Khoảng 5 giờ 15 phút ngày 28-1 (nhằm 23 Tết âm lịch), ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, dẫn đầu đoàn chúc Tết, cùng đại diện Sở Văn hoá -Thể thao và Du lịch, UBND quận Cái Răng, Hiệp hội Du lịch TP đã đi tàu đến thăm hỏi và trao quà cho tiểu thương trên chợ nổi Cái Răng. 

Tiểu thương chợ nổi Cái Răng phấn khởi khi được phó chủ tịch tặng quà Tết - Ảnh 1.

Số lượng quà gồm 350 phần, mỗi phần quà trị giá 400.000 đồng, gồm: bánh, mứt, tiền mặt… Kinh phí từ nguồn ngân sách và vận động xã hội hóa. Bà Võ Thị Lâm (85 tuổi), bán bánh bao trên ghe, phấn khởi: "Tôi rất vui vì Tết năm nào cũng được chính quyền địa phương tặng quà Tết. Có bánh, mứt được tặng tôi khỏi tốn tiền mua thêm mà con cháu được cái thưởng thức trong ngày Tết".

Tiểu thương chợ nổi Cái Răng phấn khởi khi được phó chủ tịch tặng quà Tết - Ảnh 2.
Tiểu thương chợ nổi Cái Răng phấn khởi khi được phó chủ tịch tặng quà Tết - Ảnh 3.
Tiểu thương chợ nổi Cái Răng phấn khởi khi được phó chủ tịch tặng quà Tết - Ảnh 4.

Nhiều tiểu thương rất phấn khởi khi nhận quà Tết

Theo ông Trương Quang Hoài Nam, hằng năm, UBND TP đều tổ chức gặp gỡ, động viên, thăm hỏi và trao tặng quà các tiểu thương, hộ dân đang sinh sống tại chợ nổi Cái Răng - những người đã góp phần duy trì bảo tồn nét văn hóa độc đáo của miệt vườn sông nước miền Tây. Ngoài ra, tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân về "Văn hóa chợ nổi Cái Răng", góp phần bảo tồn và phát triển chợ nổi, đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan, an toàn giao thông đường thủy nội địa, phòng chống cháy nổ để thu hút khách du lịch.

Tiểu thương chợ nổi Cái Răng phấn khởi khi được phó chủ tịch tặng quà Tết - Ảnh 5.
Tiểu thương chợ nổi Cái Răng phấn khởi khi được phó chủ tịch tặng quà Tết - Ảnh 6.

Xuân đã về trên chợ nổi Cái Răng

Ông Bùi Hữu Sang, Trưởng Phòng Văn hoá thông tin quận Cái Răng, cho biết sau hơn 2 năm thực hiện Đề án "Bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng" (với kinh phí hơn 63 tỉ đồng), đến nay đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Theo đó, đã tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân, thương hồ để bảo tồn chợ nổi và phát triển du lịch; duy trì phục vụ đờn ca tài tử trên sông để quảng bá và phục vụ du khách; rà soát tất cả các hộ kinh doanh mua bán thực phẩm, dịch vụ ăn uống, giải khát phải đảm bảo an toàn thực phẩm… 

Tiểu thương chợ nổi Cái Răng phấn khởi khi được phó chủ tịch tặng quà Tết - Ảnh 7.

Văn hoá chợ nổi Cái Răng đã được công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

Đồng thời, để đảm bảo an toàn giao thông trên sông, quận Cái Răng đã triển khai các hạng mục bố trí hệ thống phao phân luồng, hướng dẫn các bè nổi neo đậu an toàn. Ngoài ra, cũng tuyên truyền để người dân trên ghe và du khách ý thức không xả rác xuống sông. Để bảo vệ môi trường, quận Cái Răng đã phát thùng chứa rác đến các hộ sinh sống trong khu vực chợ nổi và phối hợp với Công ty Công trình đô thị trang bị tàu vớt rác.

Tiểu thương chợ nổi Cái Răng phấn khởi khi được phó chủ tịch tặng quà Tết - Ảnh 8.

Trung bình mỗi ngày chợ nổi Cái Răng đón khoảng 2.500-3.000 lượt khách nhưng từ sau khi có đề án nói trên, khách du lịch đến chợ nổi tăng từ 15-20%/năm. Theo ông Sang, vừa qua Cần Thơ đã bồi thường, hỗ trợ di dời nhà kho của Nông trường Sông Hậu để khảo sát và cải tạo nơi đây làm điểm dừng chân chợ nổi Cái Răng. Kinh phí thực hiện cho điểm dừng chân hơn 14,8 tỉ đồng, quy mô 5.000 m2, gồm các hạng mục: xây dựng đài quan sát 2 tầng để du khách vừa uống cà phê, vừa nhìn toàn cảnh chợ nổi; kêu gọi doanh nghiệp đầu tư khu vực buôn bán hàng nông sản, trái cây sạch hoặc triển khai các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ du khách.                                                     

       

Tin-ảnh: Ca Linh