xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: 15 nhóm đối tượng nào được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 trong đợt 5?

Phan Anh

(NLĐO) - Ngoài người trên 65 tuổi và người bệnh nền, người nghèo, người yếu thế; người cung cấp dịch vụ thiết yếu; người làm việc tại siêu thị, chợ; thân nhân những y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch... cũng là đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 5 của TP HCM

Từ ngày 22-7, TP HCM đã đồng loạt triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 đợt 5. Khoảng 630 điểm tiêm được vận hành để tiêm cho 120 người/ngày/điểm tiêm. TP HCM phấn đấu trong khoảng 2 tuần sẽ tiêm xong 930.000 liều trong đợt 5.

Theo kế hoạch tổ chức tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đợt 5 do UBND TP HCM ban hành, TP HCM sẽ tổ chức tiêm vắc-xin cho người trên 18 tuổi thuộc 15 nhóm đối tượng sau:

1. Người mắc bệnh nền được điều trị ổn định và có địa chỉ thường trú tại TP HCM, ưu tiên người mắc nhiều bệnh nền cùng lúc hoặc mức độ nặng của bệnh (theo danh sách cơ sở khám chữa bệnh đang quản lý điều trị ngoại trú), thuộc các nhóm bệnh như sau: bệnh thận mạn tính; bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; tăng huyết áp; đái tháo đường; béo phì (BM1 >= 30).

2. Người trên 65 tuổi (theo nguyên tắc ưu tiên trên 80 tuổi, từ 70 đến 80 tuổi, trên 65 tuổi).

TP HCM: 15 nhóm đối tượng nào được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 trong đợt 5? - Ảnh 1.

TP HCM tổ chức tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trong đợt 5 (Ảnh: HOÀNG TRIỀU)

3. Người thuộc diện chính sách, có công và đối tượng bảo trợ xã hội; người thuộc hộ nghèo, cận nghèo; người yếu thế.

4. Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân).

5. Người tham gia phòng, chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

6. Lực lượng Quân đội của TP HCM

7. Lực lượng Công an của TP HCM

8. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam.

9. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không; vận tải đường dài, vận chuyển lương thực thực phẩm; cung cấp dịch vụ điện, nước.

10. Các đối tượng là người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, tín dụng, du lịch, doanh nghiệp bình ổn thị trường, doanh nghiệp cung ứng, phân phối hàng thiết yếu, doanh nghiệp logistic, doanh nghiệp xúc tiến thương mại, doanh nghiệp công nghiệp, điện tử, xăng, dầu, hóa chất, gas), siêu thị, cửa hàng tiện lợi, người giao hàng, văn phòng đại diện nước ngoài và FDI, cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yểu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế...; cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng...

11. Giáo viên (kể cả giáo viên giáo dục nghề nghiệp), người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức chính trị xã hội thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

12. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyển cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao dộng ờ nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

13. Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

14. Các chức sắc, chức việc các tôn giáo.

15. Các đối tượng khác theo Quyết định của Chủ tịch UBND TP HCM và Bộ Y tế: thân nhân những người làm việc tại các cơ sở y tế, ngành y tế tham gia tuyến đầu chống dịch; đơn vị hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch TP HCM (thông qua Ủy ban MTTQ TP HCM).

TP HCM phấn đấu đạt trên 95% đối tượng thuộc nhóm ưu tiên theo Kế hoạch được tiêm vắc-xin Covid-19.

UBND TP HCM yêu cầu các địa phương phối hợp ngành y tế tổ chức thực hiện các phương án đáp ứng xử trí, cấp cứu sự cố bất lợi sau tiêm.

Tại tất cả các điểm tiêm chủng, đội tiêm đảm bảo sẵn sàng, đẩy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu phản ứng phản vệ. Sở Y tế bố trí đội cấp cứu lưu động cùng với xe cấp cứu của các bệnh viện tại mỗi địa bàn để sẵn sàng xử trí tại chỗ và vận chuyển người bị tai biến nặng sau tiêm về bệnh viện.

Cấp đầy đủ giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin Covid-19 cho người được tiêm. Quản lý chặt chẽ danh sách đối tượng được tiêm vắc-xin bằng ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện nhắc lịch tiêm kịp thời để đảm bảo cá nhân được tiêm đủ mũi và đảm bảo tỷ lệ bao phủ vắc-xin tại TP HCM.

TP HCM: 15 nhóm đối tượng nào được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 trong đợt 5? - Ảnh 2.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo