xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng cục Du lịch mong thông cảm, thu hồi văn bản đề nghị hàng không hỗ trợ 400 vé máy bay

Tin-ảnh-video: Yến Anh

(NLĐO)- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch sáng nay 4-6 cho rằng về hình thức văn bản xin hỗ trợ 400 vé máy bay chưa phù hợp, Tổng cục Du lịch sẽ thu thồi văn bản này và mong 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways cảm thông, chia sẻ.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) sáng 4-6 đã có có buổi gặp gỡ báo chí để thông tin thêm về việc Tổng cục Du lịch ban hành văn bản số 167/TCDL-TTDL đề nghị các hãng hàng không hỗ trợ Tổng cục Du lịch 400 vé máy bay.

Video ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, phát biểu

Ông Nguyễn Thái Bình, Chánh văn phòng - Người phát ngôn của Bộ VH-TT-DL, cho biết đây không phải là cuộc họp thường kỳ, tuy nhiên đối với những vấn đề dư luận quan tâm, Bộ VH-TT-DL tổ chức gặp gỡ để trao đổi thông tin để truyền tải tới bạn đọc.

Giải thích về việc ban hành văn bản gây nhiều tranh cãi này, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết nhiều năm qua, Tổng cục Du lịch đã có sự hợp tác chặt chẽ với các hãng hàng không để phối hợp các chương trình xúc tiến quảng bá du lịch. Theo đó, Tổng cục Du lịch sẽ chủ trì các hoạt động xúc tiến, các hãng hàng không cung cấp vé máy bay, ấn phẩm, giải thưởng… "Năm 2020, sự hợp tác tập trung vào xúc tiến, kích cầu nội địa và theo kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020, một loạt chương trình phối hợp giữa các bên sẽ được thực hiện" - ông Phúc nói.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết thêm công văn 167 là cơ sở triển khai các chương trình hợp tác các nội dung đã được thống nhất giữa Tổng cục Du lịch với các hãng. "Tuy nhiên, về hình thức văn bản, Tổng cục Du lịch thấy chưa phù hợp. Chúng tôi sẽ thu thồi văn bản này và mong 3 hãng cảm thông, chia sẻ với chúng tôi"- ông Phúc nói.

Tổng cục Du lịch mong thông cảm, thu hồi văn bản đề nghị hàng không hỗ trợ 400 vé máy bay - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Lê Phúc (trái) cho biết sẽ thu thồi văn bản này và mong 3 hãng hàng không cảm thông, chia sẻ

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết chiều 3-6, đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch yêu cầu báo cáo về văn bản mà báo chí nêu. "Sáng nay (4-6), Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã nhận được báo cáo giải trình của Tổng cục Du lịch. Ngày 4-6, Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Lê Quang Tùng đã có văn bản gửi Tổng cục Du lịch yêu cầu thu hồi văn bản 167, giao Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh làm rõ, kiểm điểm trách nhiệm cá nhân tổ chức liên quan, báo cáo về Bộ trước ngày 6-6" - ông Bình cho hay.

Nói thêm về văn bản này, Người phát ngôn Bộ VH-TT-DL cho rằng bản chất văn bản là chương trình hợp tác hàng năm, thường niên giữa Tổng cục Du lịch với các hãng hàng không, thúc đẩy du lịch phát triển. "Đứng ở góc độ cơ quan quản lý nhà nước, cán bộ đi công tác được ngân sách nhà nước chi trả. Tuy nhiên, đoàn công tác nhiều thành phần, hoạt động này giúp hiệp hội du lịch, doanh nghiệp tham gia xúc tiến quảng bá tốt hơn"- ông Bình cho biết.

Hãng hàng không nói gì?

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông và Thương hiệu Vietnam Airlines, thay mặt 3 hãng hàng không cảm ơn báo chí và chia sẻ: "Xã hội rất quan tâm và chia sẻ trong hoàn cảnh khó khăn. Nhưng đánh giá một chiều như dư luận chưa đầy đủ và toàn diện. Du lịch là một chuỗi, trong đó sự hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở lưu trú, các hãng vận tải rất quan trọng. Không một đơn vị nào đứng tách riêng nên nhiều năm qua chúng tôi đã có các chương trình hợp tác với Tổng cục Du lịch. Chỉ Tổng cục Du lịch đứng ra với vai trò dẫn dắt mới có sự tham gia của các đơn vị, tạo sức mạnh chung".

Ông Dương Hoài Nam, Giám đốc Văn phòng Khu vực miền Bắc Vietjet Air, cũng cho hay Vietjet và Tổng cục Du lịch đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược xúc tiến quảng bá điểm đến. Đây không phải hỗ trợ, mà là song phương, hai bên cùng có lợi. "Chắc tổng cục Du lịch cũng lo lắng cho việc xúc tiến du lịch nội địa nên đã có văn bản trên. 400 vé là nhiều, nhưng trong tháng 5 đã đưa ra 200.000 vé 0 đồng. Để kích cầu thị trường chúng tôi sẵn sàng đưa ra rất nhiều vé 0 đồng. Số lượng 100 vé là không đáng kể trong tổng số lượng vé chúng tôi cung ứng ra thị trường, nhất là 100 vé trong 6 tháng ".

Trước đó, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã ký văn bản số 167/TCDL-TTDL ngày 2-6-2020 gửi tới các hãng hàng không với nội dung "kêu gọi sự vào cuộc của các hãng hàng không đóng vai trò tiên phong kích cầu du lịch nội địa" và "trên tinh thần chung tay, đồng hành, hợp tác phát triển giữa du lịch và hàng không" nhằm "triển khai kế hoạch phát động chương trình kích cầu nội địa "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam".

Theo đó, Tổng cục Du lịch Việt Nam "trân trọng đề nghị các hãng hàng không cung cấp vé miễn phí các chặng bay nội địa cho đoàn công tác của Tổng cục Du lịch triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa tại các địa phương từ tháng 6 đến tháng 12-2020". Cụ thể, Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) được đề nghị cung cấp 200 vé; Công ty CP Hàng không Vietjet (Vietjet Air) được đề nghị cung cấp 100 vé và Hãng hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) được đề nghị cung cấp 100 vé.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo