Tinh thần là xử nghiêm các vụ như VN Pharma - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên - Ảnh: Nhật Bắc

Sáng nay 5-9, trả lời Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương, cho biết theo tinh thần chỉ đạo chung của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với các vụ việc sai phạm lớn, gây bức xúc trong dư luận và xã hội là Chính phủ chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, thanh tra làm rõ, đi đến cùng các sai phạm.

"Về việc việc Công ty CP VN Pharma, Tổng Bí thư không có chỉ đạo riêng nhưng Chính phủ đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ xác minh làm rõ sai phạm"- Chánh Văn phòng Trung ương Nguyễn Văn Nên nói.

Theo ông Nên, trong vụ việc cấp phép cho Công ty CP VN Pharma nhập thuốc H-Capita, Chính phủ đã vào cuộc quyết liệt và giao Thanh tra Chính phủ vào cuộc. Hiện các cơ quan tố tụng cũng đang mở rộng vụ việc theo các diễn biến và tình tiết mới được phát hiện, qua lời khai của bị cáo.

"Vụ việc sai phạm nghiêm trọng của Công ty CP VN Pharma phải chờ các cơ quan tố tụng tiếp tục xem xét, làm rõ xử lý đúng theo quy định pháp luật, công tâm, khách quan, đúng người, đúng tội. Tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư từ trước đến nay là phải xử lý nghiêm minh các vụ việc còn gây bức xúc nhân dân mới đem lại niềm tin vào sự quyết liệt của Đảng, Chính phủ trong xử lý các vụ việc vi phạm"- ông Nguyễn Văn nên nói.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8-2017 với sự tham gia của Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao…, vụ việc liên quan đến Công ty VN Pharma đã được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập trong phát biểu của mình.

Theo Phó Thủ tướng, mặc dù vụ việc đang được các cơ quan bảo vệ pháp luật thụ lý giải quyết nhưng dư luận xã hội đặc biệt quan tâm và nhiều ý kiến rất bức xúc ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với cả hệ thống y tế. Vì vậy, cần được chỉ đạo xử lý nghiêm minh mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, làm rõ mọi góc khuất.

Trước đó ngày 24-8, Văn phòng Chính phủ (VPCP) có văn bản yêu cầu Bộ Y tế báo cáo trước ngày 31-8 về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ về việc Công ty VN Pharma Việt Nam nhập khẩu thuốc điều trị ung thư giả.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: "Tôi đã chỉ đạo VPCP có văn bản yêu cầu Bộ báo cáo về trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ. Hôm nay, tôi đã nhận được báo cáo. Nội dung cơ bản như thông cáo báo chí của Bộ. Tôi đã có ý kiến: Cần thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, cấp đăng ký thuốc của Bộ Y tế. Mặt khác đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ các vấn đề dư luận quan tâm. Tinh thần là phải hết sức nghiêm minh và công khai".

Ngay sau khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận: "Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra việc cấp phép của Bộ Y tế, phải rất nghiêm túc, nhất là khi liên quan tới sức khỏe của nhân dân". Tối cùng ngày, một lãnh đạo VKSND Tối cao cho biết vụ việc đang được VKSND Cấp cao tại TP HCM xem xét để làm rõ các vấn đề tố tụng liên quan. Theo vị này, việc xử lý thế nào thì cơ quan tố tụng sẽ tiếp tục xem xét.

Thế Dũng