Tại kỳ họp thứ 23 HĐND TP HCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra ngày 7-12, Chánh án TAND TP Lê Thanh Phong cho biết trong năm 2021, TAND TP sẽ tiếp tục đưa ra xét xử các loại án, nhất là án do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi.

TP HCM chuẩn bị xử nhiều đại án tham nhũng - Ảnh 1.

Chánh án TAND TP Lê Thanh Phong cho biết sắp tới TP sẽ xử nhiều đại án tham nhũng

Cụ thể, thời gian tới, tòa án sẽ đưa ra xét xử Đinh Ngọc Hệ, Đinh La Thăng cùng đồng phạm trong vụ sai phạm xảy ra tại trạm thu phí cao tốc TP HCM - Trung Lương; bà Dương Thị Bạch Diệp trong vụ án sai phạm liên quan đến thửa đất tại số 185 Hai Bà Trưng.

Bên cạnh đó, ngành tòa án sẽ chú trọng làm tốt công tác hòa giải, giải quyết án dân sự, đối thoại, phấn đấu không để xảy ra xét xử oan sai, bỏ lọt tội phạm... đảm bảo các bản án được thi hành đúng quy định. 

Đồng thời, sẽ khắc phục các hạn chế trong công tác xét xử, nâng cao tỉ lệ xét xử các án dân sự, hành chính, kinh doanh, thương mại, hạn chế đến mức thấp nhất hủy án do lỗi chủ quan của thẩm phán, đáp ứng nhiệm vụ cải cách tư pháp…

Trước đó, ông Phong cho biết từ ngày 1-10-2019 đến 30-9-2020, tòa án hai cấp TP đã thụ lý 62.300 hồ sơ, giải quyết hơn 49.000 vụ việc, đạt tỉ lệ gần 80%.

So với năm ngoái, tỉ lệ giải quyết chung của tòa án hai cấp TP tăng 0,9%. Riêng đối với án hình sự, trong năm tòa án hai cấp đã đưa ra xét xử 6.523 vụ án với 11.770 bị cáo, đạt tỉ lệ 99,8%.

Đặc biệt, trong năm qua, tòa án đã kịp thời đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, các vụ án về kinh tế lớn, vụ án đặc biệt nghiêm trọng được dư luận quan tâm, như vụ Châu Văn Khảm và đồng phạm bị truy tố, xét xử về tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, vụ Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Hay vụ Trần Phương Bình và đồng phạm vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của tổ chức tín dụng và lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, vụ Nguyễn Thành Tài và đồng phạm vi phạm quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí…"Nhìn chung các vụ án xét xử được người dân đồng tình" - ông Phong đánh giá.

Nhiều vụ án nếu không xử lý kịp thời có thể trở thành điểm nóng

Báo cáo về công tác kiểm sát năm 2020 tại kỳ họp, ông Đỗ Mạnh Bổng, Viện trưởng VKSND TP, cho biết từ đầu năm đến nay, tình hình tội phạm vẫn còn phức tạp. Trong đó, đáng chú ý là tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của công dân tăng cả về số vụ và số bị can. Cơ quan điều tra hai cấp TP đã phát hiện và khởi tố 9.319 vụ với 8.032 bị can, tăng 209 vụ và 871 bị can.

Vien truong Vien KSND

Ông Đỗ Mạnh Bổng, Viện trưởng VKSND TP báo cáo công tác kiểm sát năm 2020 tại kỳ họp

Theo ông Bổng, các vụ án có tính chất manh động, nguy hiểm, côn đồ. Một số vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến trật tự trị an, trật tự xã hội trên địa bàn TP. Các vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục được phát hiện và khởi tố, nhất là các vụ đối tượng đăng tin về những dự án không đúng sự thật để giao dịch, mua bán căn hộ chung cư, nhà ở. Các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt của rất nhiều người với số tiền đặc biệt lớn gây bức xúc trong nhân dân.

"Nhiều vụ án nếu không xử lý kịp thời có thể trở thành điểm nóng về an ninh trật tự, điển hình" – ông Bổng nói. Điển hình như vụ án liên quan đến Công ty địa ốc Alibaba, vụ án xảy ra tại chung cư La Bonita, vụ án liên quan đến Công ty TNHH Bất động sản Eagle và Công ty CP Đầu tư bất động sản Tiên Phong.

Phan Anh; ảnh: Hoàng Triều