Ông Minh cho biết sự việc đang làm gia đình mất ăn mất ngủ vì lo lắng. Gia đình ông đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết.

Tố bị doanh nghiệp đánh nhập viện, dọa giết khi ngăn cản khai thác đất - Ảnh 1.

Ông Minh cho rằng mình phải nhập viện cấp cứu.

Theo ông Minh trình bày: Khoảng 9 giờ sáng ngày 15-12, ông ra bãi đất vườn nhà thì phát hiện 1 xe máy múc, 4 xe tải chở đất của doanh nghiệp tư nhân H. H. có trụ sở xã Phước Cát 1, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng đang múc đất đồi của mình. Lúc này, ông Minh yêu cầu dừng mọi hoạt động và đề nghị gặp chủ doanh nghiệp.

Khoảng 20 phút sau, ông H. chủ doanh nghiệp đến xô đẩy và gọi khoảng 5 người lôi kéo, đánh ông. Riêng ông H đã dùng cây đánh vào phần đầu, đùi, chân và lưng. "Trong lúc hành hung tôi, ông H. nói lớn cho nhân viên của mình đánh chết tôi đi sẽ chồng án mạng 20 triệu đồng. Thậm chí thách thức gia đình tôi báo cơ quan chức năng, hành vi như thế là quá côn đồ và xem thường pháp luật, xâm hại thân thể và tài sản người khác" – ông Minh trình bày.

Trước thông tin trên, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông T.V.H, chủ doanh nghiệp thừa nhận: Ngày hôm đó do ông Minh chạy xe máy ra chặn đường, cản trở việc múc đất của công ty nên đã xảy ra xô xát. Tuy nhiên, ông không đánh ông Minh mà chỉ hù dọa và kéo ông Minh ra để xe chở đất được lưu thông.

"Doanh nghiệp chúng tôi khai thác đất tại đồi cua đá, thôn Cát An này đã hơn 10 năm nay và được UBND xã Phước Cát 1, huyện Cát Tiên cho phép khai thác và đóng thuế phí bảo vệ tài nguyên môi trường hàng năm. Thời gian gần đây ông Minh cho rằng khai thác trên đất của ông nên gia đình ông nhiều lần cản trở" – ông H nói.

Tuy nhiên, khi phóng viên yêu cầu cung cấp giấy phép khai thác thì ông H viện lý do: Đang xây nhà bề bộn nên không tìm thấy giấy phép để ở đâu.

Tố bị doanh nghiệp đánh nhập viện, dọa giết khi ngăn cản khai thác đất - Ảnh 2.

Ông H (áo thun đỏ) chủ doanh nghiệp H. H làm việc việc với phóng viên.

Trong khi đó, ông Võ Trung Linh, Chủ tịch UBND xã Phước Cát 1, huyện Cát Tiên, cho biết hiện chưa nhận được phản ánh của người dân về vụ xô xác trên. Còn doanh nghiệp H.H có đăng ký giấy phép khai thác khoáng sản hay chưa thì xã không nắm được". Tiếp đó, ông Linh đã cung cấp "Biên bản làm việc về việc thống nhất kế hoạch khai thác đất của cơ sở H.H trên địa bàn xã Phước Cát 1 trong năm 2017.

Tố bị doanh nghiệp đánh nhập viện, dọa giết khi ngăn cản khai thác đất - Ảnh 3.

Bà Phan Thảo Quyên (vợ ông Minh) bức xúc khi cho rằng đất của gia đình bị khai thác trộm.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), cho biết việc UBND xã Phước Cát 1 vận dụng 1 thông báo để cho phép doanh nghiệp H.H khai thác đất là sai quy định. Bởi thông báo này UBND của huyện Cát Tiên nhằm quản lý thuế phí hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn còn giấy phép khai thác khoáng sản thì phải được Sở TN-MT tỉnh Lâm Đồng cấp phép mới đúng quy định pháp luật.

Tố bị doanh nghiệp đánh nhập viện, dọa giết khi ngăn cản khai thác đất - Ảnh 4.

Người dân sống gần khu vực này khổ sở vì bụi mù và thường xuyên xảy ra TNGT do khuất tầm nhìn.

Trung tâm Y tế huyện Cát Tiên (Lâm Đồng cho biết ông Minh nhập viện trong tình trạng có dấu hiệu đau đầu, chấn thương phần mềm cùng mặt sau đùi trái, tăng huyết áp. Hiện ông Minh đã được chuyển viện tiếp tục điều trị tại Bệnh viện 115, TP HCM.

Đình Thi