Ngày 20-6, tại tỉnh Bắc Ninh, Cục CSGT (Bộ Công an) tổ chức lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên các tuyến giao thông. Theo đó, đợt cao điểm kéo dài 3 tháng, từ nay đến ngày 20-9.

Tổng lực, đồng bộ

Tại lễ ra quân, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT, cho biết những ngày qua liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản và sức khỏe của nhân dân.

Thực hiện Công điện 488 ngày 3-6-2022 của Thủ tướng, đợt cao điểm sẽ được thực hiện nghiêm túc, mạnh mẽ ngay từ những ngày đầu, nhằm thiết lập trật tự an toàn giao thông trong tình hình mới. Yêu cầu toàn bộ thủ trưởng các đơn vị, các chiến sĩ CSGT toàn quốc tập trung cao nhất về lực lượng, phương tiện, thiết bị để triển khai thực hiện nhiệm vụ yêu cầu đặt ra.

Tổng lực các giải pháp kéo giảm tai nạn giao thông - Ảnh 1.

Lễ ra quân thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên các tuyến giao thông. Ảnh: NGUYỄN HƯỞNG

Theo Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, việc triển khai đợt cao điểm này sẽ được tiến hành tổng lực, đồng bộ hơn để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về an toàn giao thông, nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông, người thi hành công vụ; đồng thời, tiếp tục phấn đấu giảm TNGT trên cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2021.

Mạnh tay với thùng xe cơi nới, buộc ký cam kết

Theo Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, trong đợt cao điểm lần này, Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT và các đơn vị, địa phương tập trung xử lý người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới vi phạm về nồng độ cồn, cơi nới thùng xe và chở hàng quá trọng tải, quá khổ và chạy quá tốc độ.

Đối với các trường hợp vi phạm nồng độ cồn là đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... sẽ gửi thông tin về cơ quan quản lý để có biện pháp xử lý theo quy định.

Về vi phạm quá tải, quá khổ, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tổ chức tuyên truyền, vận động chấp hành nghiêm chỉnh việc bốc xếp, chở hàng hóa đúng trọng tải thiết kế của xe, không cơi nới thùng xe... đến từng doanh nghiệp, nhà máy, chủ bến bãi, xưởng cơ khí, sửa chữa ôtô và vận động các doanh nghiệp, cá nhân có phương tiện vận tải vi phạm kích thước thùng xe tự giác tháo, cắt thùng xe trở về đúng với thiết kế đã được phê duyệt.

Theo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt Công an TP HCM (PC08), phương tiện vi phạm chở quá khổ, quá tải, cơi nới thùng hàng là một nguyên nhân dẫn đến TNGT nghiêm trọng hiện nay. Đáng nói, tình trạng này liên tục diễn ra dù lực lượng chức năng thường xuyên phát hiện, xử lý.

Nhằm trị tận gốc xe quá tải, quá khổ, cơi nới thùng hàng, trong đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông từ ngày 20-6 đến 20-9, PC08 lên kế hoạch điều tra cơ bản các tuyến đường, rà soát các bến bãi, các mỏ đất, đá, cát; các công trình xây dựng, đường giao thông, san lấp mặt bằng; các cơ sở sửa chữa, lắp ráp thùng xe, các cơ sở cơi nới, cho thuê thùng xe... để thực hiện kiểm định; tuyên truyền và cho các chủ cơ sở trên ký cam kết không vi phạm.

"Các phương tiện chở hàng quá trọng tải, quá khổ phải bắt buộc hạ tải mới cho phương tiện tiếp tục lưu hành; tiến hành xác minh chủ phương tiện là tổ chức hay cá nhân vi phạm để xử lý nghiêm, tránh gây bức xúc dư luận. Trong quá trình thi hành nhiệm vụ, sẽ bố trí lực lượng, phương tiện để cưỡng chế.

PC08 cho hay đơn vị sẽ tổ chức cho chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải hàng hóa ký cam kết không vi phạm.

Từ đầu năm đến nay, PC08 lập biên bản xử phạt 1.383 trường hợp vi phạm chở quá khổ, quá tải, cơi nới thùng hàng; tước giấy phép lái xe 700 tài xế; số tiền phạt hơn 16,8 tỉ đồng. 

Đồng Nai: Xử lý vi phạm từ gốc

Sáng 20-6, đồng loạt các đội, trạm trực thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông.

7-hình box trang 7

Lực lượng CSGT Đồng Nai ra quân xử lý xe quá tải, vi phạm nồng độ cồn

Thượng tá Trần Văn Bắc, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết trọng tâm của cao điểm là ngăn chặn và tập trung xử lý từ gốc các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vụ TNGT, nhất là TNGT gây hậu quả nghiêm trọng, gây mất an ninh trật tự. Phấn đấu kiềm chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra TNGT, không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng và các vấn đề phức tạp trên tuyến giao thông.

Tin-ảnh: Ng.Tuấn

Nguyễn Hưởng - Trần Thái