Đường Nguyễn Thị Thảnh, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, nơi có 3 điểm lập chốt phong tỏa, cách ly, các hàng quán trong khu vực đều chấp hành nghiêm lệnh giãn cách của TP.

Nhiều quán ăn, quán cà phê nhỏ dán thông báo “chỉ bán mang về”; các tiệm bi-da, cắt tóc, quán cà phê lớn tạm đóng cửa. Người dân tuân thủ mang khẩu trang khi ra đường, một số điểm bán thức ăn nhỏ ven đường cả người bán và người mua đều mang khẩu trang.

TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 1.
TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 2.
TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 3.
TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 4.

Một điểm phong tỏa ở huyện Hóc Môn, TP HCM

Tại điểm phong tỏa khác trên đường Thới Tam Thôn 5, ấp Tam Đông 2, xã Thới Tam Thôn, có 53 hộ dân với 255 nhân khẩu, từ sáng sớm, người dân trong khu vực mang giấy ghi những món cần thiết để cán bộ mua giúp.

Không chỉ giúp người dân mua nhu yếu phẩm, các tổ trưởng, Ban nhân dân ấp còn vận động mạnh thường quân đóng góp nhiều phần quà như gạo, trứng, bánh, sữa... để hỗ trợ người dân trong khu cách ly.

TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 5.

Hỗ trợ thực phẩm mùa dịch

Cô Mai Thị Bạch Yến, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ ấp Tâm Đông, cho biết: "Chúng tôi đã vận động người quen nấu hơn 100 suất cơm với đầy đủ món mặn, xào, canh gửi đến 2 khu phong tỏa. Hôm qua thì có xôi và bánh mì cho bà con ăn sáng"

Ghi nhận tại quận Tân Phú, Tân Bình vào sáng 29-5, đường phố thưa thớt người qua lại. Hàng loạt quán ăn uống thông báo đóng cửa nghỉ bán để phòng dịch Covid-19. Một số hàng quán khác cầm cự với hình thức "chỉ bán mang về".

Trên đường Đồng Đen (quận Tân Bình) – con đường nổi tiếng nhiều nhà hàng, quán ăn, các hàng quán đều đã đóng cửa im ỉm. Anh Nguyễn Đăng Trí, chủ một quán bánh xèo trên đường này, cho biết ngày thường quán của gia đình anh rất đông khách và là nguồn thu nhập chính của gia đình. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cả cộng đồng, anh đã chủ động ngừng bán.

TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 6.
TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 7.
TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 8.
TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 9.
TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 10.
TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 11.
TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 12.

Nhiều hàng quán, cơ sở đóng cửa mùa dịch

TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 13.

Phút nghỉ trưa của một shipper trước một cửa hàng "nghỉ ngơi" mùa dịch

Bên cạnh việc chỉ phục vụ mang đi, để "sống chung" với dịch Covid-19, một quán nước trên đường Phan Xích Long (quận Phú Nhuận) chuẩn bị sẵn nước rửa tay cho khách hàng, nhân viên giao hàng sử dụng. Quán còn lắp đặt rào chắn để bảo đảm khoảng cách 2m khi tiếp xúc. Nước uống sau khi pha chế xong, nhân viên sẽ đặt vào rổ phía trước quán, khách hàng trả tiền vào một rổ khác rồi tự lấy nước và rời đi.

TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 14.

Giữ khoảng cách 2 mét

Mua nước uống tại quán này, chị Phan Hồng Đào (ngụ phường 7, quận Phú Nhuận) nhận xét đây là cách làm rất sáng tạo lại giúp khách hàng yên tâm hơn vì hạn chế tiếp xúc.

TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 15.
TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 16.
TP HCM: Ấm áp tình người ở những khu phong tỏa - Ảnh 17.

Các quán chỉ phục vụ mang về

THU HỒNG - Ý LINH