Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các đơn vị trong năm 2018, thực hiện các giải pháp tiếp tục kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, phấn đấu kéo giảm 5%-10% số vụ, số người chết và số người bị thương; giảm tỉ lệ thương vong đối với trẻ em 10% so với năm 2017; các sở - ngành, quận - huyện tăng cường thực hiện các giải pháp trọng tâm bảo đảm trật tự ATGT, nhất là đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật; đẩy mạnh đầu tư, nâng cấp các tuyến đường vành đai TP gắn với nâng cao hiệu quả quản lý, đặc biệt đẩy mạnh đầu tư 172 công trình, dự án giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông của TP. "Tình trạng xe dù, bến cóc, trật tự vỉa hè, lòng lề đường và chợ tự phát cũng phải chấn chỉnh ngay; đồng thời phát triển hệ thống giao thông công cộng khối lượng lớn trong đô thị và kết nối vùng gắn với hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân trên địa bàn" - ông Phong lưu ý.

Trước đó, Phó Trưởng ban chuyên trách Ban ATGT TP Nguyễn Ngọc Tường cho biết tình hình tai nạn giao thông vẫn ở mức cao. Trong năm 2017, trên địa bàn xảy ra 4.046 vụ làm chết 717 người và bị thương 3.056 người; so với năm 2016, tăng 39 vụ nhưng giảm 84 người chết, giảm 145 người bị thương. Về ùn tắc giao thông, ghi nhận xảy ra 9 vụ ùn ứ trên 60 phút. Tình trạng ùn ứ đang diễn biến phức tạp, thường xuyên trên các tuyến đường trọng điểm vào giờ cao điểm, các tuyến đường ra vào kho bãi, cảng hàng hóa, sân bay, trường học, bệnh viện. Về nguyên nhân ùn tắc giao thông, ông Tường nói có nhiều như cúp điện làm mất tín hiệu đèn giao thông, thời tiết không thuận lợi, xuất hiện tình trạng ngập nước do triều cường, cây đổ gây cản trở giao thông, nhiều đợt mưa lớn… Đối với 37 điểm có nguy cơ ùn tắc giao thông, đã có 4 điểm chuyển biến tốt và được các đơn vị thống nhất xóa. 33 điểm còn lại có 18 điểm chuyển biến tốt, 6 điểm chuyển biến tốt nhưng vẫn phức tạp, 5 điểm ít chuyển biến và 4 điểm còn phức tạp.

Phó Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt Trần Văn Thương cho rằng số lượng phương tiện đăng ký mới tiếp tục gia tăng là một trong những nguyên nhân gây bất ổn về trật tự ATGT. Trung bình, mỗi tháng tại TP có đăng ký mới là 30.000 phương tiện, trong đó đăng ký mới ô tô chiếm 15%, trước đây chỉ 10%.

Ph.Anh