Sáng nay 29-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1 tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ (TP Hà Nội) sau kỳ họp thứ 4 QH khóa XIV.

Tổng Bí thư: Lò nóng lên thì tất cả phải vào cuộc - Ảnh 1.

Tổng Bí thư phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Xử lý cán bộ vi phạm còn có "vùng nể, vùng tránh"? 

Cử tri Nguyễn Văn Dũng (phường Kim Mã, quận Ba Đình) nêu thực tế về tinh giản biên chế, cải cách hành chính chưa được tốt. Ông cho rằng "phải chẩn bệnh đúng thì mới có thuốc chữa".

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (quận Tây Hồ) nêu bức xúc về vấn đề tham nhũng. Theo cử tri Toán, việc phòng chống tham nhũng vẫn còn tình trạng trên "nóng" nhưng bên dưới còn coi nhẹ, không thực hiện nghiêm túc. Ông Toán nêu vụ việc bắt 17 cán bộ tại tỉnh Sơn La do vi phạm trong việc đền bù tái định cư dự án Thủy Điện Sơn La, từ đó đặt câu hỏi "trách nhiệm Bí thư tỉnh uỷ, chủ tịch UBND tỉnh Sơn La như thế nào?".

Cử tri Nguyễn Hồng Toán cũng cũng nêu một thực tế là sau nhiều vụ việc có kết luận thanh tra và xử lý sau thanh tra, cử tri không hài lòng và còn bức xúc hơn. "Vụ việc ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Yên Bái có vi phạm đã được kết luận nhưng sau khi xử lý lại đưa về làm Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh. Điều này theo nhận định của người dân là rất vô lý, gây dư luận không hay"- cử tri này nhấn mạnh.

Tổng Bí thư: Lò nóng lên thì tất cả phải vào cuộc - Ảnh 2.

Tổng Bí thư: Lò nóng lên thì tất cả phải vào cuộc - Ảnh 3.

Cử tri Phan Văn Nhâm (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ) cũng băn khoăn sau kết luận thanh tra, việc xử lý không thuyết phục. Cụ thể như vụ ông Phạm Sỹ Quý "chức vụ của ông ta có mất chút nhưng tài sản vẫn còn nguyên vẹn".

Do đó cử tri băn khoăn trong trường hợp này còn có "vùng nể, vùng tránh" trong xử lý vi phạm của cán bộ.

Cử tri Nguyễn Ngọc Hạc (phường Cống Vị, quận Ba Đình) nhấn mạnh rằng nạn tham nhũng lãng phí tuy Đảng, Nhà nước đã có nhiều biện pháp nhưng người dân vẫn vô cùng bức xúc. "Nguyên nhân sâu xa là sự tha hóa biến chất của cán bộ. Người dân mong muốn Đảng, Nhà nước kiên quyết thu hồi tài sản tham nhũng, cần loại bỏ nạn mua quan bán chức"- cử tri Hạc nói.

Chống tham nhũng: Bên dưới cũng đang nóng dần lên

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bày tỏ sự vui mừng trước những đánh giá cao của cử tri với kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 14, đồng thời, ông gửi lời cảm ơn, tiếp thu tất cả các vấn đề được các cử tri hai quận đưa ra. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cho biết các ý kiến của cử tri đều "không cãi vào đâu được" và xin tiếp thu các ý kiến xác đáng của cử tri.

Về vấn đề phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết không kỳ tiếp xúc cử tri nào cử tri không nói đến, kỳ họp nào Quốc hội cũng bàn. Vấn đề này là nghiêm trọng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh chúng ta làm bài bản, các đối tượng tâm phục, khẩu phục; làm, nhưng phải chắc chắn. "Nhiều việc đang làm. Khâu yếu vẫn là khâu điều tra. Làm sao chứng cứ phải rõ ràng, tội phạm phải chịu. Không vội được nhưng không phải vì thế mà trì hoãn, cho chìm xuồng"- Tổng Bí thư bày tỏ.

Việc thu hồi tài sản Tổng Bí thư đánh giá vẫn đang yếu. Nếu người vi phạm tình nguyện trả lại tài sản thì sẽ giảm hình phạt, như tử hình sẽ không phải tử hình nữa vì biết "cải tà quy chính". Vừa qua, Quốc hội đánh giá công cuộc chống tham nhũng đang "trên nóng dưới lạnh", nhưng người đứng đầu Đảng cho rằng hiện dưới đang nóng dần lên, một số nơi đang làm, phải làm.

"Chúng tôi nhiều lần nói việc xử lý tham nhũng không thể không làm. Muốn thế thì lòng dân phải thuận, tất cả đồng lòng, lò nóng lên thì tất cả phải vào cuộc, chúng ta phải đi từng bước vững chắc"- Tổng Bí thư nói.

"Có điều tôi rất tâm đắc là cả cái lò nóng lên, toàn bộ hệ thống đồng tâm nhất trí cao. Ví dụ như Hội nghị Trung ương 6 vừa qua đã quyết định sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế và việc này, chúng ta đã làm đi làm lại, "tách đi nhập lại như chơi" nhưng rất khó. Lần này, Trung ương, Bộ Chính trị quyết tâm rất cao để đổi mới tổ chức bộ máy, giảm cấp phó, bỏ cấp hàm... Ngay sau khi Trung ương ra Nghị quyết, Quốc hội bàn thảo thì ý kiến nhất trí rất cao và Chính phủ triển khai thực hiện"- Tổng Bí thư nói.

Một nguyên nhân khác dẫn thành công của kỳ họp Quốc hội vừa qua, theo Tổng Bí thư là do kỳ họp diễn ra trong điều kiện thuận khi Hội nghị APEC được tổ chức rất thành công.

"Cùng một lúc chúng ta đón bao nhiêu đoàn nguyên thủ quốc gia và có lẽ chưa bao giờ chúng ta cùng một ngày đón 2 nguyên thủ lớn nhất là Mỹ cùng Trung Quốc. Đón ai trước, lễ tân thế nào, chương trình ra sao, những ai gặp, ai tiếp, không đơn giản, chỉ sơ suất một chút thôi là ảnh hưởng đến quan hệ. Nhưng cả hai nguyên thủ đều bày tỏ rất hài lòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang thăm Việt Nam đầu tiên sau Đại hội Đảng. Tổng thống Mỹ Donald Trump lên máy bay đã có thư cảm ơn... Những điều đó tạo không khí phấn khởi chung và APEC của chúng ta đã thành công rất lớn"- Tổng Bí thư nêu rõ.

V.Duẩn - D.Ngọc,