Chiều 14-4, Báo Người Lao Động và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) đã tổ chức lễ ký kết đồng hành Chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương". Đây là một hợp phần quan trọng của Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" do Báo Người Lao Động khởi xướng và thực hiện từ tháng 6-2019.

Sáng kiến từ chương trình lớn

Tại lễ ký kết, VRG đã trao 5 tỉ đồng cho Báo Người Lao Động để đồng hành thực hiện Chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương". Số tiền này sẽ được VRG trao cho Báo Người Lao Động trong vòng 2 năm 2021 và 2022 để trang bị 100.000 lá cờ Tổ quốc cho các đơn vị biên phòng, nhân dân sinh sống khu vực biên giới, qua đó góp phần khẳng định chủ quyền của đất nước.

Chia sẻ về sự hợp tác của 2 đơn vị, Chủ tịch HĐQT VRG Trần Ngọc Thuận đánh giá đây là một chương trình rất thiết thực. Theo ông Trần Ngọc Thuận, không chỉ đối với tập đoàn mà các công ty thành viên cũng sẽ tham gia chương trình phù hợp với năng lực, điều kiện và khả năng của mình.

Tiếp tục đưa cờ Tổ quốc đến biên cương - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Văn Bảo (phải), Tổng Giám đốc VRG, trao biên bản ký kết thực hiện chương trình hợp phần “Cờ Tổ quốc biên cương” cho Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân Ảnh: TẤN THẠNH

Trước những tình cảm, kỳ vọng của lãnh đạo VRG dành cho Báo Người Lao Động, dành cho Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", ông Tô Đình Tuân - Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động - cho biết điều đó thể hiện những tình cảm thiêng liêng của lãnh đạo cũng như cán bộ, công nhân viên tập đoàn, muốn hướng về, góp phần bảo vệ biên giới thiêng liêng của Tổ quốc trên bộ cũng như trên biển. Đó cũng là một sự quan tâm, động viên cực kỳ quý báu cho những người thực hiện chương trình.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân cho rằng Chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" là sáng kiến chung của Hội Nhà báo TP, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Báo Người Lao Động, sẽ góp phần làm cho Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động khẳng định Báo Người Lao Động sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để triển khai thành công chương trình. "Với sự chung tay của các cán bộ, công nhân viên VRG nói riêng và toàn xã hội nói chung, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", trong đó có chương trình đồng hành "Cờ Tổ quốc biên cương" sẽ tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, tạo thêm nhiều động lực, giúp ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển và đồng bào sống dọc biên giới trên bộ tiếp tục làm kinh tế, đồng thời tăng cường cảnh giác, bảo vệ chủ quyền quốc gia trên bộ" - ông Tô Đình Tuân nhấn mạnh.

Sẽ dựng những cột cờ Tổ quốc

Sau sự kiện khởi động chương trình vào ngày 2-6-2019 bằng sự kiện lễ thượng cờ, chào cờ tại Đất Mũi Cà Mau - điểm cực Nam của Tổ quốc và trao 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân tỉnh Cà Mau, ngày 16-10-2019, Báo Người Lao Động đã tổ chức lễ thượng cờ, chào cờ tại Cột cờ Quốc gia Lũng Cú (tỉnh Hà Giang - điểm cực Bắc của Tổ quốc). Sự kiện đặc biệt này còn thêm ý nghĩa khi Báo Người Lao Động trao tặng 4 lá cờ Tổ quốc rộng 54 m2 (đại diện 54 dân tộc) cho Đồn Biên phòng Lũng Cũ; tặng cờ Tổ quốc, ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các phần quà cho nhân dân các dân tộc sinh sống trên địa bàn xã Lũng Cú.

Đến nay, chương trình đã trao và ký kết trao tặng hơn 420.000 lá cờ Tổ quốc ở 18 tỉnh, thành có biển, như: Bạc Liêu, Cà Mau, Bến Tre, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM, Nghệ An, Thanh Hóa, Tiền Giang, Trà Vinh, Kiên Giang, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, TP Đà Nẵng, Phú Yên. Đồng thời, Báo Người Lao Động cũng đã trao tặng cờ cho ngư dân 9 đảo tiền tiêu: Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc, Tiên Nữ, Hòn Tre, Lý Sơn, Phú Quý, Cù Lao Chàm, Bạch Long Vỹ…

Nhấn mạnh Chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" là sự khởi đầu tốt đẹp mà Báo Người Lao Động và VRG ký kết, ông Tô Đình Tuân cam kết ngay sau lễ ký kết quan trọng này, Báo Người Lao Động sẽ bắt đầu tăng tốc, tổ chức tặng cờ kết hợp với các hoạt động đa dạng, để cờ Tổ quốc đến với mọi vùng biên cương của Tổ quốc như tên gọi của chương trình, qua đó góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức và lan tỏa lòng yêu nước trong các tầng lớp nhân dân.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động cũng khẳng định từ chương trình phối hợp với VRG, Báo Người Lao Động ấp ủ dự định tiến tới vận động thêm một số đơn vị đồng hành để có thể về lâu dài sẽ dựng những cột cờ Tổ quốc ở dọc biên giới trên bộ. "Tại các bản, làng thì làm cột cờ lớn; còn trước nhà mỗi người dân có thể là những cột cờ nhỏ hơn, để làm sao xuyên suốt dọc biên giới trên bộ Việt Nam đều đỏ thắm cờ Tổ quốc. Hình ảnh đó đẹp, thiêng liêng và vững chắc biết bao. Một cây thì có thể bẻ được nhưng vạn cây thì không thể bẻ được. Chúng ta sẽ mãi mãi giữ gìn biên cương lãnh thổ cho con cháu ngàn đời sau" - ông Tô Đình Tuân nêu ý tưởng và quyết tâm. 

Ông TRẦN TRỌNG DŨNG, Chủ tịch Hội Nhà báo TP HCM:

Đồng thuận ý tưởng

Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" là một chương trình ý nghĩa, nhằm tiếp sức, động viên tinh thần ngư dân cùng chung tay khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc do Báo Người Lao Động phối hợp cùng các bộ, ban, ngành trung ương và các địa phương trên cả nước tổ chức. Do đó, khi Hội Nhà báo TP đặt vấn đề Báo Người Lao Động và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam kết nối với nhau để thực hiện Chương trình "Cờ Tổ quốc biên cương" thì lãnh đạo hai đơn vị đồng ý ngay.

Các sự kiện trong thời gian tới

Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021 và những năm tiếp theo, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" tiếp tục thực hiện các hoạt động sau:

- Trao tặng ngư dân 28 tỉnh - thành có biển, mỗi tỉnh - thành 20.000 lá cờ, tổng số là 560.000 lá cờ Tổ quốc.

- Phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam tặng 100.000 lá cờ đến ngư dân trên địa bàn các vùng do Hải quân quản lý (gồm các vùng: 1, 2, 3, 4, 5).

- Phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam tặng 100.000 lá cờ đến ngư dân trên địa bàn các vùng do Cảnh sát biển quản lý (gồm các vùng:1, 2, 3, 4).

- Phối hợp cùng Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam; các nghiệp đoàn nghề cá và Tổng cục Thủy sản trao tặng ngư dân 100.000 lá cờ Tổ quốc.

- Phối hợp cùng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam tặng 100.000 lá cờ Tổ quốc và ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bà con đồng bào sống dọc đường biên giới của các tỉnh, thành có đường biên giới trên bộ.

- Phối hợp cùng các lực lượng vũ trang, các địa phương trong cả nước tổ chức lễ thượng cờ, chào cờ tại các đảo tiền tiêu và trao tặng 40.000 lá cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân sinh sống trên các đảo tiền tiêu.

Ngoài ra, phối hợp với ngành y tế, các doanh nghiệp trong cả nước tặng túi thuốc, dụng cụ sơ - cấp cứu cho bà con ngư dân tiêu biểu; tuyên truyền thông tin về luật pháp và chủ quyền biển đảo.

PHAN ANH