xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng Thanh tra: Không có đặc quyền trong xử lý tham nhũng

Tấn Phong

(NLĐO)- Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng hiện tại, một số cán bộ ngành thanh tra chưa dám đương đầu đấu tranh và kiên quyết xử lý vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng...

Ngày 26-10-2017, ông Lê Minh Khái chính thức nhận "ghế nóng" tư lệnh ngành thanh tra sau khi Quốc hội phê chuẩn đề nghị của Chính phủ. Tại phiên thảo luận về dự án Luật Tố cáo (sửa đổi) sau đó hơn 1 tuần tại Quốc hội, Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) Lê Minh Khái cho biết ông vừa nhận nhiệm vụ tổng thanh tra, tin nhắn tố cáo đã liên tục đổ về điện thoại, để chứng minh "sức nóng" vị trí tư lệnh ngành.

Hơn 3 tháng nhận nhiệm vụ trên "ghế nóng", ông Lê Minh Khái đã có những chia sẻ với báo chí về trách nhiệm ở vị trí mới, trong đó nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra với TTCP và ngành thanh tra rất nặng nề.

Theo ông Lê Minh Khái, đây là vị trí công tác rất quan trọng trong giữ gìn kỷ luật, kỷ cương, phát hiện, kiến nghị xử lý vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng. Bên cạnh đó là giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân.

Tổng Thanh tra: Không có đặc quyền trong xử lý tham nhũng - Ảnh 1.

Tổng TTCP Lê Minh Khái thể hiện quyết tâm phát hiện, phòng chống tham nhũng trong năm 2018

Trên cương vị mới, Tổng TTCP Lê Minh Khái khẳng định sẽ cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức của ngành thanh tra hoàn thành tốt 6 nhiệm vụ trọng tâm của ngành, đặc biệt các nhiệm vụ được đặt ra trong năm mới 2018.

Nói về những kết quả đạt được trong năm 2017, ông Lê Minh Khái nhắc lại những con số như phát hiện vi phạm về kinh tế 67.754 tỉ đồng, 17.586 ha đất, đã kiến nghị thu hồi 43.321 tỉ đồng, 4.941 ha đất...; đồng thời, qua thanh tra đã kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 2.093 tập thể và cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 114 vụ việc, 192 đối tượng.

Ngoài ra, trong năm 2017, công tác giải quyết khiếu nại cũng đạt được nhiều kết quả khả quan. "Ngành thanh tra tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp tập trung kiểm tra, rà soát các vụ việc đông người, phức tạp, kéo dài trên phạm vi cả nước để đề xuất giải pháp giải quyết dứt điểm, qua đó góp phần "hạ nhiệt" tình hình khiếu nại, tố cáo, xử lý được nhiều "điểm nóng"- Tổng TTCP Lê Minh Khái nói.

Mặc dù vậy, Tổng TTCP cũng thẳng thắn nhìn nhận công tác của ngành thanh tra còn một số tồn tại, hạn chế. Trong đó, một số cuộc thanh tra triển khai chậm hoặc còn kéo dài thời gian kết luận.

"Biện pháp xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật có trường hợp chưa nghiêm. Công tác xử lý sau thanh tra tỉ lệ thu hồi chưa đạt yêu cầu đề ra. Nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo giải quyết còn chậm, chưa dứt điểm. Các giải pháp phòng, ngừa tham nhũng hiệu quả chưa cao"- ông Lê Minh Khái chỉ rõ.

Về công tác cán bộ, ông Lê Minh Khái chỉ rõ chất lượng đội ngũ cán bộ thanh tra còn hạn chế, một số cán bộ thanh tra còn chưa chấp hành tốt đạo đức nghề nghiệp, năng lực và trình độ chuyên môn chưa đạt yêu cầu.

Ông Lê Minh Khái cho rằng trong tình hình hiện tại, một số cán bộ ngành thanh tra chưa dám đương đầu đấu tranh và kiên quyết xử lý vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, tham nhũng, thất thoát.

Người đứng đấu ngành Thanh tra trăn trở với những những hạn chế trên, và nhấn mạnh với thực trạng vi phạm pháp luật diễn ra còn nhiều; tham nhũng vẫn nghiêm trọng, tinh vi; tình hình khiếu nại, tố cáo diễn biến phức tạp đặt lên vai ngành thanh tra nhiệm vụ nặng nề.

Chia sẻ về nhiệm vụ năm 2018, ông Lê Minh Khái cho biết sẽ thực hiện thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào việc phát hiện, chấn chỉnh và xử lý kịp thời, nghiêm minh những tổ chức, cá nhân có sai phạm, tiêu cực, tham nhũng.

Đặc biệt, ngành thanh tra sẽ chủ động tham mưu các ngành, các cấp tổ chức thực hiện các giải pháp trong công tác phòng, chống tham nhũng. Trong đó, quan điểm xuyên suốt phòng ngừa là chính, cơ bản, lâu dài; phát hiện, xử lý tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng là quan trọng, cấp bách.

Tư lệnh ngành thanh tra khẳng định sẽ kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời những người có hành vi tham nhũng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, cản trở việc chống tham nhũng. Đồng thời khẳng định không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền trong xử lý tham nhũng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo