Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ vừa có báo cáo nhanh Thủ tướng Chính phủ về sự cố hàng không nghiêm trọng trong quá trình hạ cánh tại Cảng hàng không Buôn Ma Thuột đêm 29-11.

Báo cáo Thủ tướng sự cố nghiêm trọng khi máy bay hạ cánh - Ảnh 1.

Hình ảnh càng chiếc máy bay không có bánh khi hạ cánh xuống sân bay Buôn Ma Thuột

Vào lúc 23 giờ 3 phút ngày 29-11, chuyến bay VJ356 của hãng hàng không Vietjet bay từ TP HCM đi Buôn Ma Thuột đã gặp sự cố nghiêm trọng trong quá trình hạ cánh, 2 bánh trước của máy bay đã bị mất trong quá trình hạ cánh, máy bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy và thoát hiểm cho hành khách theo quy trình khai thác, toàn bộ 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn, trong đó có 6 hành khách bị thương nhẹ đã được kịp thời đưa vào Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để kiểm tra sức khoẻ. Hiện tại cả 6 hành khách đã được xuất viện.

Theo báo cáo gửi Thủ tướng, chuyến bay VJ356 được thực hiện bởi tàu bay A321 số đăng ký quốc tịch VN-A653 được hàng không Vietjet mới tiếp nhận từ nhà chế tạo Airbus và đưa vào khai thác thương mại từ ngày 15-11-2018.

Trao đổi với báo chí ngày 30-11, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết tới 11 giờ sáng cùng ngày đã tìm thấy 1 trong 2 bánh trước bị rơi ra của máy bay gặp sự cố. Bánh lốp được tìm thấy nằm lấp trong đám cỏ, chiếc còn lại chưa được tìm thấy. Lực lượng chức năng đang khẩn trương nỗ lực tìm kiếm.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ GTVT đã chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, hãng hàng không VietJet và các đơn vị có liên quan triển khai quy trình khẩn nguy cứu nạn ngay sau khi sự cố xảy ra và thực hiện các giải pháp cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách, nhanh chóng thu thập thông tin, khắc phục hậu quả tại hiện trường và giải phóng tàu bay khỏi đường cất hạ cánh nhằm tránh ảnh hưởng đến hoạt động khai thác của sân bay Buôn Ma Thuột.

Báo cáo Thủ tướng sự cố nghiêm trọng khi máy bay hạ cánh - Ảnh 3.

Chiếc lốp được tìm thấy - Ảnh: Facebook

"Đến 12 giờ ngày 30-11-2018, máy bay VN-A653 đã được kéo vào bãi số 5 an toàn và tìm được 1 bánh của máy bay tại khu vực bên trái đường cất hạ cánh số 9. Hiện nay, Bộ GTVT đang chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không Buôn Ma Thuột khẩn trương khắc phục sự cố đường cất hạ cánh, dự kiến khoảng 14 giờ ngày 30-11-2018 sẽ được đưa vào khai thác bình thường; Bộ GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện việc điều tra, khắc phục sự cố trên" - báo cáo viết.

Được biết, máy bay VJ356 vẫn đủ lốp nên hạ cánh trong tư thế thăng bằng. Trong quá trình chạy đà, cặp lốp trước bị bung ra. Càng trước máy bay tiếp giáp với mặt đường băng. Tại hiện trường, càng máy bay cày xước nhiều đoạn, tạo các rãnh trên mặt đường băng.

Máy bay gặp sự cố sẽ được kéo ra khỏi đường băng và sân bay Buôn Ma Thuột sẽ hoạt động lại bình thường. Đường băng bị càng máy bay cào bong tróc cũng sẽ nhanh chóng được trám vá khắc phục đảm bảo an toàn khai thác.

D.Ngọc