Tối 1-7, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ đại biểu HĐND TP đơn vị 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, trước kỳ họp HĐND TP dự kiến diễn ra vào cuối tuần sau.

Tại buổi tiếp xúc, ông Nguyễn Văn Phú, cử tri phường Đa Kao, cho rằng gần đây, việc xử lý cán bộ sai phạm được TP HCM thực hiện rất nghiêm túc. Ông Phú cho rằng cán bộ tham nhũng dù chỉ một xu cũng là có tội với dân. Do đó, ông đề nghị TP phải tiếp tục xử lý cán bộ sai phạm thật nghiêm minh.

Đề cập sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cử tri quận 1 nhìn nhận Trung ương và TP  HCM đã và đang rất quyết tâm để giải quyết dứt điểm sự việc ở đây nhưng vẫn còn một số đầu việc chưa giải quyết. Đơn cử là việc xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân lãnh đạo TP và quận 2 đã gây ra sai phạm ở Thủ Thiêm. Do đó, cử tri đề nghị cho biết việc xử lý những cán bộ này như thế nào trong thời gian tới.

TP HCM đang xem xét xử lý 66 cán bộ liên quan sai phạm ở Thủ Thiêm - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tiếp xúc cử tri quận 1 tối 1-7

Trả lời cử tri, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết UBND TP đã trình và được HĐND TP thông qua chính sách bồi thường, hỗ trợ, bổ sung cho các hộ dân khu 4,39 ha ở khu phố 1, phường Bình An, quận 2 – được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. TP HCM đang triển khai thực hiện các nội dung theo nghị quyết của HĐND TP về vấn đề này.

Về việc xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm tại dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TP cho hay vừa qua đã xử lý cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Hiện có 66 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy TP quản lý đang kiểm điểm và xem xét xử lý. "TP sẽ báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết quả xử lý cán bộ trong tháng 7" – Chủ tịch UBND TP thông tin.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, đối diện quận 1, với tổng diện tích 657 ha. Dự án được phê duyệt từ năm 1996, được kỳ vọng trở thành trung tâm tài chính, thương mại tầm cỡ quốc tế.

Để đầu tư xây dựng dự án, TP đã mất nhiều năm giải tỏa gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm, khoảng 15.000 hộ dân đã di dời. Hiện hơn 99% diện tích đất tại dự án đã được bồi thường giải tỏa nhưng vẫn còn số ít hộ khiếu nại, khiếu kiện.

Liên quan đến dự án này, Thanh tra Chính phủ đã 2 lần ra thông báo kết luận. Đó là kết luận 1483 ngày 4-9-2018 và Kết luận 1037 ngày 26-6-2019, chỉ ra hàng loạt sai phạm của các bộ, ngành liên quan và UBND TP; các sở, ngành, UBND quận 2 trong quá trình triển khai dự án như: thu hồi sai 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch; giao đất quy hoạch tái định cư cho các doanh nghiệp làm dự án… TP bị yêu cầu thu hồi hàng chục ngàn tỉ đồng bị cho là tạm ứng sai quy định, duyệt tổng mức đầu tư các dự án hạ tầng BT không đúng quy định.

Phan Anh