Ngày 14-1, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, đã thông báo tóm tắt tình hình vụ vi phạm pháp luật tại xã Đồng Tâm và quá trình truy bắt tội phạm, hy sinh của 3 công an.

Bộc lộ những hành động cực đoan, nguy hiểm

Theo đó, từ năm 2017 đến nay, đặc biệt là sau ngày 25-4-2019, khi Thanh tra Chính phủ ban hành Văn bản số 611/TB-TTCP thông báo kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5 ngày 19-7-2017 của Thanh tra TP Hà Nội, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) tại xã Đồng Tâm tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó "Tổ đồng thuận" do Lê Đình Kình và Lê Đình Công cầm đầu đã tổ chức phản đối quyết liệt kết luận thanh tra. Các đối tượng trong tổ này tuyên bố sẵn sàng "đổ máu để giữ đất"; chuẩn bị lựu đạn, bom xăng, các loại vũ khí tự chế để đối phó với lực lượng chức năng.

Đầu tháng 12-2019, nhóm đối tượng trong "Tổ đồng thuận" đã tập trung, xô xát, chửi bới, đe dọa lãnh đạo và cán bộ UBND xã Đồng Tâm; đe dọa, chửi bới những đại biểu đã phát biểu ủng hộ việc làm của chính quyền các cấp tại Hội nghị đối thoại của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội với nhân dân xã Đồng Tâm.

Nhóm đối tượng do Lê Đình Kình cầm đầu tiếp tục chuẩn bị nhiều vỏ chai bia để làm bom xăng, mua lựu đạn, 30-50 dao đâm, vôi bột... phân công nhiệm vụ cho từng đối tượng, bộc lộ sẽ có những hành động cực đoan như bắt giữ cán bộ, gây cháy, nổ trụ sở UBND xã, nhà cán bộ... để gây áp lực, đòi hỏi yêu sách và thu hút sự chú ý của dư luận.

Từ ngày 31-12-2019, sau khi Quân chủng Phòng không - Không quân thi công xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, tình hình ANTT tại xã Đồng Tâm rất phức tạp. Các đối tượng trong "Tổ đồng thuận" tiến hành các hoạt động phản đối, tụ tập đông người kéo đến trụ sở UBND xã, nhà riêng của một số người dân có liên quan để chửi bới, ném pháo nổ; ngăn cản xe của các đơn vị quân đội chở, tập kết phương tiện, vật liệu xây dựng tại khu vực sân bay Miếu Môn, dựng lều bạt, cắt cử người "cảnh giới" tại cổng ra, vào Trung tâm Huấn luyện Miếu Môn; tiếp tục bộc lộ nếu các lực lượng chức năng triển khai xây dựng tường rào đến khu vực đất Đồng Tâm sẽ cho nổ cây xăng Miếu Môn và nhà riêng chủ tịch UBND xã Đồng Tâm và nhà của một số cán bộ xã khác…

Dùng lựu đạn tấn công tổ công tác

Trước tình hình trên, để bảo đảm ANTT phục vụ thi công xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn, Bộ Công an đã chỉ đạo một số đơn vị hỗ trợ Công an TP Hà Nội triển khai phương án bảo đảm ANTT đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt. Công an đã bố trí lập chốt, tổ công tác bảo vệ các mục tiêu như trường học, cây xăng, trụ sở UBND xã Đồng Tâm và những địa điểm các đối tượng đe dọa tấn công để phòng ngừa, ngăn chặn kịp thời những hành vi manh động, quá khích…

Sáng 9-1, khi lực lượng công an đến cổng làng Hoành, xã Đồng Tâm, triển khai theo kế hoạch, các đối tượng trong "Tổ đồng thuận" đã lập tức sử dụng lựu đạn, bom xăng, pháo sáng, dao phóng… tấn công quyết liệt lực lượng công an. Tổ công tác đã dùng loa kêu gọi các đối tượng bỏ vũ khí, không được tấn công lực lượng làm nhiệm vụ nhưng các đối tượng vẫn ngoan cố, ném 3 quả lựu đạn vào tổ công tác và rút về nhà Lê Đình Kình, Lê Đình Chức, Lê Đình Hợi.

Toàn cảnh vụ chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường nơi xảy ra vụ việc Ảnh: TTXVN

Tổ công tác đã truy đuổi, triển khai bắt giữ, các đối tượng tiếp tục sử dụng bom xăng, gạch đá, tuýp sắt dài 2 m có gắn lưỡi dao đâm vào tổ công tác khiến 3 cán bộ công an là đại tá Nguyễn Huy Thịnh, đại úy Phạm Công Huy và thượng úy Dương Đức Hoàng Quân bị thương, rơi xuống hố kỹ thuật giữa nhà Lê Đình Hợi và Lê Đình Chức. Các đối tượng đã ném bom xăng, đổ xăng xuống hố, phóng hỏa khiến 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh.

Tổ công tác sau đó đã buộc phải trấn áp, nổ súng cảnh cáo và thực hiện sự trấn áp có tính sát thương cao với các đối tượng chống đối, bắt giữ tất cả các đối tượng có hành vi chống đối (khoảng 30 người), thu giữ 8 quả lựu đạn cùng rất nhiều hung khí khác. Đối tượng Lê Đình Kình sau khi ném 1 quả lựu đạn không nổ trên tay vẫn còn một quả lựu đạn khác.

Lực lượng công an sau đó cùng đại diện VKS đã khám nghiệm hiện trường và đang tiếp tục truy xét các đối tượng cung cấp vật liệu nổ. Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội sau đó đã khởi tố vụ án và ngày 13-1 đã khởi tố 20 đối tượng về tội "Giết người", 2 đối tượng về tội "Cố ý gây thương tích".

Có sự tiếp tay của tổ chức phản động

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang cho biết có những đối tượng trước đây tích cực tham gia trong "Tổ đồng thuận" nhưng sau khi nghe tuyên truyền, giải thích đã nhận ra hành vi sai trái của mình và ra tự thú, tích cực khai báo các hành vi chống đối với sự chỉ đạo của Lê Đình Kình.

Cũng theo ông Lương Tam Quang, qua tài liệu thu thập được cho thấy các tổ chức hoạt động lưu vong, phần tử chống đối trong nước đã hướng dẫn các đối tượng ở xã Đồng Tâm đối phó với lực lượng chức năng, như hướng dẫn làm thuốc nổ, làm bom xăng, lợi dụng sự việc để mua vũ khí. Cũng qua những tài liệu thu thập được đã phát hiện gần 50% tiền quyên góp được là chia cho bố con đối tượng Lê Đình Kình, một số rất ít chia cho "Tổ đồng thuận" sử dụng. Lực lượng chức năng đang tiếp tục làm rõ việc quyên góp tiền cho "Tổ đồng thuận".

Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nêu rõ đến nay, các đối tượng gây rối ANTT đã bị bắt giữ; Quân chủng Phòng không - Không quân đã xây dựng xong toàn bộ tường rào sân bay Miếu Môn; tình hình ANTT và đời sống người dân Đồng Tâm đã ổn định, trở lại bình thường; người dân đồng tình, ủng hộ, lên án những hành vi, hành động của "Tổ đồng thuận"... 

3 cong an hy sinh

Từ trái qua: Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, đại úy Phạm Công Huy, thượng úy Dương Đức Hoàng Quân Ảnh: TTXVN

Phát động phong trào học hỏi tấm gương 3 công an hy sinh

Chiều 14-1, tại Hà Nội, Bộ Công an trang trọng phát động trong toàn lực lượng Công an Nhân dân phong trào học tập tấm gương dũng cảm hy sinh của đại tá, liệt sĩ Nguyễn Huy Thịnh (SN 1972, cựu Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô); đại úy, liệt sĩ Phạm Công Huy (SN 1993; cựu cán bộ Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 3 Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ - Công an TP Hà Nội); thượng úy, liệt sĩ Dương Đức Hoàng Quân (SN 1992; cựu Tiểu đội trưởng Trung đoàn Cảnh sát cơ động Thủ đô) trong quá trình làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Phát biểu tại lễ phát động, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, nhấn mạnh trong tình hình hiện nay, sự dũng cảm, không quản ngại hy sinh, quyết tâm bảo vệ kỷ cương, phép nước và sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân của 3 liệt sĩ là tấm gương sáng chói về ý chí cách mạng, tinh thần "Vì nước quên thân, vì dân phục vụ", tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam; là nguồn động lực, thôi thúc cổ vũ cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thứ trưởng Lê Quý Vương đã phát động phong trào thi đua học tập tấm gương hy sinh dũng cảm của 3 cán bộ công an hy sinh với khẩu hiệu hành động là: "Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Nhân dân phát huy truyền thống Anh hùng cách mạng, nguyện đem sức lực, trí tuệ phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân".

PHẠM DƯƠNG