Báo Người Lao Động vừa nhận được thư phản ánh của bạn đọc về trường hợp ông Trần Minh Thảo, Trưởng khoa Công nghệ Hóa học Trường CĐ Công nghệ - ĐH Đà Nẵng chưa lấy bằng tiến sĩ nhưng khai là trình độ tiến sĩ. Theo đó, nội dung thư tố cáo ông Thảo mang danh là tiến sĩ nhiều năm nay nhưng lại không có bằng tiến sĩ, mạo danh học tiến sĩ ở Úc về. Nội dung thư này còn cho rằng dù không có bằng nhưng ông Thảo vẫn được bổ nhiệm nhiều chức vụ quan trọng cụ thể là Trưởng khoa.

Tiến sĩ nợ bằng 4 năm vì thiếu tiền đóng học phí - Ảnh 1.

Ông Trần Minh Thảo hiện là Trưởng khoa Công nghệ hóa học Trường CĐ Công nghệ - ĐH Đà Nẵng

Trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, ông Thảo xác nhận đến thời điểm hiện tại ông vẫn chưa được nhận bằng tiến sĩ dù đã hoàn tất chương trình học ở trường Đại học University of New South Wales – UNSW (Úc).

Theo thanh minh của ông Thảo, năm 2004, ông nhận công tác giảng viên tại khoa Công nghệ hóa học thuộc Trường CĐ Công nghệ. Sau đó, ông được cử đi học tiến sĩ tại nước ngoài theo đề án 322(Đề án đào tạo cán bộ khoa học, kỹ thuật tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước) vào năm 2009.

Đến năm 2013 thì ông Thảo hoàn tất chương trình học tiến sĩ tại Úc. Tuy nhiên, theo ông Thảo do nhiều lý do khiến đến nay ông vẫn chưa được nhận bằng tiến sĩ trong đó chủ yếu là do chậm đóng học phí nên nhà trường chưa thể cấp bằng.

Lý giải của ông Thảo là mặc dù được nhà nước cấp học bổng nhưng một phần do chi phí bên Úc thời điểm đó rất đắt đỏ. "Mệnh giá tiền Úc lúc đó cũng khá cao so với tiền USD. Trong khi nhà nước chỉ cấp học bổng cho chương trình này 3 năm với tổng số tiền là 15.000 USD nhưng tôi học đến hơn 4 năm. Chính vì thế số tiền học phí bị dôi lên hơn 1 năm cộng với tiền chênh lệch tỉ giá đồng tiền nên khi hoàn thành xong chương trình học tôi bị nợ 20.000 USD (khoảng 400 triệu đồng)" – Ông Thảo giãi bày.

Trước khi về nước, ông Thảo trả được 3000 USD và dự định sau khi về công tác sẽ dành dụm tiền để trả nợ học phí và lấy bằng. "Lúc về trường, tôi đã báo cáo với ĐH Đà Nẵng về việc chưa thể lấy bằng và xin gia hạn thời gian nộp. Tuy nhiên việc tôi đã hoàn tất chương trình học là có thật và tôi có đầy đủ hồ sơ chứng minh nên trong hồ sơ cán bộ lưu trữ là tôi có trình độ tiến sĩ. Việc chưa lấy bằng là đúng sự thật nhưng chỉ là nợ và sẽ gia hạn nộp chứ không hề có chuyện mạo danh như thư tố cáo" – Ông Thảo nói.

Theo ông Thảo, từ khi về nước đến nay đã gần 4 năm nhưng do ông gặp quá nhiều áp lực từ chuyện gia đình cộng với đồng lương giảng viên rất ít ỏi, chỉ chưa đến 10 triệu/ tháng nên chưa thể đủ tiền trả nợ. Gần đây do ĐH Đà Nẵng hối thúc nộp bằng để hoàn thiện hồ sơ cán bộ nên ông Thảo đã mượn tiền từ bạn bè để chuyển học phí sang Úc nộp cho trường.

"Tôi đã trao đổi với giảng viên bên đó và tùy thuộc vào đợt cấp bằng mà trường tổ chức, thông thường khoảng từ 3 đến 6 tháng sau thì nhà trường sẽ cấp bằng tiến sĩ cho tôi" – Ông Thảo cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, GS.TS Trần Văn Nam, Giám đốc ĐH Đà Nẵng xác nhận ông Thảo đã hoàn tất chương trình học tiến sĩ nhưng vẫn nợ bằng là do chưa đóng học phí. Ông Nam cũng cho hay trường mà ông Thảo học tiến sĩ ở Úc cũng là ngôi trường danh tiếng.

Theo ông Nam, để xảy ra việc bổ nhiệm cán bộ khi còn nợ bằng là do quy trình chưa chặt chẽ và hiện tại ĐH Đà Nẵng đang tiến hành rà soát lại tất cả cán bộ giảng viên đào tạo tại nước ngoài, yêu cầu bố sung hồ sơ, nộp bằng cấp hợp lệ.

Tin-ảnh: B.Vân