Ngày 1-2, ông Lê Văn Dậu, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, xác nhận có 25 người dân ở thôn Xa Liễn, xã Nga Thắng đã được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện thông báo, yêu cầu cách ly tại nhà để ngừa Covid-19, do có 1 trường hợp là F1 của 2 ca bệnh Covid-19 có về địa phương thăm thân, ăn giỗ.

Theo thông tin ban đầu, vào ngày 30-1, có một người ở huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) - được xác định là F1 của 2 ca bệnh Covid-19 tại Hòa Bình - về thôn Xa Liễn thăm người thân và dự đám giỗ.

Tiếp xúc với trường hợp F1 về dự đám giỗ, 25 người Thanh Hóa phải cách ly - Ảnh 1.

Ngành y tế huyện Nga Sơn dán thông báo gia đình có người tiếp xúc gần F1 của ca Covid-19 để người dân biết, phòng tránh

Đến ngày 31-1, huyện Nga Sơn nhận được thông báo trường hợp F1 này từng tiếp xúc gần với bệnh nhân số 1703 và 1704 ở huyện Tân Lạc. Cơ quan y tế huyện Nga Sơn lập tức truy vết, khoanh vùng ít nhất 25 người có mặt ở đám giỗ.

Ông Nguyễn Văn Ban, Chủ tịch UBND xã Nga Thắng, cho biết tất cả đã cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm... Người thân, học sinh thuộc các gia đình có tiếp xúc với F1 được cho nghỉ làm, nghỉ học.

Ngoài ra, để phòng ngừa dịch bệnh, tại cổng nhà hộ dân đang cách ly, xã đã dán thông báo để người dân biết, tránh tiếp xúc gần. "Cận Tết, người dân nông thôn rất bận, tuy nhiên vì sự an toàn, chúng tôi đã vận động bà con chấp hành nghiêm túc các quy định cách ly, đồng thời cắt cử cán bộ giám sát chặt chẽ"- ông Ban nói.

Được biết, hiện Thanh Hóa chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng đang cách ly tập trung hơn 1.540 người, cách ly tại nhà gần 3.370 người khác thuộc diện từ F1 đến F3.

Theo thông báo của Bộ Y tế, đến sáng 1-2, Bộ Y tế ghi nhận 240 ca nhiễm ngoài cộng đồng, ở 9 tỉnh thành gồm: Hải Dương (188), Quảng Ninh (25), Hà Nội (15), Gia Lai (4), Bắc Ninh (3), Hòa Bình (2), TP HCM, Hải Phòng, Bình Dương có 1 ca.

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát ở nhiều tỉnh phía Bắc, ngay trong đêm 28-1, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra công điện khẩn yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, sự kiện, hội thảo tập trung đông người khi không cần thiết.

Tuấn Minh