Trưa 19-12, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Vũ Đức Thuận, Tổng Biên tập Báo Thương hiệu và Công luận, cho biết Công an tỉnh Bắc Giang đang tạm giữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình của báo về hành vi nhận tiền của Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam có trụ sở ở Bắc Giang.

Tổng biên tập Thương hiệu và Công luận nói gì về phóng viên tống tiền doanh nghiệp 100.000 USD? - Ảnh 1.

Báo Thương hiệu và Công luận thông tin về việc Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình để điều tra về hành vi tống tiền doanh nghiệp

Theo ông Vũ Đức Thuận, Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết phóng viên Đào Thị Thanh Bình của Báo Thương hiệu và Công luận, bị bắt về hành vi nhận tiền của Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam có trụ sở ở Bắc Giang. Khi bị bắt có người của công ty này, phóng viên và một môi giới. Người của công ty đưa tiền cho phóng viên xem rồi yêu cầu phóng viên ký giấy biên nhận. Phóng viên xem tiền, ký giấy rồi đưa tiền cho người môi giới chuyển ra ngoài thì bị công an bắt tại cửa, số tiền kiểm đếm là 70.000 USD.

Trước đó, phóng viên Đào thị Thanh Bình có đề xuất Ban Biên tập Báo Thương hiệu và Công luận về việc thu thập thông tin viết bài về khu nhà ở của công nhân tại Công ty TNHH LEXSHARE. Ban biên tập nhận thấy nhu cầu xây nhà ở cho công nhân là cần thiết nên đã đồng ý cho phóng viên Đào Thị Thanh Bình Thu thập thông tin viết bài. Ban biên tập có viết giấy giới thiệu cho phóng viên đến gặp công ty, Ban Quản lý Khu Công nghiệp Bắc Giang và UBND tỉnh Bắc Giang để tìm hiểu. Quá trình tác nghiệp phóng viên Đào Thị Thanh Bình có báo cáo công việc đang chờ doanh nghiệp trả lời.

Khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết có một môi giới đề xuất 100.000 USD, sau đó phóng viên Đào Thị Thanh Bình trực tiếp mặc cả 70.000 USD. Ngày 18-12, Công ty TNHH LEXSHARE- ICT Việt Nam cho người giao tiền cho phóng viên Bình thì bị Công an Bắc Giang bắt quả tang.

Tổng biên tập Thương hiệu và Công luận nói gì về phóng viên tống tiền doanh nghiệp 100.000 USD? - Ảnh 2.

Phóng viên Đào Thị Thanh Bình - Ảnh: CTV

"Theo báo cáo về khu nhà ở của công nhân tại Công ty TNHH LEXSHARE thiếu giấy phép xây dựng nhà, phóng viên Bình cũng chưa viết gì cả. Có điều phi lý là chỉ chưa có giấy phép xây dựng phạt giỏi lắm mấy chục triệu, sao lại bỏ ra tiền tỉ để đưa cho phóng viên"- ông Thuận nói.

Theo ông Thuận, quan điểm của tờ báo, về mặt pháp lý thì phóng viên Bình vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý. Trước mắt phê bình phóng viên vì không nhận thức được việc đó là vi phạm pháp luật, còn Báo Thương hiệu và Công luận đang hợp tác với cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang để điều tra làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định.

Ông Thuận cho biết thêm phóng viên Bình đã từng cộng tác nhiều tờ báo khác nhau, sau đó xin về thử việc tại báo Thương hiệu và Công luận. Đến tháng 10-2018, chính ông là người ký hợp đồng lao động nhận bà Bình làm phóng viên.

Báo Thương hiệu và Công luận đang hợp tác với cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang để điều tra làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định.

Cùng ngày 19-12, Báo Thương hiệu và Công luận cũng có thông tin chính thức trên trang web của báo về việc Công an tỉnh Bắc Giang bắt giữ nữ phóng viên Đào Thị Thanh Bình để điều tra về hành vi tống tiền doanh nghiệp.

Ng. Hưởng