Tổng Bí thư thăm Dự án sản xuất ô tô Vinfast - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tập đoàn Vingroup báo cáo tiến độ Dự án với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Hải Phòng trong 2 ngày 14 và 15-11, chiều 14-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm công trình đường, cầu Tân Vũ - Lạch Huyện và Dự án tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast của Tập đoàn Vingroup tại huyện Cát Hải, Hải Phòng.

Ngày 15-11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP Hải Phòng.

Tới thăm Dự án Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast được triển khai trên diện tích 335 ha do Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast - thành viên của Tập đoàn Vingroup làm chủ đầu tư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ghi nhận thời gian triển khai ngắn, nhưng Vinfast đã đạt được một số thành tựu bước đầu, nhất là việc quy tụ được đội ngũ chuyên gia hàng đầu thế giới, có kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực sản xuất ôtô tham gia nghiên cứu, quản lý sản xuất.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp khảo sát công trình dự án, trò chuyện với cán bộ, công nhân đang thi công trên công trình, chia sẻ tìm hiểu với lãnh đạo tập đoàn về những kết quả và khó khăn vướng mắc...

Tổng Bí thư thăm Dự án sản xuất ô tô Vinfast - Ảnh 2.

Tổng Bí thư gặp gỡ các chuyên gia, cán bộ, công nhân thực hiện dự án

Tổng Bí thư tin tưởng Vinfast tiếp tục triển khai hiệu quả các bước tiếp theo; nhất là việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy, tuyển dụng và đào tạo nhân sự; tích cực hợp tác với các đối tác hàng đầu trong và ngoài nước để thực hiện nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho dòng xe đầu tiên của Vinfast sẽ ra mắt vào cuối năm 2018 với xe máy điện và cuối năm 2019 với xe ô tô.

Vinfast được kết nối từ chuỗi viết tắt của các từ: Việt Nam - Phong cách - An toàn - Sáng tạo - Tiên phong với ý nghĩa tôn vinh xe thương hiệu Việt. Sản phẩm chủ lực của dự án là xe máy điện, ô tô động cơ đốt trong, ô tô sử dụng động cơ điện.

Đối với xe máy điện, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm đầu tiên trong quý 3-2018 với mục tiêu 100.000 xe trong năm đầu tiên và 1 triệu xe vào năm 2025.

Đối với ô tô động cơ đốt trong (cả dòng Sedan và SUV), Vinfast sẽ ra mắt trong quý 3-2019, với mục tiêu 100.000 xe trong năm đầu tiên và 500.000 xe vào năm 2025.

Tổng vốn đầu tư của dự án khoảng 3,5 tỉ USD, trong đó Vinfast đã ký kết Biên bản ghi nhớ với Credit Suisse AG, một trong những tập đoàn tài chính hàng đầu thế giới, để thu xếp khoản vay quốc tế lên tới 800 triệu USD.

Doanh nghiệp hướng tới sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu ô tô có tầm cỡ tại khu vực Đông Nam Á nhằm nghiên cứu và chọn lựa các giải pháp công nghệ cho các dòng xe đầu tiên của nhà máy. Thông qua lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy, Vinfast mong muốn góp phần tạo động lực, thúc đẩy công nghiệp nặng, công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam phát triển.

Với Tập đoàn Vingroup, sự ra đời của Vinfast đánh dấu sự ra đời của lĩnh vực kinh doanh cốt lõi thứ 7 - công nghiệp nặng, một trong những lĩnh vực mới mang tính đột phá và sẽ đóng vai trò chủ lực trong chiến lược phát triển tương lai tập đoàn.

Trọng Đức