Tiếng khóc như ai oán

Tối qua, 3 thi thể được đưa về khóm 2, phường 1, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) để chuẩn bị mai táng. Do ở trọ nên bà Đỗ Thị Kim Hạnh (là chị chồng của nạn nhân Trịnh Thị Diễm (39 tuổi) cho mượn căn nhà nhỏ để làm đám tang. Cảnh 3 cỗ quan tài đặt xếp hàng trong căn nhà chưa đầy 40 m2 khiến ai thấy cũng đau xót! Đỗ Huỳnh Long (18 tuổi) là con trai của bà Diễm vẫn chưa thể tin nổi mẹ, chị hai là Đỗ Thị Diễm Trinh (19 tuổi) và cháu trai Đỗ Huỳnh Gia Bảo (2 tuổi) đã ra đi vĩnh viễn.

Tiếng khóc bi thương bên cỗ quan tài 3 bà cháu bị container đè chết - Ảnh 1.

Hiện trường thương tâm vụ xe container đè chết 3 bà cháu

Long kể, lần cuối anh gặp cả 3 người vào buổi sáng trước khi đi biểu diễn múa lân ở huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang). Khi nghe hung tin, buộc anh phải quay về làm đám tang.

"Mẹ dặn em đi Phú Quốc mua nước mắm về làm quà! Buổi tối trước khi mất, chị hai gọi điện mở video để em thấy mặt, ai cũng vui vẻ! Chị hai dặn đi về sớm để mần gà đãi. Mẹ và chị hai thương em nhất! Nhưng… mọi người ai cũng bỏ em đi hết vậy!" - tiếng khóc nghẹn ngào của Long bên 3 cỗ quan tài.

Càng bi thương hơn, khi cụ bà Lê Thị Phước (70 tuổi, là mẹ ruột của bà Diễm) ôm cỗ quan tài của con gái và 2 cháu như ai oán: "Ngày nào cũng thấy tụi nó vui vẻ bên nhau. Nào ngờ… kẻ đầu bạc lại tiễn kẻ đầu xanh!".

Nghèo còn gặp bi kịch

Bà Diễm chở con gái và cháu ruột đi lấy thuốc Nam trị bệnh cho Trinh, nhưng tai nạn ập tới bất ngờ, khiến cả 3 bà cháu tử vong! "Trước khi bị tai nạn, Diễm nó nói với tôi là chở Trinh đi lấy thuốc Nam cho nó uống. Khi hay tin tôi ngất xỉu! Giờ, không ai lo đám tang nên tôi cố gắng bình tĩnh trở lại để lo hậu sự cho xong!" - bà Hạnh rầu rĩ.

Tiếng khóc bi thương bên cỗ quan tài 3 bà cháu bị container đè chết - Ảnh 2.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia trao tiền hỗ trợ các nạn nhân

Lúc 2 tuổi, bà Diễm phải chịu cảnh mồ côi cha. Nghỉ học sớm, năm 19 tuổi bà Diễm lập gia đình với người đàn ông lớn hơn mình 4 tuổi, sinh Trinh và Long. Năm 2012, chồng Diễm qua đời sau một cơn bạo bệnh. Người phụ nữ này, phải gánh vác nuôi 2 con nhỏ bằng đủ thứ nghề làm thuê. Cuộc sống khó khăn nên Trinh và Long phải nghỉ học từ rất sớm.

Tiếng khóc bi thương bên cỗ quan tài 3 bà cháu bị container đè chết - Ảnh 3.

Anh Đỗ Huỳnh Long bên quan tài của người thân

Không có nhà riêng để ở nên bà Diễm cùng các con và cháu ngoại dắt díu nhau ở trọ. Năm 16 tuổi, Trinh yêu một thanh niên đã có vợ, sau đó sinh bé Đỗ Huỳnh Gia Bảo và chấp nhận làm mẹ đơn thân từ khi sinh bé đến nay.

Tiếng khóc bi thương bên cỗ quan tài 3 bà cháu bị container đè chết - Ảnh 4.

Người thân chuẩn bị đám tang cho các nạn nhân

Vụ việc thương tâm xảy ra khoảng 12 giờ 10 phút trưa 23-3, khi xe ô tô đầu kéo biển kiểm soát 57L-5683 kéo theo sơ mi rơ-móoc biển kiểm soát 51R-132.31 do tài xế Đoàn Xuân Tùng (35 tuổi; ngụ huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) điều khiển từ hướng thị xã Hồng Ngự đi TP Cao Lãnh của tỉnh Đồng Tháp. Bước đầu, cơ quan chức năng nhận định xe container chở khoảng 30 tấn cá tra đông lạnh bị nổ lốp làm lật xe. Lúc này, xe máy biển số 66K1-6038 do bà Diễm điều khiển chạy tới nên bị đè, khiến 3 bà cháu tử vong.

Ủy ban ATGT quốc gia thăm các nạn nhân

Chiều 24-3, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia đến chia buồn với người thân của các nạn nhân. Ông Khuất Việt Hùng hỗ trợ 5 triệu đồng/nạn nhân. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình nạn nhân, ông Hùng đề nghị Ban ATGT tỉnh Đồng Tháp làm đầu mối phối hợp với các sở, ngành và địa phương hỗ trợ cho gia đình ổn định cuộc sống.

Bài và ảnh: Nha Mân