Hồi tháng 10-2022, clip 18 giây nữ giáo viên một trường ở TP Huế bị nam đồng nghiệp khống chế, "bẻ tay" đẩy ra khỏi phòng học trước mặt hàng chục học sinh gây xôn xao dư luận.

TÔI LÊN TIẾNG: Vụ cô giáo bị khóa tay: 2 vấn đề cần rõ ràng - Ảnh 1.

Hình ảnh gây xôn xao hồi tháng 10-2022

Sự việc sau đó được lãnh đạo trường này giải thích rằng nữ giáo viên trên vào lớp học có tiết dạy của cô giáo khác, khi được mời ra thì không chịu. Cô giáo liên hệ với đồng nghiệp nhờ can thiệp. Nam đồng nghiệp xuống rồi đôi co nhiều phút xảy ra. Nhận thấy việc các giáo viên đối đáp trước học sinh là không hay, để tránh kéo dài, nam đồng nghiệp đã có hành động như clip lan truyền...

Tình huống ầm ĩ với nhiều ý kiến trái chiều ấy tưởng đã lắng theo thời gian thì hôm qua, 6-2, lại "dậy sóng" với thông tin người bị khóa tay nhận hình thức kỷ luật, mà kỷ luật vì lý do vi phạm những điều đảng viên không được làm, như loan truyền thông tin không đúng sự thật, vi phạm quy chế dân chủ, không trung thực, vu khống…

TÔI LÊN TIẾNG: Vụ cô giáo bị khóa tay: 2 vấn đề cần rõ ràng - Ảnh 2.

Sự việc cô giáo ném vở học sinh là một trong nhiều điểm mờ về chuẩn mực giáo viên

Có 2 vấn đề cần rõ ràng trong câu chuyện này. Thứ nhất, hành xử thiếu chuẩn mực của những người lẽ ra cần chuẩn mực nhất trước mặt học sinh. Thứ hai, mối liên quan giữa việc bị đẩy ra khỏi lớp và bị xử lý vì vu khống.

Về sự hành xử thiếu chuẩn mực, đây là việc không hiếm trong toàn ngành giáo dục thời gian qua dưới hình thức này hay hình thức khác. Bắt học trò tự vả vào má (Hải Phòng), tự mình đánh học sinh (Bà Rịa – Vũng Tàu), ném vở học sinh xuống chân (Bạc Liêu), lên lớp nhưng không chịu giảng bài (TP HCM)… là những điểm xám không đáng có trong bức tranh về tương tác học đường vốn đã thiếu tươi tắn…

Còn đến nỗi giáo viên với giáo viên đối đáp, va chạm nhau trước cả trăm con mắt học trò như ở Huế thì đó là "màn trình diễn" tồi tệ. Nó không còn giống điểm xám nữa mà như một vết nhơ khó rửa.

Vết nhơ ấy dù đã được nhận thức "giáo viên đối đáp trước học sinh là không hay" nhưng quá muộn khi diễn ra nhiều phút để kịp lưu lại trong tâm hồn non nớt của học sinh ấn tượng thiếu tích cực về những thấy cô mà các em hằng kính yêu.

Do vậy, xử lý đích đáng những người trong cuộc, không trừ một ai để loại trừ nguy cơ tái diễn tình huống tương tự là điều mà nền giáo dục nói riêng, xã hội nói chung yêu cầu.

Về mối liên quan giữa việc bị đẩy ra khỏi lớp và bị xử lý vì vu khống, đến trưa 7-2, có rất ít thông tin để đi đến khẳng định chúng có mối quan hệ nguyên nhân-kết quả. Dư luận còn mơ hồ liệu hành vi "thiếu trung thực, vu khống" kia là trong một sự việc khác hay xuất phát từ ấm ức khi bị đưa ra khỏi lớp.

Và trong tình cảm yêu mến với ngành giáo dục, người viết hy vọng đó là một sự việc khác.

Bởi nếu nó nằm trong khả năng thứ hai, trong trường hợp quyết định kỷ luật kia được ký dưới ngòi bút khách quan, đúng đắn… thì sự thiếu phẩm chất sư phạm của nữ giáo viên đã như một cỗ xe mất thắng…

Để hạ nhiệt làn sóng dư luận, xoa dịu những bất bình cũng như hóa giải mọi hồ nghi, hai vấn đề như nói ở trên phải có những đáp án sớm nhất và dứt khoát.

ANH TUẤN