Ngày 22-6, UBND TP HCM tổ chức hội nghị sơ kết đánh kết quả 18 tháng triển khai đề án “Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”.

Phát biểu định hướng hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP HCM là đơn vị duyệt đề án đô thị thông minh sớm nhất cả nước vào ngày 23-11-2017, đến nay là 18 tháng. 

"Hôm nay sơ kết nhằm đánh giá sau 18 tháng triển khai đã đạt được kết quả gì, cái nào làm được, cái nào chưa làm được phải thông tin cho rõ. Tôi có cảm nhận hiện các đơn vị vừa làm vừa đặt mục tiêu, cách làm này là không được. Vừa làm vừa đặt mục tiêu thì biết bao giờ làm xong. Tiếp đến phải làm rõ ai là đối tác về công nghệ và lâu dài phải ký hợp đồng, phải có tài chính và phải có cam kết. Cấp TP cần 1 đơn vị tư vấn hay nhiều đơn vị tư vấn? - ông Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề.

Sau 18 tháng triển khai thực hiện đề án đã đạt được một số kết quả bước đầu. Cụ thể, TP đã triển khai hệ thống tích hợp và chia sẻ dữ liệu, thực hiện tích hợp một số cơ sở dữ liệu (CSDL) quan trọng như: Văn bản điện tử, một cửa điện tử, khiếu nại tố cáo, đường dây nóng, đăng ký doanh nghiệp, đầu tư nước ngoài, chứng chỉ hành nghề y… Kho dữ liệu dùng chung của TP đặt tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Ngoài ra, TP đã triển khai thử nghiệm cổng thông tin dữ liệu mở tại địa chỉ http://data.hochiminhcity.gov.vn đã cung cấp thông tin về cơ sở khám chữa bệnh và chứng chỉ hành nghề y, cơ sở giáo dục và dịch vụ, các dự án đầu tư nước ngoài và đầu tư công nhằm chia sẻ tài nguyên dữ liệu đến đông đảo người dân, doanh nghiệp.

Về xây dựng trung tâm điều hành chỉ huy của đô thị thông minh, trong giai đoạn 1, TP đã triển khai thí điểm kết nối, tích hợp dữ liệu các hệ thống camera giám sát của Sở Giao thông vận tải TP, UBND các quận (quận 1, 12, Phú Nhuận, Gò Vấp). 

Tổng số camera đã được tích hợp về trung tâm điều hành hơn 1.000 camera, trong đó phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc 50 camera gồm: Nhận diện khuôn mặt, nhận dạng loại phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự…

TP HCM đã đặt hơn 1.000 camera giám sát - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội ngị

Về xây dựng trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội, đã hoàn thành tập tài liệu tổng hợp các phương pháp khoa học dự báo. Từ đó, đã ứng dụng các mô hình dự báo chuỗi thời gian để dự báo một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu cho các năm 2019 và năm 2020. 

Ứng dụng công nghệ trực quan hóa dữ liệu để xây dựng bộ dashboard trình diễn dự liệu và kết quả dự báo xu hướng phát triển của các chỉ số kinh tế.

Phát triển mô hình kinh tế lượng, các bộ dự liệu vĩ mô và vi mô được khai thác trong điều kiện kỹ thuật cho phép để mô hình hóa nhằm phân tích một số nội dung thuộc về đặc điểm kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.

Về thành lập trung tâm an toàn thông tin, UBND TP đã phê duyệt đề án thành lập Công ty Cổ phần vận hành Trung tâm An toàn thông tin TP.

Bên cạnh đó, việc triển khai thí điểm đề án tại một số khu vực cũng đạt một số kết quả bước đầu.

Cụ thể, tại UBND quận 1 đã triển khai thí điểm Trung tâm điều hành đô thị thông minh đặt tại trụ sở UBND quận,. Trong đó đã tích hợp hệ thống camera tại địa bàn dân cư và trụ sở công an 10 phường trên địa bàn quận với trên 750 mắt camera; đầu tư lắp đặt các camera quan sát tầm nhìn xa tại các vị trí trọng điểm phục vụ an ninh trật tự trên địa bàn quận.

Tại UBND quận 12 đã triển khai xây dựng Trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh quận 12. Trong đó đã tích hợp hơn 600 camera hiện hữu tại các khu dân cư. 

Tin-ảnh: Tr. Hoàng