Sáng 19-5, Tổng Thư ký Quốc hội (QH) chủ trì họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 5, QH khóa XIV dự kiến làm việc trong thời gian 20 ngày (không kể ngày nghỉ). Kỳ họp khai mạc vào sáng ngày 21-5, bế mạc vào chiều ngày 15-6.

Tại buổi họp báo, báo chí đặt câu hỏi: Bà Phan Thị Mỹ Thanh vi phạm pháp luật, bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Trong các cuộc tiếp xúc trước kỳ họp, nhiều cử tri bày tỏ quan điểm bất tín nhiệm đối với bà Thanh. Tại sao cho bà Thanh thôi nhiệm vụ đại biểu QH mà không thực hiện quy trình bãi nhiệm?

Tổng thư ký QH: Không có ưu ái khi cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi ĐBQH - Ảnh 1.

Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng cần rút kinh nghiệm trong thẩm tra hồ sơ đại biểu QH

Trả lời câu hỏi về vấn đề này, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ngày 4-5, Ủy ban Thường vụ QH trên cơ sở các kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã có thông báo đề nghị Đảng Đoàn QH chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu QH đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh. Cùng ngày, bà Thanh cũng có đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH vì lý do sức khỏe không ổn định và đang bị kỷ luật về mặt Đảng.

Ông Phúc cho biết trên cơ sở đó, Ủy ban Thường vụ QH đã có báo cáo cơ quan quản lý cán bộ là Ban Bí thư. Sau đó Ban Bí thư cân nhắc nhiều mặt và có quyết định tiếp nhận đơn của bà Thanh. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ QH đã tiến hành thủ tục cho bà Thanh thôi nhiệm vụ đại biểu QH.

"Về nguyên tắc, việc cho thôi nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của QH, nhưng trong thời gian QH không họp thì Ủy ban Thường vụ QH quyết định và báo cáo QH vào kỳ họp gần nhất. Như vậy, tại kỳ họp khai mạc ngày 21-5 tới đây, chúng tôi sẽ có báo cáo QH về việc cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu QH đối với bà Thanh. Việc này là đúng theo pháp luật" - ông Nguyễn Hạnh Phúc giải thích. 

Tổng thư ký QH: Không có ưu ái khi cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi ĐBQH - Ảnh 2.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh

Cũng theo ông Phúc, trong quá trình xem xét hồ sơ cho thôi nhiệm vụ đối vối bà Thanh có căn cứ vào văn bản của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai và Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

"Các cơ quan này đều đồng thuận cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu QH. Việc xem xét cán bộ vi phạm không có vùng cấm, ai vi phạm đều bị xử lý kịp thời, nghiêm túc" - ông Phúc nói.

Tổng Thư ký Nguyễn Hạnh Phúc khẳng định việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu QH hay bãi nhiệm hay mất quyền đều làm đúng theo quy định, không có vùng cấm. Trong phòng, chống tham nhũng, kỷ luật cán bộ, Ủy ban Thường vụ QH, QH đều làm rất nghiêm túc.

Ông Phúc cũng cho hay từ việc xử lý cán bộ, cho thôi nhiệm vụ đại biểu QH với nhiều trường hợp trong thời gian qua, QH cũng cần phải rút ra bài học trong quá trình thẩm tra hồ sơ bầu cử trong nhiệm kỳ tới đây. 

"Có những vụ việc không phát hiện ngay được bởi quá trình làm thì từ dưới cơ sở, cử tri giới thiệu lên, các cơ quan chức năng thẩm tra xem xét. Qua những vụ việc vừa qua, khâu thẩm tra này cần rút kinh nghiệm, sâu sát việc này hơn nữa" - Tổng Thư ký QH ghi nhận.

Báo chí cũng đặt câu hỏi trường hợp đại biểu Đinh Thế Huynh 2 năm nay không tham gia các hoạt động của QH, đồng thời, được Bộ Chính trị đồng cho đi chữa bệnh dài ngày, bầu người khác làm Thường trực Ban Bí thư, thì ông Huynh còn đủ điều kiện làm đại biểu QH?

Trả lời, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ông Đinh Thế Huynh là cán bộ thuộc Bộ Chính trị quản lý, khi nào cơ quan có thẩm quyền quản lý cán bộ có ý kiến thì Ủy ban Thường vụ QH sẽ tiến hành xem xét.

Thuỳ Dương