Sáng 9-1, UBND TP HCM đã chỉ đạo rà soát lại tất cả bãi giữ xe tại quận 1 sau bài viết "Bí mật sau vỉa hè quận 1" đăng trên Báo Người Lao Động sáng cùng ngày.

Theo chỉ đạo của UBND TP, sau khi rà soát sẽ tiến tới chấm dứt việc giữ xe trên vỉa hè, bởi vỉa hè phải dành cho giao thông. Nếu sử dụng cho mục đích khác thì phải sắp xếp để không ảnh hưởng đến giao thông.

UBND TP đánh giá việc giữ xe trên vỉa hè hiện đang tràn lan, bị trục lợi. Do đó cần phải rà soát, chấm dứt ngay trong quý I. "Trừ những nơi thật sự cần thiết giữ xe có thể giao cho thanh niên xung phong (TNXP) tổ chức thực hiện. Nếu là doanh nghiệp xin giữ miễn phí thì quận có thể cho phép giữ tạm" - UBND TP nêu rõ.

Đối với 48 bãi giữ xe nằm các vị trí được mệnh danh là đất "vàng", do các phòng, ban của UBND quận 1 đã và đang đứng tên, UBND TP giao quận 1 thanh tra việc cấp phép, báo cáo UBND TP.

Hiện UBND TP đã chỉ đạo Chủ tịch UBND quận 1 làm việc với lực lượng TNXP TP để bàn giao các bãi giữ xe cho TNXP, bãi giữ xe nào ảnh hưởng giao thông sẽ dẹp luôn.

Bí mật sau vỉa hè quận 1: TP HCM chỉ đạo thanh tra các bãi giữ xe - Ảnh 1.

Một trong 3 bãi giữ xe "vua" trên vỉa hè đường Nguyễn Du vẫn cứ ngang nhiên hoạt động dù hết phép

Như Báo Người Lao Động phản ánh, có đến 48 bãi giữ xe nằm các vị trí vỉa hè - được mệnh danh là đất "vàng" ở quận 1 - do các phòng, ban của UBND quận 1 đã và đang đứng tên. Một cán bộ công tác tại UBND quận 1 cho biết thực trạng này tồn tại từ rất lâu. "Hễ thấy nơi nào đủ điều kiện cấp phép tạm một phần vỉa hè là các phòng, ban giành nhau đăng ký. Thậm chí cấp phường cũng giành" - vị cán bộ này thông tin.

Trong khi các bãi giữ xe trên vỉa hè với danh nghĩa "người nhà" dễ dàng được cấp phép và dễ dàng được bỏ qua sai phạm thì từ tháng 6-2017 đến gần đây, đã có gần 700 hồ sơ liên quan đến việc gia hạn, cấp mới các bãi giữ xe có thu phí và không thu phí trên vỉa hè của người dân, doanh nghiệp bị "ngâm".

Một diễn biến khác liên quan là Công an TP HCM đang điều tra một số sai phạm liên quan đến hoạt động của Đội Quản lý Trật tự đô thị quận 1.

Phan Anh