Sáng 26-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội Đơn vị bầu cử số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội dự Hội nghị đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tiếp (tại trụ sở quận Hai Bà Trưng) kết hợp với trực tuyến đến 56 điểm cầu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hạnh phúc không chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri - Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp xúc, cử tri 3 quận Hai Bà Trưng, Đống Đa và Ba Đình cho rằng Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt nhiều kết quả, khôi phục sự phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần nhân ái trong cộng đồng, khích lệ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cử tri cũng đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng, nhất là thông qua những chủ trương mới như sự quan tâm, lãnh đạo phát triển văn hóa tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vừa qua.

Cử tri cũng kiến nghị Đảng, Nhà nước kịp thời ban hành chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế, trước hết là Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 mà Quốc hội vừa thông qua.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, cử tri kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm tăng cường đầu tư cho tuyến y tế cơ sở và công tác y tế dự phòng; thiết lập và thống nhất nền tảng công nghệ dùng chung toàn quốc trong phòng, chống dịch.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hạnh phúc không chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của - Ảnh 2.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự cuộc tiếp xúc cử tri - Ảnh: TTXVN

Kiến nghị giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống Covid-19 tại các địa phương, đẩy mạnh hơn nữa chiến dịch tiêm phủ vắc-xin phòng Covid-19, trong đó khẩn trương tiêm phủ mũi 2 tới 100% người đủ 18 tuổi trở lên, tiếp theo là tiêm mũi 3 (ưu tiên người có nguy cơ cao, lực lượng tuyến đầu chống dịch), đồng thời đẩy nhanh sản xuất vắc-xin trong nước…

Thay mặt các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng tiếp thu và cảm ơn cử tri 3 quận đã nêu nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết, trách nhiệm.

Tổng Bí thư khẳng định các cử tri không chỉ nêu nhận xét rất xác đáng, đánh giá đúng đắn về chất lượng, những tiến bộ trong hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội thời gian gần đây; mà còn góp ý những nội dung cần khắc phục ngay, đặc biệt là nâng cao chất lượng công tác giám sát; gợi ý một số giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, nhất là công tác lập pháp, làm sao để luật ban hành có tính khả thi, đi vào cuộc sống. Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến của cử tri để phản ánh kịp thời đến Quốc hội.

Trao đổi thêm về các ý kiến, kiến nghị cụ thể được cử tri nêu ra, trong đó có Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Tổng Bí thư khẳng định hội nghị đã thành công rất tốt đẹp, ghi một dấu mốc mới trên con đường chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hạnh phúc không chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của - Ảnh 3.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội tiếp xúc cử tri - Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư nhấn mạnh văn hóa soi đường cho quốc dân đi, văn hóa còn thì dân tộc còn, phải giữ cho được truyền thống văn hóa lịch sử bốn ngàn năm của dân tộc. Nói đến văn hóa là nói đến những gì là tinh hoa, tinh túy nhất, được kết tinh, hun đúc thành những giá trị tốt đẹp, cao thượng, đặc sắc nhất. Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng.

Trước các ý kiến cụ thể của cử tri về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết sắp tới sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị và công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tinh thần là đẩy mạnh đấu tranh, quyết tâm quét sạch chủ nghĩa cá nhân; không chỉ chống tham nhũng, mà phải chống cả tiêu cực; ngăn chặn, đẩy lùi, kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn cử tri và nhân dân Thủ đô tiếp tục chia sẻ, ủng hộ chủ trương của Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội, cùng đoàn kết xây dựng Thủ đô văn hiến ngàn năm và là biểu tượng rất đặc biệt của cả nước.

Liên quan công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tổng Bí thư chỉ rõ đây là cuộc chiến mà chúng ta đã phải chiến đấu 2 năm nay, song nhờ triển khai những giải pháp kịp thời, đến nay, cơ bản dịch đã được kiểm soát.

Nếu chỉ tập trung hết vào phòng, chống dịch mà các mặt công tác khác bị trì trệ thì không được; nhưng nếu chủ quan mà để nhiều thiệt hại về tính mạng người dân còn đau xót hơn nữa. Vì vậy, Tổng Bí thư lưu ý tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Hà Nội cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, nhất là dự báo kịp thời, có phương án ứng phó cụ thể trước các tình huống phát sinh.

Văn Duẩn