Liên quan đến vụ xả súng tại hai nhà thờ hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand ngày 15-3 làm nhiều người chết và bị thương, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand, tính đến 16 giờ 14 cùng ngày, số người bị thương vong là 49 người chết, 48 người bị thương và không có thông tin công dân Việt Nam là nạn nhân trong các vụ nổ súng trên.

Tình hình người Việt trong vụ xả súng 49 người chết, 48 người bị thương tại New Zealand - Ảnh 1.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng tại thánh đường Hồi giáo Linwood Masjid - Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand tiếp tục theo dõi vụ việc, giữ liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin và có các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị công dân liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand là: +6421898814 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 84 84 84.

Được biết, cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand có khoảng hơn 5.000 người, chủ yếu sinh sống ở Auckland, Christchurch và Wellington. Đại bộ phận kiều bào có cuộc sống ổn định và tinh thần hướng về quê hương đất nước.

Ngoài ra, hai nước đã ký Thỏa thuận về Chương trình việc làm trong kỳ nghỉ (tháng 12-2011), chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2012, theo đó mỗi năm sẽ có tối đa 100 công dân Việt Nam sang New Zealand và 100 công dân New Zealand sang Việt Nam du lịch kết hợp tìm việc làm, cho đến nay ta đáp ứng đủ, nhưng phía New Zealand còn rất hạn chế. Việt Nam đang đề nghị New Zealand nâng danh ngạch của Việt Nam lên thành 500.

Được tin về hai vụ xả súng làm nhiều người chết và bị thương tại thành phố Christchurch, New Zealand ngày 15-3, Tổng bí Thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện thăm hỏi đến Toàn quyền New Zealand, ông Dame Patsy Reddy, Thủ tướng Jacinda Ardern và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Winston Peters.

D.Ngọc