Đó là các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; văn hóa - nghệ thuật; cải cách hành chính; truyền thông; xã hội; khởi nghiệp sáng tạo; khoa học cơ bản.

Công bố và trao tặng giải thưởng Sáng tạo TP HCM - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết giải thưởng Sáng tạo TP HCM là giải thưởng cao quý và danh giá của TP. Năm nay là năm đầu tiên TP tổ chức công bố và trao giải. Đồng hành với các hoạt động đổi mới sáng tạo, TP đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển. Tuy nhiên, nhìn trên tổng thể, các hoạt động đổi mới sáng tạo vẫn còn lồng ghép vào các hoạt động thường xuyên, những tấm gương sáng tạo vẫn chưa được tôn vinh đúng mức, đặc biệt TP chưa có giải thưởng đặc thù dành cho hoạt động đổi mới sáng tạo trên địa bàn.

Công bố và trao tặng giải thưởng Sáng tạo TP HCM - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ

Chỉ sau 5 tháng phát động (từ tháng 12-2018), TP đã nhận được hơn 100 hồ sơ đăng ký tham dự của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài; trong đó có những công trình nghiên cứu, sản phẩm sáng tạo rất ấn tượng và độc đáo.

"Chỉ có sáng tạo, chúng ta mới không bị tụt hậu. TP sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để đổi mới sáng tạo trở thành một xu hướng tất yếu của xã hội. TP sẽ tiếp tục hoàn thiện quy chế giải thưởng, tổ chức nhiều hoạt động truyền thông sâu rộng hơn để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia. Đồng thời, TP sẽ nâng chất các tiêu chí giải thưởng ở mức cao hơn, để giải thưởng sáng tạo là nhân tố quan trọng khơi dậy tiềm năng sáng tạo còn ẩn chứa trong cộng đồng" - Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết đối với TP HCM, sáng tạo đã trở thành một hoạt động cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Từ thực tiễn có thể nhận thấy, để sáng tạo thì trước hết phải có người có những mong muốn khát vọng sáng tạo, đó là những con người được đào tạo nhất định và được bồi dưỡng phương pháp sáng tạo; có sự hỗ trợ của đơn vị, địa bàn, của cộng đồng để lao động sáng tạo hiệu quả nhất; có chính sách của địa phương, quốc gia thúc đẩy hỗ trợ sáng tạo đảm bảo các lợi ích trong quá trình sáng tạo.

Công bố và trao tặng giải thưởng Sáng tạo TP HCM - Ảnh 3.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải

Theo Bí thư Thành ủy, kết quả hôm nay tạo tiền đề làm thế nào trong 6 tháng cuối năm, 44 công trình đạt giải cần được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng ta cần làm sao để mối quan hệ giữa ba bên nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học ngày càng hiệu quả hơn, tiềm năng sáng tạo của mỗi người được phát huy cao nhất. 

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đang chuẩn bị Đại hội Đảng bộ TP lần thứ 11 vào tháng 10-2020. Tiến đến đại hội cần đánh giá kết quả đã đạt được trong thời gian qua và xác định những giải pháp sáng tạo để TP đi lên trong 5 năm, 10 năm tới. Đại hội Đảng bộ TP với những nội dung sẽ được thảo luận và thông qua chính là công trình sáng tạo của tập thể Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM.

Trường Hoàng - Ảnh: Hoàng Triều