xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cây bật gốc khiến 1 học sinh tử vong: Hiệu trưởng "chịu trách nhiệm chính"

Đặng Trinh - Phan Anh

(NLĐO) - Chiều 26-5, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM cùng Sở GD-ĐT, Sở Y tế, UBND quận 3 đã tổ chức họp báo, cung cấp thông tin vụ tai nạn do cây phượng vĩ bật gốc tại Trường THCS Bạch Đằng trên địa bàn quận 3, khiến một học sinh tử vong.

Mở đầu buổi họp báo, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP, đã thông tin sự việc xảy ra. Theo đó, ngay khi có thông tin, UBND quận 3 đã xuống xử lý sự cố và báo cáo UBND TP để có hướng xử lý tiếp theo. 

 “Ngay lúc này, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ cùng lãnh đạo TP đã đến viếng học sinh tử vong tại nhà riêng tại quận 3” – ông Từ Lương nói và cho biết đây là gia đình cận nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn.

Cây bật gốc khiến 1 học sinh tử vong: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi họp báo

Ông Trần Quang Bá, quyền Chủ tịch UBND quận 3, cho biết vào lúc 6 giờ 22 phút ngày 26-5, tại sân Trường THCS Bạch Đằng xảy ra vụ phượng vĩ cổ thụ ngã đè lên 18 học sinh, trong đó có 2 em lớp 6.7, còn lại là học sinh lớp 6.8. Nhà trường đã liên lạc với các ban ngành chức năng, đưa các em vào các bệnh viện gần nhất là Bệnh viện Nhi Đồng 2, Bệnh viện An Sinh, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Sài Gòn - ITO. 

Ngay khi nhận được thông tin, Thường trực UBND quận 3 trực tiếp xuống hiện trường, chuyển các em đến bệnh viện, thăm hỏi nắm tình hình, đồng thời phân công nhà trường giải thích, trấn an phụ huynh. Công an quận 3 khám nghiệm hiện trường, hỗ trợ nhà trường xử lý. 

“Đáng tiếc là một học sinh tử vong” – ông Trần Quang Bá nói. Hiện các em bị thương đã được mổ, theo dõi; một số em tình hình sức khỏe ổn định đã được đưa về nhà. 

Cây bật gốc khiến 1 học sinh tử vong: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính - Ảnh 3.

Ông Trần Quang Bá, quyền Chủ tịch UBND quận 3, thông tin vụ việc tại buổi họp báo

Ông Trần Quang Bá cho biết đối với trường hợp học sinh tử vong, quận 3 đã phối hợp các ban ngành, đoàn thể đến nhà em, chi tạm ứng hỗ trợ trước mắt cho gia đình 40 triệu đồng. Gia đình học sinh này là hộ cận nghèo. Mẹ em mới sinh con nhỏ được 3 ngày, rất khó khăn. Quận đã động viên, chia sẻ và lo tang gia cho em. Đối với các học sinh bị thương, quận 3 phân công các ban ngành, đoàn thể phối hợp cùng gia đình xử lý các vấn đề liên quan. 

“Thường trực UBND quận 3 cũng yêu cầu các trường, ban ngành liên quan xem lại cây xanh trong các sân trường để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra” – ông Trần Quang Bá nói.

Cây bật gốc khiến 1 học sinh tử vong: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính - Ảnh 4.

Hiện trường vụ cây phượng vĩ to bật gốc khiến một học sinh tủ vong sáng 26-5 (Ảnh NLĐO)

Sau phần cung cấp thông tin của UBND quận 3 và Trung tâm Cấp cứu 115, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến sự việc. Trả lời, đại diện Công an quận 3 cho biết ngay khi nhận được thông tin sự việc, lực lượng công an đã đến trường, triển khai bảo vệ và tiến hành khám nghiệm hiện trường. Hiện lực lượng công an đang tiến hành điều tra và xác minh sự việc. Khi nào có kết quả chính thức sẽ thông báo.

Cây bật gốc khiến 1 học sinh tử vong: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng, trả lời tại buổi họp báo

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng, hiện tại học sinh tại trường vẫn sinh hoạt, học tập bình thường. Những em bị chấn thương thì nhà trường cử giáo viên theo dõi giúp đỡ. 

Trả lời câu hỏi liên quan cây phượng bật gốc, ông Phúc cho biết nó trồng từ năm 1998. Định kỳ, công ty cây xanh vào mé nhánh, chăm sóc cây. Những cây, nhánh không an toàn thì cắt luôn.  Nhà trường rất bất ngờ khi sự cố xảy ra vì trước lúc cây phượng vĩ bật gốc, nó vẫn rất tươi tốt. Sáng các em đang ngồi dưới sân chuẩn bị vào lớp. Các học sinh lớp 6.8 đang ngồi ăn sáng thì cây đổ về phía các em ngồi. 13 em chấn thương tương đối nặng thì nhà trường đã báo cấp cứu ngay. Riêng học sinh tử vong, lúc đầu các thầy cô tiếp cận thì em vẫn tỉnh táo, đưa nước vẫn uống, sau đó em mệt nằm xuống để chờ lực lượng cấp cứu. Khi Cấp cứu 115 đến thì em đã mê man rồi. Các bác sĩ hô hấp nhân tạo, cấp cứu tại chỗ, sau đó đưa tới Bệnh viện An Sinh...

"Sự cố đáng tiếc đã xảy ra... Phóng viên có hỏi trách nhiệm quản lý cây thuộc về ai thì rõ ràng, hiệu trưởng của trường phải chịu trách nhiệm trước. Bản thân tôi chịu trách nhiệm chính..." - Hiệu trưởng Trường THCS Bạch Đằng thẳng thắn.

Ông Phúc cho biết hiện trong sân trường còn 1 cây phượng vĩ được trồng từ năm 1996. Công ty cây xanh đề nghị đốn bỏ luôn, nhà trường cũng đồng ý.

Cây bật gốc khiến 1 học sinh tử vong: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính - Ảnh 6.

Học sinh bị thương đang được theo dõi tại Bệnh viện Nhi Đồng 2

Trong khi đó, ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, bày tỏ: "Rất đáng tiếc khi sự việc trên xảy ra. Đây là lần đầu tiên có việc cây đỗ trong trường học gây chết học sinh". Nói về công tác đảm bảo an toàn trong trường học cho học sinh, ông Lê Hoài Nam cho rằng có nhiều vấn đề như an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, mái ngói, máng nước, cây xanh…

"Với chức năng cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi luôn luôn quan tâm nội dung này. Mỗi năm sở đều có văn bản nhắc nhở nhà trường về việc đảm bảo an toàn cho học sinh vào đầu tháng 8, khi chuẩn bị vào học và vào đầu tháng 3, khi chuẩn bị vào mùa mưa" – ông Lê Hoài Nam khẳng định.

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, sự việc trên là bài học cho ngành giáo dục trong việc tiếp tục tăng cường công tác an toàn trường học cho học sinh. Về quản lý cây xanh, ông Lê Hoài Nam cho biết có nhiều cơ quan quản lý, trong đó Sở Xây dựng là cơ quan "chủ xị" trực tiếp. Cây nhỏ, cây lớn được đốn hay không thì hiệu trưởng nhà trường không có thẩm quyền. Hiệu trưởng chỉ làm văn bản gửi cơ quan chức năng để xin ý kiến.

Cây bật gốc khiến 1 học sinh tử vong: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính - Ảnh 7.

Ông Lê Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM: "Rất đáng tiếc khi sự việc xảy ra"

Trả lời câu hỏi về cây xanh trong sân trường do đơn vị nào quản lý, đại diện Sở Xây dựng TP HCM cho biết cây phượng như trong Trường THCS Bạch Đằng thuộc loại bị hạn chế, nhà trường quản lý, không thuộc sở. Hiện nay, cây xanh đô thi trên đường, công viên thuộc Sở Xây dựng và UBND quận, huyện quản lý, tùy theo địa bàn phân cấp. Sáng nay, khi sở đến trường khảo sát thì thấy cây phượng còn lại không đảm bảo an toàn nên đã yêu cầu đốn bỏ.

Cây bật gốc khiến 1 học sinh tử vong: Hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính - Ảnh 8.

Một em học sinh thất thần sau khi sự cố xảy ra

Liên quan đến vụ việc trên, ngay trong sáng và trưa 26-5, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã dẫn đầu đoàn cán bộ TP đến thăm các em học sinh bị thương đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Sài Gòn - ITO.

Bày tỏ sự đau lòng trước sự việc không may xảy ra, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết lãnh đạo Công an TP đã chỉ đạo Công an quận 3 vào cuộc điều tra nguyên nhân cây gãy đổ, khiến 1 học sinh tử vong và 12 học sinh khác bị thương. 

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các y bác sĩ khẩn trương, tích cực điều trị cho các cháu, để các cháu sớm hồi phục về sức khỏe và tinh thần.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng chỉ đạo Sở GD-ĐT tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường công tác đảm bảo an toàn trong trường học. Đặc biệt là liên quan đến các cây xanh cổ thụ ở sân trường, khi mùa mưa đang đến.

Đối với trường hợp học sinh không may tử vong, trước mắt, UBND TP sẽ hỗ trợ 20 triệu đồng, UBND quận 3 hỗ trợ 10 triệu đồng để gia đình lo hậu sự. 

Như NLĐ Online đã thông tin, sáng cùng ngày, một cây phượng vĩ to trong sân Trường THCS Bạch Đằng bất ngờ bật gốc, đổ xuống sân trường.

Thời điểm này học sinh đang chuẩn bị vào lớp. Cây phượng vĩ ngã, đã đè lên nhiều học sinh đang đứng gần đó, khiến nhiều em bị thương, nhiều xe đạp bị đè nát, trong đó một học sinh đã tử vong.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo