Theo ông Võ Văn Hoan, các chủ đầu tư, doanh nghiệp làm ăn gian dối, đầu nậu vi phạm trật tự xây dựng thì TP sẽ cắt điện, nước để ngăn ngừa xử lý hậu quả về sau.

Để ngăn chặn vi phạm trật tự xây dựng, nhiều đại biểu cũng đề xuất cắt điện, nước đối với các dự án sai phạm. Theo Tổng Công ty Điện lực TP HCM, trường hợp vi phạm sử dụng điện như câu, móc trái phép sẽ bị lập biên bản chuyển cơ quan quản lý nhà nước để xử phạt và cắt điện. 

Trường hợp đối tượng sử dụng điện cho câu nhờ, dù có quy định nhưng thực tế xử lý cũng gặp khó khăn. Cụ thể, khi phát hiện cho câu, móc điện thì ngành điện sẽ lập biên bản vi phạm hành chính. Nếu tái phạm thì lại lập biên bản và phối hợp chủ thể sử dụng để thỏa thuận ngừng cấp điện. Tuy nhiên, thực tế cũng gặp khó khăn trong khâu phát hiện và xử lý kéo dài.

Luật Xây dựng 2014 và Nghị định 139 không quy định ngừng cung cấp điện khi tổ chức, cá nhân vi phạm xây dựng. Đối với trường hợp cấp điện mới, khi tổ chức, cá nhân có đầy đủ giấy tờ pháp lý thì cấp điện và không đề cập giấy phép xây dựng.

TP HCM: Cắt điện, nước đối với công trình vi phạm xây dựng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị

Đại diện Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH MTV (SAWACO) cho biết hiện nay, đơn vị thành viên không ký hợp đồng cấp nước, tạm ngưng cấp nước đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng khi nhận thông báo của chính quyền địa phương và cơ quan thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, SAWACO cũng đề xuất, góp ý cho Bộ Xây dựng về việc bổ sung quy định là đơn vị cấp nước được ngừng cung cấp nước nếu khách hàng xây dựng không phép, trái phép. Đồng thời, rà soát lại hợp đồng để tiến tới bổ sung quy định này.

Trường Hoàng, Ảnh: Tấn Thạnh