Tối 13-5, bà B. từ Campuchia về Việt Nam bằng đường bộ qua Kênh Đào - Châu Đốc (An Giang) rồi đến nhà 2 người thân chơi và lưu trú tại đây. Sáng 16-5, bà B. di chuyển bằng xe khách đến TP HCM để thăm chồng và 2 con tại khu phố 1, phường 5, quận Tân Bình. Chồng, 2 con bà B. và những người tiếp xúc với bà B. được hướng dẫn cách ly. Kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 1 của bà B. và các trường hợp tiếp xúc gần với bà B. là âm tính.

Cùng ngày, Sở Y tế TP HCM cập nhật tình hình sức khỏe 5 bệnh nhân hiện đang được theo dõi, điều trị Covid-19 tại TP. Đến 17giờ chiều 22-5, nam bệnh nhân phi công người Anh - bệnh nhân 91 đã được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM sang Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị. Hiện phổi của bệnh nhân đã cải thiện hơn, bác sĩ đang giảm dần các thông số ECMO để cho tập dần tự thở bằng phổi. Hơn 10 ngày qua, bệnh nhân đã âm tính liên tục với SARS-CoV-2 trong 6 lần xét nghiệm.

Bệnh nhân 278 (chuyển từ tỉnh Bạc Liêu lên TP) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP, hiện bệnh nhân tỉnh táo, tự sinh hoạt cá nhân, giảm ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, tiên lượng tốt. 3 bệnh nhân 271, 321, 322 được điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi hiện tình trạng sức khỏe ổn định.

TP tiếp tục thực hiện cách ly người nhập cảnh. Giám sát người đã thực hiện cách ly ở các tỉnh thành khác về cư trú tại TP. Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm tại trường học. Kiểm tra giám sát bộ tiêu chí đánh giá cơ sở tiêm chủng an toàn trong phòng chống Covid-19.

BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Bình Thuận cho biết đến nay, tỉnh Bình Thuận đã liên tiếp 73 ngày không ghi nhận thêm trường hợp nào mắc Covid-19, 9/9 ca nhiễm bệnh đã được chữa khỏi và xuất viện, không còn trường hợp nào nghi nghiễm đang theo dõi, giám sát tại các cơ sở điều trị và cơ sở cách ly tập trung.

Cũng theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch Covid-19 Bình Thuận, số lượng người nước ngoài, Việt kiều, người lao động trở về từ nước ngoài và du học sinh đang tạm trú tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh là 2.121 người, trong đó người nước ngoài: 1.912; Việt kiều, người lao động trở về từ nước ngoài và du học sinh: 209. Tất cả đều được cơ quan y tế địa phương kiểm tra, theo dõi, giám sát, tình hình sức khỏe bình thường. BCĐ tiếp tục giám sát, theo dõi sức khỏe tại nhà các trường hợp dương tính được điều trị khỏi, xuất viện và các trường hợp tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính.

Đối với trường hợp bệnh nhân số 34, một doanh nhân kinh doanh vật liệu xây dựng tại Phan Thiết có dấu hiệu khai báo y tế không trung thực, làm lây lan dịch Covid-19 cho 11 người khác (kể trực tiếp lẫn gián tiếp), ông Lê Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, cho biết trường hợp này, công an Bình Thuận đang tiếp tục xác minh.

267 bệnh nhân khỏi bệnh

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết trong ngày 22-5 không có ca mắc mới. Trong ngày có 1 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 267 ca bệnh/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta. Hiện còn 57 bệnh nhân đang được điều trị tại 9 cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đến nay đã tròn 36 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

V.Duẩn


Hợp Phố - Nguyễn Thạnh