Cảnh sát cũng thu giữ 67 khẩu súng quân dụng, 7 lựu đạn, hàng trăm viên đạn liên quan các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04, cho biết trên tuyến Tây Bắc gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại. Đáng chú ý là các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào qua một số tỉnh biên giới Tây Bắc, Bắc miền Trung, đi một số tỉnh biên giới phía Bắc để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Tội phạm thường xuyên thay đổi hướng vận chuyển để trốn tránh sự phát hiện, bắt giữ của các lực lượng chức năng.

Ở tuyến Bắc miền Trung, ma túy từ Lào thẩm lậu qua các tỉnh khu vực này rồi vận chuyển đi TP HCM hay các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Các đối tượng trang bị vũ khí nóng trong quá trình vận chuyển trái phép chất ma túy.

Tội phạm ma túy lộng hành bất chấp dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Một đối tượng liên quan đường dây ma túy bị lực lượng cảnh sát bắt giữ

Ở các tỉnh phía Nam, lực lượng chức năng kiểm soát rất chặt chẽ người và phương tiện lưu thông qua biên giới nhằm phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, tình trạng vận chuyển trái phép ma túy từ Campuchia vào nước ta qua biên giới Tây Nam vẫn diễn ra, thậm chí với số lượng rất lớn.

Với đường hàng không, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch để gửi hàng hóa ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ…

Gần đây, công an các địa phương liên tiếp phát hiện, xử lý các tụ điểm sử dụng các chất ma túy tại quán bar, vũ trường, karaoke, nhà nghỉ. Tình trạng này vẫn liên tục xảy ra và không có dấu hiệu dừng lại. Dự báo, năm 2022, tình hình tội phạm ma túy tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhất là khi dịch Covid-19 được kiểm soát, các chính sách, biện pháp hạn chế đi lại được nới lỏng, tội phạm ma túy sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động.

Trước thực trạng trên, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện cho biết giám đốc công an các địa phương phải chịu trách nhiệm toàn diện trước lãnh đạo Bộ Công an về việc bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn mình quản lý. Nếu để nơi nào đó diễn ra những tụ điểm ma túy, chứa chấp sử dụng hoặc tổ chức sử dụng kéo dài thì trách nhiệm thuộc giám đốc công an địa phương. Vì vậy, sẽ có những việc phải báo cáo lãnh đạo Bộ Công an xem xét trách nhiệm của người đứng đầu.

Bài và ảnh: Nguyễn Hưởng