Chiều tối 10-6, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã thông tin với báo chí về những phát ngôn của lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TDTU) trên các cơ quan truyền thông gây tổn hại đến uy tín của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Thông tin hoàn toàn sai sự thật

Về vấn đề lãnh đạo TDTU cho rằng Tổng LĐLĐ Việt Nam "buộc", "đòi" trường nộp 30% chênh lệch thu chi, Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định: Năm 2017, đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kiểm tra công tác quản lý tài chính, tài sản của nhà trường và kiến nghị: "Tổng LĐLĐ Việt Nam hằng năm phê duyệt dự toán thu, chi của trường và giao nghĩa vụ phải nộp lên Tổng LĐLĐ Việt Nam theo quy định".

Cụ thể, theo quy định tại Quy định 1684 năm 2006 của Tổng LĐLĐ Việt Nam, "đơn vị tự bảo đảm kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi đã nộp thuế, mức cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định".

Trong văn bản góp ý của các ban thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam đối với quy chế tổ chức, hoạt động của nhà trường tiếp tục nêu nội dung này nhưng căn cứ Quyết định 158 ngày 29-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đã quyết định không thu của trường.

"Việc nêu nội dung trên chỉ là kiến nghị của đoàn kiểm tra và ý kiến của ban chuyên môn Tổng LĐLĐ Việt Nam, không phải là chỉ đạo của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Hằng năm, Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng không giao dự toán phải nộp nghĩa vụ cho trường và thực tế đến nay hoàn toàn không thu của trường khoản tiền nào" - thông cáo báo chí nêu rõ.

"Về việc lãnh đạo nhà trường cho rằng Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu trường nộp 30% chênh lệch thu chi để xây dựng thiết chế Công đoàn (CĐ) là thông tin hoàn toàn sai sự thật".

Tổ chức CĐ khẳng định thiết chế CĐ được thực hiện 2 năm vừa qua lấy từ nguồn tiết kiệm 10% chi hành chính, chi phong trào của cả hệ thống tổ chức CĐ từ cơ sở đến Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Không đồng ý để Kiểm toán Nhà nước kiểm toán

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo TDTU, nhất là Hiệu trưởng Lê Vinh Danh nhiều lần phản ứng, không chấp hành quy định của cấp có thẩm quyền, trong đó có Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Cụ thể, ông Danh không đồng ý để Kiểm toán Nhà nước tiến hành kiểm toán nhà trường và Kiểm toán Nhà nước phải có công văn gửi Tổng LĐLĐ. Không đồng ý cho đoàn kiểm tra của Tổng LĐLĐ Việt Nam kiểm tra tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật. Sau khi có dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, nhà trường tiếp tục phản ứng. Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tiến hành giám sát nhà trường, khi có báo cáo kết quả thì trường phản ứng gửi văn bản tới Chủ tịch Quốc hội với những lời lẽ không đúng mực về báo cáo của đoàn.

"Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã 5 lần mời Ban Giám hiệu TUTD ra họp bàn về sự phát triển của nhà trường. Tuy nhiên, đến ngày 31-5-2019, Ban Giám hiệu mới cử 2 hiệu phó nhà trường ra dự họp. Hiệu trưởng không tham dự" - theo Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Tổng LĐLĐ cho rằng Hiệu trưởng Lê Vinh Danh có dấu hiệu lạm quyền khi triệu tập và chủ trì họp Hội đồng trường bất thường mà không báo cáo, đề nghị với Chủ tịch Hội đồng trường là Tiến sĩ Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam. Vì lý do đi công tác nước ngoài, Chủ tịch Hội đồng trường đã yêu cầu lùi thời gian tổ chức cuộc họp nhưng hiệu trưởng vẫn chủ trì cuộc họp và ra các quyết nghị, trong khi quy định tại Điều lệ Trường đại học thì chỉ có Chủ tịch Hội đồng trường mới có quyền chủ tọa cuộc họp Hội đồng trường.

"Trong khi Tổng LĐLĐ Việt Nam luôn sẵn sàng trao đổi, thảo luận một cách dân chủ với nhà trường về những vấn đề nhà trường quan tâm, đề xuất… thì đáng tiếc là lãnh đạo nhà trường đã sử dụng diễn đàn truyền thông để có những phát ngôn không đúng về Tổng LĐLĐ Việt Nam".

Tổng LĐLĐ VN: Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng chống lệnh, lạm quyền - Ảnh 1.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, khối tài sản của Trường ĐH Tôn Đức Thắng hiện nay đã tăng lên 3.000 tỉ đồng Ảnh: TẤN THẠNH

Hỗ trợ hàng nghìn tỉ đồng

TDTU tiền thân là Trường ĐH Công nghệ dân lập Tôn Đức Thắng do LĐLĐ TP HCM sáng lập, được thành lập theo Quyết định 787/TTg ngày 24-9-1997 của Thủ tướng Chính phủ; sau đó chuyển thành trường bán công và đổi tên thành Trường ĐH Bán công Tôn Đức Thắng trực thuộc UBND TP HCM theo Quyết định 18/2003/QĐ-TTg ngày 28-1-2003 của Thủ tướng Chính phủ. Tiếp đó, trường này được chuyển thành trường ĐH công lập trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam theo Quyết định 747/QĐ-TTg ngày 11-6-2008 của Thủ tướng Chính phủ.

Dù qua nhiều lần thay đổi nhưng toàn bộ tài sản, cơ sở vật chất với giá trị đầu tư gần 3.000 tỉ đồng và trên 100 ha đất cùng bộ máy, nhân sự kể từ ngày đầu thành lập cho đến nay đều thuộc về tổ chức CĐ.

Theo điều 28 Luật CĐ, khi TDTU chuyển giao về cho Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2008, tại biên bản bàn giao của UBND TP HCM ngày 23-9-2008 xác định đất và tài sản trên đất thuộc sở hữu của Tổng LĐLĐ Việt Nam, gồm: Cơ sở 1 tại địa chỉ 98 Ngô Tất Tố (phường 9, quận Bình Thạnh) có diện tích 2.800 m2; cơ sở 2 có diện tích 90.725 m2 tại phường Tân Phong (quận 7, TP HCM). Về tài sản trên đất nguyên giá theo biên bản bàn giao là hơn 80 tỉ đồng và giá trị còn lại là hơn 51 tỉ đồng. Sau đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam giao lại cho TDTU.

Từ năm 2008 đến nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho trường một số cơ sở nhà đất và tài sản trên đất, các khoản cấp, cho vay… Cụ thể: Giao quyền quản lý và sử dụng cơ sở tại 22 Nguyễn Đình Chiểu, phường Vĩnh Phúc, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa với diện tích 29.189 m2 và tài sản trên đất. Tài sản này được xác định trị giá mấy trăm tỉ đồng. Tiếp đó là cơ sở tại khóm 6, phường 9, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau có diện tích 21.616 m2 trị giá khoảng 100 tỉ đồng.

Về hỗ trợ tài chính, TDTU được LĐLĐ TP HCM cấp hơn 8,3 tỉ đồng; được Tổng LĐLĐ Việt Nam cùng LĐLĐ TP HCM cho vay không tính lãi hơn 187 tỉ đồng đầu tư cơ sở vật chất giai đoạn 2009-2015.

"Số tiền, tài sản mà Tổng LĐLĐ Việt Nam đã hỗ trợ Trường ĐH Tôn Đức Thắng hàng nghìn tỉ đồng bao gồm nhiều hình thức: Cấp, cho vay, giao quản lý, sử dụng và đề nghị cơ quan có thẩm quyền giao đất chứ không phải duy nhất là hình thức cấp như một số báo nêu. Từ nguồn tài sản này, cùng với sự nỗ lực của thầy và trò nhà trường, đến nay khối tài sản đã gia tăng lên khoảng 3.000 tỉ đồng" - thông cáo báo chí nêu rõ.

Về Công văn số 655/TLĐ ngày 7-5-2019 gửi Hội đồng trường và Ban giám hiệu về việc chuẩn bị thực hiện Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học, Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định nội dung công văn hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật, Tổng LĐLĐ Việt Nam không can thiệp, áp đặt vào công việc nội bộ của nhà trường mà tiếp tục tạo điều kiện tối đa để nhà trường tự chủ.

Về Công văn 831/TLĐ ngày 5-6-2019 gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc xin ý kiến một số nội dung để chuẩn bị triển khai thực hiện Luật Giáo dục đại học, Tổng LĐLĐ Việt Nam có đề nghị xem xét học hàm giáo sư của ông Lê Vinh Danh, vì có ý kiến công dân đề nghị xem xét tính hợp pháp của trường ĐH đã công nhận học hàm này. "Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tôn trọng và bảo vệ đến cùng Hiệu trưởng Lê Vinh Danh nếu học hàm đó là hợp pháp". 

Trường ĐH Tôn Đức Thắng nói gì?

Ngày 10-6, TDTU có thông tin với báo chí về công văn của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Trường cho rằng về nguyên tắc, các vấn đề do Tổng LĐLĐ Việt Nam đặt ra phải được giải đáp theo đúng tinh thần của Nghị quyết 19-NQ/TW và Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34) và Quyết định 105 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác cán bộ.

Theo đó, Văn bản 655 của Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo căn cứ theo Luật Giáo dục ĐH năm 2012 và Điều lệ ĐH năm 2014, nghĩa là theo quy định hiện hành. Chỉ đạo này không sai nhưng chỉ có giá trị đến hết ngày 30-6-2019. Trong khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chỉ đạo chuẩn bị nội dung mới để thực hiện sau 1-7-2019. Như vậy, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam không phù hợp với chỉ đạo của bộ.

TDTU cho rằng theo chỉ đạo của Nghị quyết 19-NQ/TW, Hội đồng trường là cơ quan quyền lực cao nhất của trường ĐH, bao gồm đại diện chủ sở hữu và các bên có lợi ích liên quan. Như vậy, chủ sở hữu chỉ là một thành phần của hội đồng trường và việc chiếm tỉ lệ thấp là do Luật số 34 quy định.

Theo nhà trường, việc công nhận chức danh giáo sư cho ông Lê Vinh Danh đã được Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục của bộ thực hiện đúng quy trình và thủ tục theo quy định hiện hành. Việc bổ nhiệm chức vụ chuyên môn bên trong trường ĐH đã tự chủ là chuyện nội bộ của trường; được thực hiện quyền hạn của trường tự chủ được cho bởi quyết định thí điểm của Thủ tướng; theo Nghị quyết của hội đồng trường hoặc theo quy chế, quy định nội bộ của trường.

TDTU cho rằng thành viên Hội đồng trường, thành viên ban giám hiệu của trường không phải là cán bộ lãnh đạo quản lý CĐ các cấp theo Luật CĐ và Điều lệ Công đoàn nên việc bầu hoặc bổ nhiệm không thể áp dụng các quy định của Tổng LĐLĐ Việt Nam về phân cấp quản lý cán bộ, tiêu chuẩn chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý CĐ các cấp.

H.Lân

Văn Duẩn