Ngày 8-8, Việt Nam ghi nhận thêm 26 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 3 trường hợp là người nhập cảnh. Số ca mắc còn lại đều liên quan tới Đà Nẵng và được phát hiện ở Quảng Ngãi, Hà Nội, Quảng Nam, Bắc Giang và Khánh Hòa. Trong đó, bệnh nhân nam, 45 tuổi (có địa chỉ tại Cam Nghĩa, Cam Ranh, Khánh Hòa) là F1 (tiếp xúc ca bệnh) của bệnh nhân 751 là ca bệnh đầu tiên của Khánh Hoà trong đợt dịch này.

Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội

Đến nay, Việt Nam ghi nhận 810 ca mắc Covid-19, trong đó 317 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Từ Đà Nẵng, chỉ trong 14 ngày, dịch đã lan ra 14 tỉnh, thành khác, với tổng cộng 353 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện Việt Nam cũng đã có 10 bệnh nhân tử vong.

Sáng 8-8, GS-TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, đã làm việc với UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Theo ông Long, xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch. Hà Nội có gần 100.000 người trở về từ Đà Nẵng, riêng từ ngày 15-7 đến nay là hơn 75.000 người. "Chúng tôi coi Đà Nẵng là tâm dịch nên những người về từ TP này đều có nguy cơ lây nhiễm nhất định. Hà Nội phải tiến hành thật nhanh việc lấy mẫu, xét nghiệm RT-PCR" - GS-TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Tìm phác đồ tốt nhất cho bệnh nhân Covid-19 nặng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng Ảnh: TUẤN DŨNG

Người đứng đầu ngành y tế cũng khẳng định Bộ Y tế bảo đảm đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 ở Hà Nội. Bộ cũng rút nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng về hỗ trợ Hà Nội, đồng thời giao 4 đơn vị tuyến trung ương xét nghiệm cho khoảng 75.000 người Hà Nội trở về từ Đà Nẵng. Bộ Y tế kiến nghị Hà Nội lấy mẫu máu cho tất cả những người đi về từ Đà Nẵng từ ngày 7 đến 15-7 với khoảng 22.000 mẫu.

Hướng dẫn gộp mẫu xét nghiệm

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng, đã kiểm tra công tác điều trị các bệnh nhân nặng tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đang điều trị cho 156 bệnh nhân Covid-19, trong đó có hơn 20 người phải chạy thận nhân tạo. Trong số các bệnh nhân chạy thận nhân tạo có 5 ca nặng và 2 người phải lọc máu liên tục… Các bác sĩ tăng cường của Bệnh viện Bạch Mai đang trực tiếp theo dõi sát số bệnh nhân nặng này và đề ra phác đồ điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy và lực lượng y tế Đà Nẵng cũng liên tục ứng trực tại Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang để xử lý trường hợp bất ngờ có thể xảy ra. Tại đây cũng có mặt của đoàn bác sĩ tăng cường từ Hải Phòng. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các bác sĩ bám sát diễn biến tình hình bệnh nhân, kịp thời đưa ra phương án điều trị tốt nhất.

Trong khi đó, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đang điều trị cho 12 bệnh nhân hồi sức gồm 7 bệnh nhân nặng (5 ca thở máy, 2 chạy ECMO, trong đó có 1 ca lọc máu) và 5 bệnh nhân thở ôxy. Bệnh viện cũng đang chuẩn bị một số phòng hồi sức cấp cứu để tiếp nhận thêm bệnh nhân được chuyển đến. Tại đây, có một đội công tác của Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đang ứng trực.

Bộ Y tế cũng vừa ban hành Hướng dẫn tạm thời việc gộp mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Theo đó, mẫu bệnh phẩm sau khi thu thập riêng biệt sẽ được lập danh sách để gộp 5 mẫu thành một nhóm (nhóm mẫu gộp). Sau đó, những nhóm này được xét nghiệm bằng kỹ thuật rRT-PCR. Nếu nhóm có kết quả dương tính, từng mẫu bệnh phẩm trong đó sẽ được làm xét nghiệm riêng để tìm ra người mắc Covid-19. Theo hướng dẫn này, việc gộp mẫu xét nghiệm không được áp dụng với trường hợp F1, người đã xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 nhưng chưa có kết quả xác định hoặc bệnh nhân Covid-19 đang điều trị. 

Bệnh viện C Đà Nẵng mở cửa trở lại

Sáng 8-8, Bệnh viện C Đà Nẵng đã mở cửa tiếp nhận bệnh nhân trở lại sau thời gian phong tỏa, đồng thời làm thủ tục ra viện cho những bệnh nhân bị kẹt lại trong thời gian cách ly y tế.

Việc hoạt động trở lại của bệnh viện được yêu cầu bảo đảm an toàn phòng chống Covid-19. Để bảo đảm an toàn cũng như chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân trong thời gian này, đơn vị tạm thời chỉ tiếp nhận các nhóm bệnh nhân gồm: bệnh nhân cấp cứu hoặc bệnh nhân chuyển tuyến từ các cơ sở y tế khác; bệnh nhân đăng ký bảo hiểm y tế ban đầu tại bệnh viện đến khám ngoại trú.

Ngọc Dung - Bích Vân - Anh Văn