Hiện trường đã được phong tỏa, chỉ có đại diện nhà chùa, chính quyền phường 17 và 1 nhóm thân nhân được cử xuống hầm thờ cốt để kiểm kê số lượng và thực trạng của các hũ cốt.

Tiến hành kiểm kê số lượng, thực trạng các hũ cốt thờ tại chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 1.

Thân nhân viết số điện thoại để vào nhóm Zalo nắm thông tin

Tiến hành kiểm kê số lượng, thực trạng các hũ cốt thờ tại chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 2.

Hy vọng tìm kiếm được thông tin hũ cốt của người thân thông qua nhóm Zalo

Thân nhân đã lập một nhóm trên Zalo để trao đổi thông tin liên quan đến vụ việc. Những người được cử xuống hầm thờ cốt sẽ chụp lại toàn bộ hình ảnh các hũ cốt và các di ảnh, sau đó gửi vào nhóm Zalo để những người thân khác tìm lại. Ông Nguyễn Đình Hòa (66 tuổi) kể: “Sáng hôm qua tôi vào chùa, thấy hầm thờ thì lộn xộn, hủ cốt con trai tôi mất hình ảnh, được người khác chỉ nên tôi ra đống xà bần tìm thì thấy ảnh của con trai tôi ở đó”.

Tiến hành kiểm kê số lượng, thực trạng các hũ cốt thờ tại chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 3.

Rất đông người dân đến chùa sau khi nắm được vụ việc

Nhiều người dân cũng bày tỏ bức xúc trước lý giải các di ảnh bị rơi rớt là do nhà chùa xịt nước lau dọn. Ông Hòa nhấn mạnh: “Nếu xịt nước rớt di ảnh ra thì phải nhặt lại cho người ta, sao lại đổ chung trong đống xà bần, bỏ ở gốc cây?”.

Tiến hành kiểm kê số lượng, thực trạng các hũ cốt thờ tại chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng phong toả, hạn chế người xuống khu vực hầm thờ cốt

Bà Liên (55 tuổi), gửi tro cốt của ba mẹ mình tại đây, nói: “Nhà chùa phải ngưng ngay khi thấy các di ảnh rớt ra trong lúc xịt nước dọn dẹp. Sau đó, phải thu dọn di ảnh và gắn lại các hũ cốt. Đằng này để di ảnh rơi ra, rồi vứt bỏ lăn lóc, bây giờ không biết cái nào vô cái nào”. 

Tiến hành kiểm kê số lượng, thực trạng các hũ cốt thờ tại chùa Kỳ Quang 2 - Ảnh 5.

Chờ đợi thông tin của người thân quá cố

Sau khi kiểm kê dưới sự chứng kiến của đại diện các người thân, chính quyền phường 17 (quận Gò Vấp) và chùa Kỳ Quang 2, đã tìm kiếm được tổng cộng 883 hũ cốt, trong đó chỉ có 108 hũ cốt còn di ảnh hoặc thông tin như họ và tên, năm sinh, năm mất.

Các bên cũng đã thống nhất đưa ra phương án giải quyết vụ việc này: tiếp tục phong tỏa hầm thờ cốt; sáng 17-9, người dân có gửi hài cốt tại chùa sẽ đến đây điền vào bảng cam kết, cung cấp các thông tin liên quan để nhà chùa tiến hành xét nghiệm ADN nhận diện lại các hũ cốt. 

Vụ việc xảy ra vào ngày 1-9, nhiều người dân đến chùa Kỳ Quang 2 để thắp hương cho người quá cố của mình nhân dịp Vu lan thì phát hiện các hũ tro cốt bị xáo trộn vị trí, nhiều hũ nằm lăn lóc dưới nền nhà, đáng chú ý là nhiều di ảnh bị rơi rớt khỏi hũ tro cốt. Liên quan đến vụ việc này, chùa Kỳ Quang 2 cũng đã đưa ra hướng giải quyết là sẽ tiến hành xác minh lại thông tin các hũ tro cốt thông qua việc xét nghiệm ADN. 

Lê Vĩnh