xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam

Minh Chiến

(NLĐO)- Dự hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 30-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dẫn lại nhận định của Ngân hàng Thế giới để nói về các kết quả nổi bật về kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong năm 2019.

Ngày 30-12, dự Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại tại Hội nghị năm 2018, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mong muốn và chúc năm 2019 đạt kết quả tốt hơn, cao hơn năm 2018. "Lúc bấy giờ, tôi cảm nhận được không khí hồ hởi, phấn khởi, hội trường lúc đó vỗ tay 2 lần bày tỏ quyết tâm cao"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam - Ảnh 1.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương để tổng kết tình hình kinh tế-xã hội năm 2019 và triển khai kế hoạch năm 2020 - Ảnh: VGP

Tại hội nghị hôm nay, Tổng Bí thư, Chú tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặt câu hỏi, sau một năm, chúng ta có hoàn thành được mục tiêu đó hay không, kết quả đạt được có tốt hơn năm 2018 hay không?

Từ báo cáo của Chính phủ, bộ ngành và các địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định năm 2019 đã đạt được các kết quả tốt hơn năm 2018, đúng như kế hoạch đã đề ra từ cuối năm 2018. "Năm 2019 mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự nỗ lực toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên mọi lĩnh vực, tốt hơn năm 2018"- ông nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã điểm lại một số kết quả tích cực của nền kinh tế như tăng trường GDP trên 7% trong bối cảnh kinh tế và thương mại toàn cầu có nhiều biến động. Với mức tăng trưởng này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam được xếp vào nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng cao của khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam - Ảnh 2.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới dự, chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: VGP

Bên cạnh đó, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam đã đạt khoảng 2.800 USD/năm. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng năm 1995, 1996, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam chỉ đạt 300 USD, đến nay đã lên con số 2.800 USD. "Con số này rất có ý nghĩa, chưa từng có trong lịch sử nước ta. Ngoài ra, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát, thấp hơn so với kế hoạch Quốc hội đề ra. Kỷ cương kỷ luật tài chính ngân sách được tăng cường. Dự trữ ngoại hối tăng cao, đạt gần 80 tỉ USD"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu vượt mốc 500 tỉ USD cũng được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhắc lại để minh chứng cho kết quả tích cực của năm 2019.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại nhận định của Ngân hàng Thế giới về phát triển kinh tế của Việt Nam: "Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới đưa ra nhận định "mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời đang tỏa sáng ở Việt Nam" - ông nhấn mạnh.

Trong lĩnh vực văn hóa, thế thao, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những kết quả của đoàn thể thao Việt Nam đạt được tại kỳ SEA Games 30 vừa qua. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh đó không chỉ đơn thuần là kết quả về hàng trăm huy chương, mà kết quả đó thể hiện ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên và tinh thần hết mình.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc đến công tác xây dưng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu tục. Theo đó, một số vụ việc vừa tiếp tục được bổ sung vào diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, xử lý.

Vụ việc Mobifone mua AVG vừa đưa ra xét xử được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dẫn chứng để nói về công tác phòng chống tham nhũng tại hội nghị. Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đây không chỉ là vụ việc xử lý nhiều đối tượng mà còn có cán bộ cấp cao, 2 nguyên bộ trưởng. Khi ra trước tòa, các đối tượng bị xử lý đều ăn năn, hối lỗi.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng đây là lần đầu tiên chúng ta xử được tội hối lộ, trước đó chỉ xử lý về các tội như thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Việc xử lý được tội hối lộ đã giúp thu hồi số tài sản lớn cho nhà nước. "Vụ AVG thu lại được 8.500 tỉ đồng, một người nhận hối lộ 3 triệu USD. Tại sao mà Viện Kiểm sát đề nghị tội tử hình, khi nộp lại tiền rồi tòa tuyên phạt xuống tội chung thân. Vụ việc có tác dụng giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo