Ông Đặng Quang Hà, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Kon Tum, thông tin người dân thôn Plei Sar, xã Ia Chim lấn chiếm trái pháp luật khu đất 209,8 ha có nguồn gốc nhà nước quản lý. Diện tích này đã giao cho Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thuê để trồng cao su. Khi Công ty tiến hành khai thác để tái canh thì người dân tự ý giăng dây, cắm cọc, chia lô và dựng lều canh giữ, yêu cầu trả đất.

Sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền tỉnh Kon Tum đã có nhiều biện pháp như tuyên truyền vận động người dân chấp hành pháp luật, chăm lo đời sống... Cùng với đó, thanh tra nguồn gốc, quá trình quản lý sử dụng diện 209,8 ha đất mà nhà nước đã cho Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thuê rồng cao su.

Tỉnh Kon Tum nói gì về việc dân lấn chiếm đất trái phép? - Ảnh 1.

Tỉnh Kon Tum thông báo đã ổn định người dân lấn chiếm đất của Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum trái phép

Thanh tra Chính phủ khẳng định diện tích 209,8 ha trên có nguồn gốc do nhà nước quản lý và cho Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum thuê để trồng cao su từ trước đến nay. Kết quả này đã được phổ biến cho người dân biết. Chính quyền tỉnh Kon tum và trực tiếp ông Nguyễn Văn Hoà, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, cũng tổ chức nhiều buổi gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với người dân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật và xem xét giải quyết những ý kiến chính đáng của người dân và đã quy hoạch giải quyết tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất, nhu cầu về việc làm cho người dân.

Kết quả của việc giải quyết này là đa số những hộ đân đã hiểu việc lấn chiếm đất của Công ty TNHH MTV cao su Kon Tum là sai trái, vi phạm pháp luật và đã đồng thuận với chủ trương giải quyết đất đai của chính quyền địa phương. 

Tuy nhiên, một số đối tượng không từ bỏ ý định lấn chiếm đất, tiếp tục khống chế, xúi giục người dân tiếp tục tham gia lấn chiếm đất trái pháp luật. 

Đại tá Nguyễn Hồng Ngọc, Trưởng Công an TP Kon Tum, cho biết từ tháng 7-2017 đến nay, nhiều lần người dân tại xã Ia Chim trong quá trình lấn chiếm đất đai đã có nhiều hành động vi phạm pháp luật. Công an TP Kon Tum đã khởi tố 4 vụ án về các tội "Chống người thi hành công vụ"; "Hủy hoại tài sản"; "Bắt giữ người trái pháp luật"; "Cố ý gây thương tích" với 16 đối tượng. Khi lực lượng công an triệu tập thì các đối tượng lôi kéo người dân đi đến quấy rối cơ quan chính quyền, bắt giữ cán bộ. Đến nay, cơ quan công an đã bắt giữ 12 đối tượng, dẫn giải 24 đối tượng có liên quan đến các hành vi trên.

Ông Phạm Đức Hạnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, cho rằng người dân trên địa bàn không thiếu đất sản xuất, bình quân mỗi hộ có tới 1,2 ha đất sản xuất và 0,4 ha đất ở. 

Còn theo ông Lê Khả Liễm, Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Kon Tum, trong quá trình tái canh, đơn vị đã phối hợp với chính quyền để vận động người dân làm công nhân, đăng kí trồng xen cây ngắn hạn trên diện tích tái canh. Hiện nay, Công ty đã nhận 49 hồ sơ đăng kí làm công nhân, 10 thanh niên làm công tác bảo vệ. Ngoài ra, hiện 2 làng trên có hơn 70 hồ sơ nhận khoán với công ty. Ngoài ra, trong quá trình tái canh chờ cây cao su lớn đã có 120 người đăng ký trồng xen canh cây ngắn hạn với diện tích 120 ha đất. Công ty đã tạo điều kiện hỗ trợ 500.000 đồng/ha đất trồng xen canh cây ngắn hạn để người dân mua giống, phân bón. 

Tin - ảnh: H. Thanh