xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

TP HCM: Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng

Nguyễn Phan

Ngày 3-10, Tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 2 thuộc Đoàn ĐBQH TP HCM đã tiếp xúc cử tri quận 3 trước kỳ họp thứ 6 QH khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng. Cử tri Lâm Ngọc Mạnh (phường 12) đề nghị giải quyết dứt điểm, triệt để vụ án liên quan tới Việt Á trong thời gian sớm nhất. Ông cũng bày tỏ băn khoăn việc xây dựng bộ máy hành chính sao cho ngày càng hiệu lực, hiệu quả.

TP HCM: Cử tri kiến nghị nhiều vấn đề quan trọng - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 3, TP HCM ngày 3-10 .Ảnh: PHAN ANH

Đại diện Tổ ĐBQH ghi nhận và trả lời cử tri. Theo đó, liên quan bộ máy hành chính, bà Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, thông tin khi thực hiện tinh gọn bộ máy theo Nghị quyết 18/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, có những nơi trong giai đoạn đầu sáp nhập sẽ có cấp trưởng, cấp phó nhiều hơn. Việc này cần có thời gian sắp xếp lại cho phù hợp. Hiện nay đã có quy định số lượng cán bộ ở các đơn vị, đơn vị có bao nhiêu cán bộ thì mới có 2 hoặc 3 cấp phó. Tuy nhiên, trong quá trình sắp xếp thì không thể nhanh được.

Đối với những vụ việc tiêu cực, bà Trần Kim Yến khẳng định vừa qua, Đảng và Nhà nước đã quyết liệt xử lý các vụ án tham nhũng, nhiều vụ án lớn được đưa vào diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư theo dõi, chỉ đạo để giải quyết, xử lý nghiêm. Theo ĐB Yến, có một bộ phận cán bộ "chùng tay" trong thực thi nhiệm vụ, từ đó dẫn tới nhiều vụ việc, vụ án đáng tiếc.

Trong khi đó, ĐB Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của QH, nhìn nhận tình trạng cán bộ thực hiện nhiệm vụ nhưng không đúng vai, không thuộc bài, lo sợ, né tránh đã được nhắc nhiều trên diễn đàn QH. Phân tích nguyên nhân, ĐB Hiển cho rằng ngoài những bất cập, vướng mắc từ pháp luật thì có tình trạng cán bộ hiểu pháp luật chưa đúng, áp dụng không chuẩn. Cũng theo ĐB Hiển, Nghị định 73/2023 đã cụ thể hóa một phần những vấn đề về khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, nhưng nếu cố ý làm sai thì phải bị xử lý.

ĐB Hiển cũng cho hay Ủy ban Tư pháp của QH đã được giao chủ trì xây dựng quy định phòng chống lợi ích nhóm, tham nhũng, tiêu cực trong xây dựng pháp luật. Quy định này sẽ nhận diện rất rõ các biểu hiện, đưa ra giải pháp phòng tránh và chế tài xử lý. Thời gian tới, quy định sẽ được hoàn thiện để trình Bộ Chính trị.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo