Tại cuộc họp khẩn giữa Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình với lãnh đạo TP HCM sáng 30-5, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng TP HCM phải thực hiện theo Chỉ thị 15+, tức là tăng cường một số biện pháp mạnh hơn, áp dụng từ 0 giờ ngày 31-5-2021.

TP HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 như thế nào? - Ảnh 1.

Đồ họa: Anh Thanh

Nội dung chính Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ cụ thể như sau:

- Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng. 

- Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. 

- Yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. 

- Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng. 

TP HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 như thế nào? - Ảnh 2.

Người dân phường 9, Gò Vấp lấy mẫu xét nghiệm lúc gần 0 giờ ngày 29-5 Ảnh: YẾN VY

- Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. 

- Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, thành phố có dịch đến các địa phương khác. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa. 

Một số nội dung chính Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ: 

- Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. 

 - Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác. 

- Thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp. 

- Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Phan Anh