Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xin phép vắng mặt tiếp xúc cử tri do bận công tác - Ảnh 1.

Cử tri quận Hoàn Kiếm phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 19-6

Sáng nay 19-6, các đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thuộc đơn vị số 1 có cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) khóa XIV.

Buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sáng nay gồm các đại biểu QH: Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô; bà Bùi Huyền Mai, Phó trưởng đoàn Đại biểu QH TP Hà Nội và bà Đào Tú Hoa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của QH.

Đây là đơn vị mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn đi tiếp xúc cử tri trước và sau mỗi kỳ họp QH. Tuy nhiên, mở đầu buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc quận Hoàn Kiếm Lê Hồng Phú cho biết vì lý do bận công tác nên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước xin phép không tham dự buổi tiếp xúc cử tri này.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Hoà (phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm) chúc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn mạnh khoẻ để tiếp tục lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân giành nhiều thắng lợi hơn nữa.

Ông Nguyễn Hoà đánh giá cao Đảng, Chính phủ, QH và các cơ quan liên quan đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, nghiêm túc, thận trọng, khách quan, đúng người, đúng tội đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật trong vụ gian lận thi cử năm 2018.

Tuy nhiên, ông đề nghị các Học viện, ĐH đã trả hồ sơ, buộc thôi học đối với các cháu gian lận nâng điểm thi trở về địa phương cần tổ chức, rà soát, xét tuyển nhập học đối với các cháu có đủ tiêu chuẩn, điều kiện, đủ điểm thi đúng với khả năng, trình độ, học lực của từng cháu được tiếp tục vào năm học 2019 để các cháu không bị thiệt thòi.

Cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm) cho rằng tình trạng một bộ phận cán bộ công chức ngành thanh tra, kiểm toán, thuế… mà mới đây là vụ Thanh tra Bộ Xây dựng vòi vĩnh, đòi chung chi và nhận hối lộ đã làm ảnh hưởng nghiêm trong đến hình ảnh bộ máy công quyền.

Ông đề nghị Đảng, Quốc hội, Chính phủ, chính quyền các cấp phải có giải pháp quyết liệt, làm trong sạch đội ngũ trong chính các cơ quan chống tham nhũng, chống tiêu cực trong bộ máy Đảng, bộ máy công quyền. "Nên đặt ra quy định cán bộ, nhân viên vòi vĩnh, nhận hối lộ phải xem xét trách nhiệm thủ trưởng vì giáo dục, quản lý tồi" - ông đề nghị.

Bên cạnh đó, cử tri quận Hoàn Kiếm cũng hoan nghênh công tác phòng, chống tham nhũng đang tiếp tục được Đảng, Nhà nước, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo quyết liệt.

"Là cựu chiến bình, chúng tôi rất buồn vì trong số cán bộ bị kỷ luật Đảng, vướng vòng lao lý có tướng, có tá, có đồng chí gần kịch trần cấp hàm, Thứ trưởng lại vi phạm trong lãnh đạo, quản lý đất quốc phòng, kinh doanh sai pháp luật. Cựu chiến binh phường chúng tôi trân trọng đề nghị chuyển lời kính chúc sức khỏe đến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đồng thời mong muốn, với cương vị Bí thư Quân ủy Trung ương, ông sẽ tiếp tục chỉ đạo, xử lý nghiêm minh những cán bộ quân đội vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước, không có sự loại trừ. Xử nghiêm các vi phạm chính là cách giữ gìn uy tín Quân đội đúng đắn nhất" - ông phi nói.

Cử tri Phạm Công Bắc (phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm) bày tỏ sự quan tâm tới vụ việc vừa qua đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản đang nhận tiền hối lộ tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc và cho rằng thật đáng tiếc khi vừa qua tại Vĩnh Phúc, bà Trưởng đoàn thanh tra lại là Phó trưởng Phòng phòng, chống tham nhũng của Bộ Xây dựng bị khởi tố vì nhận hối lộ.

"Trong khi chiến dịch đốt lò chống tham nhũng của toàn Đảng, toàn dân ta đang quyết liệt được cả hệ thống chính trị và 90 triệu dân đồng tình hưởng ứng, từng bước đạt được kết quả, lập lại kỷ cương, củng cố lòng tinh của nhân dân đối với Đảng. Vậy mà một đoàn chống tham nhũng của Bộ Xây dựng được cử đi thanh tra công tác xây dựng một số dự án ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc lại lợi dụng chức vụ và quyền hạn thanh tra của mình để vòi vĩnh, thật không thể chấp nhận được" - ông Phạm Công Bắc nói.

Cử tri này cho rằng dư luận rất bất bình, đồng thời cũng mong Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm khắc thích đáng những cá nhân coi thường kỷ cương pháp luật, bất chấp công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, loại bỏ những người không đủ tư cách đảm nhận công tác chống tham nhũng ra khỏi ngành, nhằm làm trong sạch đội ngũ thanh tra. "Có như vậy, công tác thanh tra mới đem lại hiệu quả đích thực mà mọi người mong đợi"- vị cử tri Hoàn Kiếm bày tỏ.

Văn Duẩn