt buổi tiêm. "Ngành y tế đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương vận động tuyên truyền, nâng cao hơn nữa tỉ lệ đồng thuận của phụ huynh" - bác sĩ Chín nói.

Trong ngày đầu tỉnh Bình Dương triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 12 tuổi, ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, đã trực tiếp đến theo dõi, chỉ đạo, cũng như động viên các em học sinh. Ông Lợi nhận định tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 là điều kiện cần để học sinh an tâm đến trường, bảo đảm chất lượng giáo dục - đào tạo, đồng thời đặc biệt nhấn mạnh phải trên tinh thần "tiêm mũi nào, chắc mũi đó".

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hà Nội, trong 2 ngày 16 và 17-4, một số quận, huyện trên địa bàn đã thực hiện tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi. Toàn thành phố tiêm được 8.435 mũi tiêm an toàn, chưa ghi nhận trường hợp phản ứng sau tiêm chủng. Dự kiến sau 28 ngày, trẻ sẽ được tiêm mũi 2.

TIÊM VẮC-XIN CHO TRẺ TỪ 5 ĐẾN DƯỚI 12 TUỔI: Không có ca phản ứng nặng hay tai biến - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Chu Văn An (TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 Ảnh: THẢO NGUYỄN

TP HCM: Học sinh, phụ huynh đều thoải mái

Ở TP HCM, theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động vào chiều 18-4, nhiều quận, huyện tổ chức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho học sinh tiểu học, bắt đầu ở lớp 5. Tại Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), chiều 18-4 đã tổ chức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho hơn 100 học sinh khối lớp 4 và 5. Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi tiêm, học sinh được giáo viên hướng dẫn đến ngồi ở phòng chờ, các em đều có tâm lý thoải mái.

Chị Huỳnh Thị Thanh Tâm có con đang học lớp 5 cho biết sau khi tìm hiểu thông tin về vắc-xin ngừa Covid-19, lo sợ sau này có thêm biến chủng mới nên chị quyết định cho con đi tiêm dù trước đó khá lo lắng. Nhiều phụ huynh khác cho biết khi đến điểm tiêm thấy an tâm hơn vì bác sĩ thăm khám rất kỹ và hướng dẫn theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ sau khi tiêm.

Bà Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, cho biết trường có hơn 1.500 em, trong ngày đầu trường tổ chức tiêm cho hơn 100 học sinh khối lớp 4 và 5. Dự kiến ngày 20-4, trường sẽ tổ chức tiêm cho học sinh khối lớp 3, 2 và 1. "Nhà trường sẽ tiếp tục tuyên truyền vận động phụ huynh. Mong rằng với sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường, những phụ huynh còn lại có sự thay đổi, đồng thuận cho trẻ tiêm vắc-xin sớm nhất" - bà Chi nói.

Tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo (quận 1), 40 học sinh lớp 5 đầu tiên đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trong chiều 18-4. Em Nhật Quang, một học sinh lớp 5, cho hay trước khi tiêm đã được cha mẹ tư vấn rất kỹ nên không thấy sợ. "Tiêm vắc-xin giúp mình phòng dịch tốt hơn, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Em mong rằng khi được tiêm vắc-xin, việc học sẽ ổn định hơn, chúng em được vui chơi thoải mái như trước đây, không còn phải học online ở nhà" - Nhật Quang nói.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Đào - Phòng Y tế quận 11, trẻ càng nhỏ thì công tác tổ chức tiêm càng chú trọng tư vấn tâm lý cho trẻ và phụ huynh, từ khâu khám sàng lọc cho đến khi tiêm, sau tiêm. Nhiều phụ huynh quá lo lắng khi trẻ tiêm khiến việc trẻ đi tiêm trở thành áp lực. Chính sự lo lắng của phụ huynh tác động rất lớn đến tâm lý của trẻ. Nếu trẻ lo lắng quá có thể dẫn đến phản ứng dây chuyền trước và sau tiêm, như nhiều trẻ cùng kêu đau đầu, mệt mỏi hoặc thậm chí ngất xỉu. Do vậy, để hạn chế những tâm lý này, phụ huynh hãy thật thoải mái khi đưa trẻ đi tiêm.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, cho biết hôm nay, 19-4, thành phố tổ chức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đồng loạt cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi tại các quận, huyện và TP Thủ Đức với 187 điểm và 433 bàn tiêm.

Theo ông Tâm, trước đó, ngày 16-4, thành phố bắt đầu tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi tại một số trường học. Trong ngày đầu tiên đã có 10.434 trẻ lớp 6 được tiêm. "Hôm nay (18-4), tổ chức tiêm đồng loạt cho trẻ trên địa bàn thành phố với 42.526 trẻ. Đến nay, điều vui mừng là chưa ghi nhận trẻ gặp phản ứng nặng hay tai biến sau tiêm" - ông Tâm nói. 

Có thể tiêm đồng thời với vắc-xin cúm mùa, viêm não?

Về thắc mắc trẻ tiêm vắc-xin ngừa phế cầu phổi, viêm não Nhật Bản, vắc xin cúm mùa... cùng thời gian với tiêm vắc-xin Covid-19 có được hay không, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh Văn phòng Sở Y tế TP HCM, cho biết theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Mỹ, trẻ có thể tiêm ngừa các loại vắc-xin trên cùng lúc nhưng vị trí tiêm phải khác nhau.

NHÓM PHÓNG VIÊN