Ngày 28-12, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2018. Đó là các sự kiện:

1. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng được Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam phân công làm Chủ tịch danh dự của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

2. Lần đầu tiên Thủ tướng Chính phủ ký phê duyệt Điều lệ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhiệm kỳ 2017-2022 và ban hành Chỉ thị 18/CT-TTg về "Nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động chữ thập đỏ trong tình hình mới".

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Ảnh 1.

Hàng ngàn tỉ đồng đã được hỗ trợ đến người nghèo thông qua Hội Chữ thập đỏ - Ảnh: Hội Chữ thập đỏ

3. Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức "Tháng Nhân đạo" vào tháng 5-2018. Lễ phát động "Tháng Nhân đạo" được tổ chức tại Hà Nội và ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Tổng giá trị vận động trong "Tháng Nhân đạo" của toàn hội đạt trên 244 tỉ đồng trợ giúp 626.000 lượt người.

4. Chương trình "Sức mạnh nhân đạo 2018" được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 với mục tiêu vận động nguồn lực cho Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" Xuân Mậu Tuất 2018. Toàn hội đã vận động và hỗ trợ 2,72 triệu suất quà Tết trị giá trên 1.220 tỉ đồng cho đồng bào vùng lũ và người nghèo nhân dịp Tết.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Ảnh 2.

Trao xe đạp cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: Hội Chữ thập đỏ

5. Hội trại Tình nguyện viên, thanh niên chữ thập đỏ toàn quốc lần thứ V với sự tham gia của 560 đại biểu là tình nguyện viên, thanh niên chữ thập đỏ trong cả nước và các đại biểu quốc tế.

6. Hoạt động ngoại giao được đẩy mạnh với 27 đoàn ra với 47 lượt người, 43 đoàn vào với 184 lượt người. Lần đầu tiên ra mắt khung hợp tác chiến lược với Hội Chữ thập đỏ Mỹ. Quan hệ hợp tác với Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc được phát triển toàn diện và theo chiều sâu.

7. Hội nghị xúc tiến hoạt động nhân đạo lần đầu tiên tổ chức có sự phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam. Tại hội nghị ký kết 12 chương trình phối hợp và 13 đơn vị đăng ký ủng hộ và cam kết đồng hành. Tổng giá trị hỗ trợ đạt trên 180 tỉ đồng.

8. Tổng kết 10 năm phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" (2009-2018) đã trợ giúp trên 16,9 triệu lượt đối tượng; trung bình mỗi tỉnh, thành, hội vận động và tặng 269.400 suất quà với trị giá 6.128 tỉ đồng. Tổng kết 10 năm phong trào hiến máu tình nguyện (2008-2017), toàn quốc đã vận động và tiếp nhận trên 9,2 triệu đơn vị máu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Ảnh 3.

Hàng triệu đơn vị máu đã được vận động thông qua Hội Chữ thập đỏ

9. Lần đầu tiên hợp tác trong lĩnh vực đào tạo với đối tác Nhật Bản và ra mắt chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng chăm sóc người cao tuổi – Chương trình được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội phê duyệt, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện. Bộ Y tế lần đầu tiên ký quyết định ban hành chương trình và tài liệu huấn luyện sơ cấp cứu của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

10. Tổ chức đoàn cứu trợ quốc tế kịp thời hỗ trợ nhân dân nước bạn Lào bị ảnh hưởng do sự cố vỡ đập tại tỉnh Attapeu. Triển khai hoạt động hỗ trợ nạn nhân bão số 12 năm 2017 (bão Damrey) với tổng trị giá 82,8 tỉ đồng 33.630 hộ gia đình bị ảnh hưởng được trợ giúp.

N.Dung