Chiều 23-3, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 của TP HCM đã họp trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết tính đến 15 giờ hôm nay, thế giới có 341.529 người mắc Covid-19 tại hơn 190 quốc gia, vùng lãnh thổ; tỉ lệ tử vong là 14.748 người. 

Nước Ý dẫn đầu tỉ lệ tử vong với hơn 5.700 trường hợp. Tây Ban Nha, Đức, Pháp… tỉ lệ người mắc Covid-19 tăng rất cao. "Khi mà số người nhiễm bệnh vượt qua ngưỡng 500 người, 1.000 người là tỉ lệ tăng rất nhanh, tỷ lệ tử vong cũng cao, đặc biệt là đối với những người lớn tuổi" - ông Bỉnh cảnh báo và cho rằng khi số lượng bệnh nhân nhiễm bệnh quá nhanh thì không quốc gia nào có thể đáp ứng đủ lượng máy thở, vì vậy tuyệt đối không được chủ quan.

TP HCM: 4 trường hợp nghi mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Bệnh viện Dã chiến ở Củ Chi (Ảnh: NP)

Tại Việt Nam là 121 trường hợp mắc Covid-19. Hiện trên địa bàn TP HCM đã có một số trường hợp xét nghiệm lần một  cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết cơ quan chức năng vừa ghi nhận 4 trường hợp có khả năng nhiễm SARS-CoV-2 cao liên quan đến bệnh nhân 91 - quốc tịch Anh, tại quán bar Buddha ở phường Thảo Điền, quận 2.

"Dù Bộ Y tế chưa công bố vì còn phải chờ xác định lại nhưng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và các quận, huyện đều đã triển khai biện pháp phòng ngừa vì hầu như thời gian qua, các ca chờ xác định lại đều dương tính" - ông Bỉnh thông tin.

Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, số người nghi nhiễm có thể tăng cao vì những người này còn có tham gia các câu lạc bộ riêng của họ.

Cụ thể, người thứ nhất là một đàn ông quốc tịch nước ngoài, sống tại một chung cư ở phường Tân Phú, quận 7.

Người thứ hai là một cư dân nước ngoài ở một chung cư tại quận 7.

Thứ ba là một người Việt Nam, nhân viên phục vụ bàn trong quán bar Buddha, đã tiếp xúc với bệnh nhân 91.

Người thứ tư quốc tịch nước ngoài, ngụ chung cư một chung cư phường Thảo Điền, quận 2.

Giám đốc Sở Y tế TP nói những ngày qua, trên địa bàn đã xảy ra các trường hợp lây lan trong cộng đồng, nhất là quán bar Buddha ở quận 2.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã lây bệnh cho 6 người, một loạt chung cư cao cấp phải cách ly, phong toả. "Quán bar Buddha có diện tích nhỏ mà số lượng người tham dự đông nên bệnh càng dễ lây lan" - ông Bỉnh cho hay.

Một vấn đề đáng lo ngại khác cũng được Giám đốc Sở Y tế TP HCM đề cập là trường hợp 130 người đạo Hồi dự lễ hội ở Malaysia. Hiện TP mới xác định được 42 người. Một người Chăm ở phường 1, quận 8 đã được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 100. Chính quyền địa phương đã phải cách ly hơn 700 người.

Giám đốc Sở Y tế TP cho biết hầu như tất cả các chuyến bay đều có nguy cơ cao. Trong ngày 22-3, TP có 27 chuyến bay nước ngoài với gần 1.100 hành khách, trong đó 13 trường hợp có triệu chứng nhiễm bệnh. Ông Nguyễn Tấn Bỉnh kêu gọi những công dân Việt Nam, đặc biệt là các du học sinh ở châu Âu, Mỹ… về nước trước ngày 19-3 chưa được cách ly, hãy cách ly 14 ngày ở nhà dưới sự giám sát của cơ quan y tế và chính quyền địa phương.

Bởi theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, thậm chí sau 14 ngày cũng phải hạn chế vì có những ca ủ bệnh lâu hơn

Phan Anh